Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 08:01 GMT+7

Israel mở lại cửa khẩu với Bờ Tây sau ngày đầu tiên của Lễ Vượt qua

Biên phòng - Israel thường đóng các cửa khẩu này trước dịp Lễ Vượt qua, cũng là dịp diễn ra các ngày lễ Ramadan của người Hồi giáo và Lễ Phục sinh của đạo Cơ đốc, nhằm đảm bảo an ninh.

Người biểu tình Palestine ném đá về phía cảnh sát Israel trong cuộc đụng độ tại khu vực Đền Al-Aqsa ở Đông Jerusalem ngày 15-4. Ảnh: TTXVN

Bộ Quốc phòng Israel thông báo sẽ dừng việc đóng các cửa khẩu giữa Israel với Bờ Tây và Dải Gaza của Palestine kể từ 0 giờ ngày 17-4, do tình hình khá yên ắng sau ngày đầu tiên của Lễ Vượt qua của người Do Thái.

Phóng viên TTXVN tại Tel Aviv dẫn thông báo của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz cho biết, quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp đánh giá tình hình của các quan chức quân đội cấp cao nước này.

Một số cửa khẩu phía Bắc của Bờ Tây bị đóng trước đó một tuần, sau các vụ "khủng bố" do một số phần tử ở thành phố Jenin gây ra tại Israel, cũng sẽ được mở cửa trở lại.

Trước đó, Israel đã đóng các cửa khẩu nói trên kể từ 16 giờ ngày 15-4 vừa qua, ngay trước thời điểm bắt đầu Lễ Vượt qua kéo dài trong vòng một tuần.

Israel thường đóng các cửa khẩu này trước dịp Lễ Vượt qua, cũng là dịp diễn ra các ngày lễ Ramadan của người Hồi giáo và Lễ Phục sinh của đạo Cơ đốc, nhằm đảm bảo an ninh.

Các vụ xô xát giữa người Palestine và lực lượng an ninh Israel ở Đông Jerusalem là một trong những nguyên nhân dẫn đến cuộc xung đột vũ trang đẫm máu giữa Israel và lực lượng Hamas ở Dải Gaza vào tháng 5 năm ngoái.

Trong một diễn biến khác, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Bahrain và Maroc ngày 16-4 đã đồng loạt chỉ trích Israel về tình trạng bạo lực tại Đền Al-Aqsa (người Do Thái gọi là Núi Đền) giữa lực lượng an ninh Israel và người Palestine trước đó một ngày.

Đáng lưu ý, đây là các quốc gia Hồi giáo ở Vùng vịnh và Bắc Phi mới ký thỏa thuận bình thường hóa và đang có quan hệ ngày càng mật thiết với Israel.

Trước đó, hàng loạt quốc gia bao gồm Jordan, Ai Cập, Saudi Arabia và Thổ Nhĩ Kỳ cũng ra thông cáo lên án hành động của Israel tại Jerusalem.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO