Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 07/03/2021 06:37 GMT+7

Iraq tổng tấn công IS, quyết giải phóng thành phố Mosul

Biên phòng - Sau nhiều tháng chuẩn bị, ngày 17-10, chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, đã chính thức khởi động sau khi Thủ tướng kiêm Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Iraq Haider al-Abadi tuyên bố: “Thời điểm chiến thắng đã đến và các chiến dịch giải phóng Mosul khỏi bạo lực và khủng bố của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bắt đầu”.

58059a95937ddb15c1000758
Quân đội Iraq tiến về thành phố Mosul ngày 17-10. Ảnh: AFP

Mosul là thành phố lớn thứ hai ở Iraq, bị IS chiếm đóng từ tháng 6-2014. Theo tiết lộ của quan chức quân sự Mỹ với truyền hình CNN, tại Mosul hiện có khoảng 3.500 đến 5.000 tay súng IS. Cộng thêm số lượng phần tử ủng hộ thì lực lượng cố thủ ở đây vào khoảng 7.000 tên.

Từ nhiều tháng nay, các lực lượng đồng minh và quân đội Iraq đã siết chặt vòng vây tại thành phố Mosul. Mới đây, liên minh đã giành lại những vị trí chủ chốt xung quanh Qayyarah, thị trấn nằm cách Mosul khoảng 60km về phía nam, mở màn cho chiến dịch tấn công lớn cuối cùng vào thành trì của IS ở thành phố miền Bắc Iraq này. Để tiến hành một cuộc tấn công tổng lực đối đầu với IS, Iraq đã huy động hơn 25.000 quân, trong khi Mỹ cũng điều quân từ Syria sang, nâng tổng số quân Mỹ ở Iraq lên 5.200 người. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter, chiến dịch giải phóng Mosul là “chìa khóa” để đánh bại lực lượng IS. “Đây là thời điểm quyết định trong chiến dịch nhằm đẩy lùi và tiêu diệt IS”, Ông Carter nêu rõ. Ngoài ra, Mỹ cam kết sẵn sàng hỗ trợ các lực lượng an ninh Iraq và người dân nước này trong cuộc chiến khó khăn phía trước.

Được sự yểm trợ của các cuộc không kích của liên quân quốc tế và quân chính phủ Iraq, lực lượng hỗn hợp gồm nhóm an ninh người Kurd (Peshmerga), các đơn vị bán quân sự Hashd Shaabi đã tiến công và giải phóng nhiều khu vực xung quanh thành phố Mosul, trong đó có các thị trấn Bashiqa và Himdaniyah, phía Đông Bắc thành phố. Ngay trong ngày đầu ra quân, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại 9 ngôi làng từ tay IS, Reuters cho hay.

Giới phân tích nhận định, nếu giành lại được thành phố Mosul, đây sẽ là chiến thắng lớn đối với chính quyền của Thủ tướng Abadi khi đang phải vật lộn để giành lấy sự tín nhiệm của người dân. Lực lượng chính phủ Iraq cũng có thể thu hồi một nửa diện tích mà IS đã chiếm giữ ở miền Bắc nước này kể từ tháng 6-2014 đến nay.

Tuy nhiên, dù quân đội chính phủ và liên quân tại Iraq đang chiếm ưu thế áp đảo song để chiếm lại Mosul từ tay IS là điều không dễ dàng. IS được cho là sẽ không dễ dàng buông xuôi và cuộc chiến ở Mosul sẽ là một trong những cuộc chiến tốn kém nhất và phức tạp nhất về chính trị trong các cuộc xung đột cho đến nay.

Để chuẩn bị đối phó với cuộc tổng tấn công sắp tới của chính quyền Iraq và các đồng minh, IS đã đào hào xung quanh thành phố, đổ đầy dầu xuống đó và sẵn sàng đốt cháy khi cuộc tấn công bắt đầu. IS cũng được cho là cài chất nổ xung quanh thành phố, trong đó đặc biệt nguy hiểm là chất nổ được cài tại một nhà máy hóa chất tại địa phương. Thậm chí, IS cũng có thể cố gắng sử dụng thường dân tại Mosul làm lá chắn sống.

Ngoài ra, chiến dịch tái chiếm Mosul cũng có thể sẽ gây nên một cuộc khủng hoảng nhân đạo do con người tạo ra lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Theo báo cáo của LHQ, có tới 1,5 triệu người vẫn đang mắc kẹt tại khu vực Mosul và giao tranh có thể khiến 1 triệu người phải đi sơ tán. Do đó, các nhu cầu thiết yếu như lương thực, nước uống, quần áo và nơi trú ẩn sẽ là rất lớn. "Chúng tôi đang khẩn trương hỗ trợ người dân Iraq nhằm đáp ứng các nhu cầu tối thiểu cho họ. Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều việc phải làm. Trong viễn cảnh tồi tệ nhất, chúng tôi đang mong muốn thúc đẩy một hoạt động cứu trợ nhân đạo quy mô lớn nhất thế giới", Điều phối viên Nhân đạo của Liên hợp quốc tại Iraq, ông Lise Grande cho biết.

Phương Châu

Bình luận

ZALO