Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 02:21 GMT+7

Italy chưa qua cơn bĩ cực

Biên phòng - Tối 31-5, Luật sư Giuseppe Conte đã quay trở lại làm Thủ tướng lâm thời ở quốc gia hình chiếc ủng này, chỉ sau ba ngày từ chức. Đây là một sự thỏa hiệp và cũng là sự lựa chọn không thể khác của Tổng thống Italy Sergio Mattarella. Tuy nhiên, sự thay đổi này chưa thể giúp Italia qua cơn bĩ cực do còn có nhiều bất đồng trong thành phần nội các chính phủ.

6mupjbgd3f-149_10843188261531465783_anh_Giuseppe_Conte
Ông Giuseppe Conte đã quay trở lại làm Thủ tướng lâm thời Italy sau ba ngày từ chức. Ảnh: Reuters

Một tuần thay ba lần thủ tướng

Italy lâm vào khủng hoảng chính trị sau khi không có chính đảng hoặc liên minh nào giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội ngày 4-3 để tự đứng ra thành lập chính phủ. Liên minh cánh hữu, trong đó có đảng Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi và đảng cực hữu Liên đoàn, đã dẫn đầu, giành được 260 ghế tại Hạ viện (gồm 630 ghế) và 135 ghế tại Thượng viện (gồm 320 ghế). Trong khi đó, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) về vị trí thứ hai với 221 ghế tại Hạ viện và 112 ghế tại Thượng viện.

Khủng hoảng ở Italy lại bùng lên vào ngày 27-5 sau khi Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte đã từ chức do không có khả năng thành lập được một chính phủ liên minh giữa đảng dân túy M5S và đảng cực hữu Liên đoàn phương Bắc (LN). 

Trước đó, ngày 23-5, ông Conte được Tổng thống Mattarella giao nhiệm vụ thành lập một chính phủ mới nhưng nỗ lực của ông Conte đã không thành công do Tổng thống đã “phủ quyết” và không chấp thuận việc đề cử cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona, nhân vật được cho là có quan điểm hoài nghi châu Âu, làm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính. Lý do mà ông Mattarella đưa ra là ông Savona, vốn do đảng M5S và đảng LN đề cử trước đó tuyên bố rằng, Roma cần rời khỏi Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Sự phủ quyết của Tổng thống Mattarella đã khiến Giáo sư Conte quyết định từ bỏ nỗ lực thành lập một chính phủ mới.

Ngay sau đó, Tổng thống Mattarella đã bổ nhiệm ông Carlo Cottarelli, 64 tuổi, cựu Giám đốc điều hành của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), làm Thủ tướng lâm thời để thành lập chính phủ mới. Phát biểu khi nhậm chức, Thủ tướng tạm quyền Cottarelli nêu rõ, nếu chính phủ của ông được Quốc hội thông qua, ông sẽ đề xuất lên Nghị viện chương trình nghị sự bao gồm một cuộc bỏ phiếu về ngân sách 2019, sau đó Quốc hội sẽ giải tán và sẽ tiến hành cuộc tổng tuyển cử mới vào đầu năm 2019.

Thế nhưng, ông Cottarelli chẳng ngồi được trên chiếc ghế quyền lực lâu bởi chỉ 72 giờ sau khi nhậm chức Thủ tướng lâm thời, ông Cottarelli đã đến Phủ Tổng thống để từ chức. Người giữ chức Thủ tướng hiện nay vẫn là “người cũ”-ông Giuseppe Conte.

Nỗ lực chấm dứt bế tắc

Sự trở lại của ông Giuseppe Conte được cho là kết quả của quá trình đàm phán, thảo luận giữa lãnh đạo của đảng M5S Luigi Di Maio và Tổng thống Mattarella với hy vọng sẽ tìm được một thỏa thuận để chấm dứt bế tắc thành lập chính phủ tại nước này. Phát biểu tại Phủ Tổng thống sau khi đề xuất danh sách nội các, ông Conte nói: "Chúng tôi sẽ tích cực làm việc để đạt được các mục tiêu chính trị đề ra trong thảo thuận cương lĩnh lãnh đạo đất nước, chúng tôi sẽ có quyết tâm cao trong việc cải thiện đời sống của người dân Italy".   

Trong danh sách nội các được Thủ tướng Conte công bố lần này, nhân vật nổi tiếng với quan điểm hoài nghi châu Âu, cựu Bộ trưởng Công nghiệp Paolo Savona vẫn được đề cử chức vụ Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Liên minh châu Âu (EU). Giáo sư Kinh tế Chính trị thuộc Đại học Tor Vargata Rome, ông Giovanni Tria, được đề cử giữ chức Bộ trưởng Kinh tế như một sự nhượng bộ. Một số tên tuổi khác như ông Enzo Moavero Milanesi được đề cử làm Ngoại trưởng; luật sư Giulia Bongiorno được đề cử làm Bộ trưởng Công chính. Ứng viên của M5S Riccardo Fraccaro đảm nhiệm vị trí phụ trách quan hệ với Quốc hội. Các nhà quan sát cho rằng, một danh sách như vậy thể hiện sự đan xen chấp nhận được giữa M5S và Liên đoàn trong hệ thống quyền lực hành pháp. 

ms08qght71-149_6746340451188102423_anh_2
Thị trường chứng khoán thế giới chao đảo do lo ngại khủng hoảng chính trị ở Italy. Ảnh: lesechos.fr

Việc ông Giuseppe Conte được đề cử lại chức Thủ tướng và trình danh sách nội các mới đã làm hạ nhiệt khủng hoảng ở quốc gia này. Trước đó, nhiều quốc gia châu Âu lo ngại trước sự bất ổn chính trị của Italy, quốc gia có nền kinh tế lớn thứ ba trong khu vực. Tuy nhiên, Italy vẫn khó khăn từ sau khủng hoảng tài chính vì ngập trong nợ nần. Khối nợ này cũng tương đương khối nợ đã đẩy Hy Lạp vào suy thoái sâu và khiến chính phủ phải cắt giảm chi tiêu công khổng lồ. Cuộc khủng hoảng nợ tại Italy cho đến nay vẫn trở thành tâm điểm của bất ổn chính trị tại đây, khi nhiều đời chính phủ vẫn chưa thể giải quyết việc này. Nếu Italy tiếp tục để tình trạng chính phủ treo, điều này có thể khiến quốc gia này rơi vào suy thoái. Khi đó, Italia có thể trở thành "ác mộng" với "mọi thể loại nguy cơ về sự tồn vong của đồng Euro".

Thế nên, ổn định bộ máy chính phủ là hết sức quan trọng để Italy tập trung vào khôi phục và phát triển kinh tế. Tuy nhiên, do chính phủ mới lập ra vẫn có những thành phần mang xu hướng xa rời EU nên dư luận chưa thể đặt nhiều kỳ vọng về tương lai Italy.

Thu Uyên

Bình luận

ZALO