Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 16/09/2021 05:41 GMT+7

IS đã thu hàng triệu đô-la từ việc buôn lậu cổ vật

Biên phòng - Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc cho biết trong một lá thư công bố hôm thứ Tư (6-4), quân đội của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Xy-ri và I-rắc đã thu được khoảng 150 triệu đến 200 triệu đô-la Mỹ mỗi năm do buôn lậu cổ vật mà chúng cướp được.

palmyra-2
Thành phố cổ Pan-mi-ra, miền Trung Xy-ri đã được giải phóng khỏi IS ngày 20-3 vừa qua. Ảnh: The New York Times

Đại sứ Vi-ta-li I-va-nô-vích Tru-kin đã viết trong một lá thư gửi tới Hội đồng bảo an Liên hợp quốc: "Khoảng 100.000 cổ vật văn hóa có tầm quan trọng toàn cầu, bao gồm 4.500 địa điểm khảo cổ, 9 trong số đó được công nhận có trong Danh sách di sản thế giới của UNESCO, đang nằm dưới sự kiểm soát của IS ở Xy-ri và I-rắc."

"Lợi nhuận thu được từ việc buôn bán bất hợp pháp các cổ vật, bảo vật khảo cổ học của người Hồi giáo ước tính khoảng 150-200 triệu đô-la Mỹ mỗi năm," ông nói.

Việc buôn lậu các cổ vật, như ông Vi-ta-li Tru-kin đã viết, được tổ chức bằng cách phân chia cổ vật của tổ chức này ngang với việc phân chia trong Bộ quản lý tài nguyên thiên nhiên. Chỉ những người có giấy phép từ bộ phận này mới được khai quật, loại bỏ và vận chuyển cổ vật.

Một vài chiến lợi phẩm chiến tranh của nhóm trước đó đã được Reuters tiết lộ, mà được nhắc đến trong một số tài liệu của binh lý Mỹ thu giữ trong một cuộc đột kích tháng 5-2015 tại Xy-ri. Tuy nhiên, dường như nhiều chi tiết trong thư của ông Tru-kin là thông tin mới.

Các phái viên của Nga, đã nhiều lần cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ IS bằng cách mua dầu từ nhóm này, và cho biết cổ vật cướp được phần lớn là nhập lậu qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Vi-ta-ly Tru-kin đã viết: “Các trung tâm chính diễn ra việc buôn lậu các mặt hàng di sản văn hóa là thành phố Ga-di-an-tép của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hàng hóa bị đánh cắp được bán tại các cuộc đấu giá bất hợp pháp và sau đó thông qua một mạng lưới các cửa hàng đồ cổ và tại các thị trường địa phương",

Quan chức Thổ Nhĩ Kỳ đã không có bình luận gì về những lời cáo buộc Nga. Quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên căng thẳng kể từ Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ một chiếc máy bay của Nga gần biên giới Xy-ri cuối tháng 11 năm ngoái.

Ông Vi-ta-ly Tru-kin cho biết đồ trang sức, tiền kim loại và các mặt hàng bị cướp phá khác được đưa đến các thành phố I-mơ, Mơ-sin và An-ta-li-a của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà các nhóm tội phạm sản xuất giấy tờ giả mạo về xuất xứ của những món hàng này.

Ông cũng cho biết thêm: "Các cổ vật này sau đó được cung cấp cho người thu gom từ các nước khác nhau, thường thông qua các trang web đấu giá trên Internet như eBay và các cửa hàng trực tuyến chuyên ngành". Ông Vi-ta-ly Tru-kin nêu tên một số trang web đấu giá khác đã bán cổ vật mà IS cướp được.

Ông tiết lộ thêm rằng: "Gần đây ISIL đã khai thác tiềm năng của các phương tiện truyền thông xã hội nhiều và thường xuyên hơn để phân chia ra các trung gian và bán hiện vật trực tiếp cho người mua”. Trong khi đó, eBay cho biết họ không hề biết về những cáo buộc cho rằng mạng lưới của họ đã bị sử dụng để bán các mặt hàng cướp bóc.

"eBay đã hoàn toàn không biết việc trên mạng mua bán của chúng tôi có xuất hiện danh sách các cổ vật văn hóa bất hợp pháp. Chúng tôi hiện đang điều tra những tuyên bố có trong lá thư này."

Hãng này cũng cho biết thêm: "Cho đến nay, chúng tôi không tìm thấy bất kỳ bằng chứng trực tiếp về danh sách các mặt hàng trên eBay là đồ IS cướp bóc hay các hoạt động tương tự."

Nguyễn Thanh Vân (Theo Reuters)

Bình luận

ZALO