Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/03/2023 05:17 GMT+7

Italy kêu gọi EU hành động khẩn cấp về vấn đề người di cư

Biên phòng - Thủ tướng Italy Meloni nói: "Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc, với lòng nhân đạo, là ngăn chặn những cuộc ra đi. Càng có nhiều người rời đi, càng có nhiều nguy cơ tử vong."

Chuyển thi thể người di cư thiệt mạng do chìm thuyền, ở gần bờ biển Steccato di Cutro, phía nam Crotone, Italy, ngày 26/2/2023. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni ngày 27/2 cho biết đã gửi thư cho các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU), kêu gọi khối này hành động ngay lập tức để ngăn chặn các chuyến đi của người di cư bằng thuyền đến châu Âu.

Phát biểu với đài truyền hình RAI, 1 ngày sau vụ đắm tàu làm ít nhất 63 người di cư thiệt mạng ở ngoài khơi miền Nam Italy, Thủ tướng Meloni nói: "Cách duy nhất để giải quyết vấn đề này một cách nghiêm túc, với lòng nhân đạo, là ngăn chặn những cuộc ra đi. Càng có nhiều người rời đi, càng có nhiều nguy cơ tử vong."

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ ItalyMatteo Piantedosi cho biết chính phủ cam kết mở ra các kênh di cư hợp pháp.

Ông đề cập đến "các hành lang nhân đạo," một sáng kiến do các nhóm Cơ đốc giáo điều hành mà ông cho biết đã đưa hơn 600 người di cư đến Italy bằng máy bay kể từ tháng 10/2022, khi chính phủ của bà Meloni lên nắm quyền.

Trong cùng khoảng thời gian, có ít nhất 41.000 người di cư đã đến Italy bằng thuyền.

Italy là một trong những điểm đến hàng đầu của những người di cư tìm cách vượt Địa Trung Hải sang châu Âu và đây là tuyến di cư nguy hiểm nhất thế giới.

Dữ liệu của Liên hợp quốc về người di cư mất tích ghi nhận hơn 20.300 người đã thiệt mạng hoặc mất tích ở Địa Trung Hải kể từ năm 2014.

Riêng từ đầu năm đến nay, ước tính hơn 220 người đã thiệt mạng hoặc mất tích.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO