Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 01:58 GMT+7

Iran sẵn sàng giúp xử lý bất đồng giữa Kyrgyzstan và Tajikistan

Biên phòng - Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran kêu gọi hai nước cần duy trì hòa bình, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại và Iran sẵn sàng giúp xử lý bất đồng hiện nay.

Binh sỹ Kyrgyzstan tuần tra tại làng Maksat, gần khu vực biên giới với Tajikistan ngày 4/5/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo PressTV, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Iran Nasser Kan'ani ngày 17/8 đã bày tỏ quan ngại về những vụ đụng độ gần đây giữa quân đội Kyrgyzstan và Tajikistan, đồng thời kêu gọi hai nước giải quyết tranh chấp thông qua những biện pháp hòa bình.

Trong cuộc họp báo, ông Nasser Kan'ani kêu gọi hai nước cần duy trì hòa bình, giải quyết tranh chấp thông qua đối thoại. Theo ông, với việc có quan hệ hữu nghị với cả Kyrgyzstan và Tajikistan, Iran sẵn sàng giúp xử lý bất đồng hiện nay.

Trước đó, Kyrgyzstan và Tajikistan cáo buộc lẫn nhau vi phạm lệnh ngừng bắn với mục tiêu chấm dứt những vụ xung đột đẫm máu ở khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Ngày 17/9, tại khu vực biên giới giữa Kyrgyzstan và Tajikistan đã không ghi nhận sự cố lớn nào, cho thấy hai bên đã cơ bản tuân thủ lệnh ngừng bắn sau khi xảy ra giao tranh dữ dội tại đây mặc dù vẫn có một số vụ pháo kích nhỏ lẻ.

Theo hãng tin Reuters của Anh, trong tuyên bố đưa ra ngày 17/9, Lực lượng Biên phòng Tajikistan cho biết một trong trạm gác của họ ở khu vực khác đã bị pháo kích. Trong khi đó, lực lượng tại tỉnh Sughd, phía Bắc Tajikistan, nơi các cuộc đụng độ nổ ra trước đó, xác nhận tình hình tại khu vực biên giới đã ổn định. Tuyên bố nhấn mạnh người dân hai bên khu vực biên giới đang dần khôi phục cuộc sống thường nhật.

Tuy nhiên, Kyrgyzstan và Tajikistan tiếp tục đổ lỗi cho nhau về một số vụ pháo kích nhỏ lẻ.

Trước đó, ngày 16/9, Kyrgyzstan và Tajikistan đã nhất trí ngừng bắn nhằm chấm dứt những hoạt động giao tranh biên giới xảy ra trong tuần này. Ủy ban An ninh quốc gia Kyrgyzstan (SCNS) xác nhận Trung tướng Ularbek Sharsheyev - Cục trưởng Cục Biên phòng Kyrgyzstan - và Chỉ huy Lực lượng Biên phòng Tajikistan, Đại tá Radzhabali Rakhmonali, đã điện đàm và nhất trí ngừng bắn từ 10h00 (giờ địa phương) để tiến hành cuộc gặp giữa hai bên.

Kyrgyzstan và Tajikistan tranh chấp gần một nửa đường biên giới chung dài 970 km và tiến độ phân giới diễn ra chậm trong những năm gần đây. Năm 2021 đã chứng kiến số lượng vụ đụng độ chưa từng thấy giữa hai bên, khiến hơn 50 người thiệt mạng và làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột toàn diện. Ngày 14/9, đã xảy ra 2 vụ đụng độ giữa lính biên phòng hai nước.

Đấu súng nổ ra sau khi lính biên phòng Kyrgyzstan cáo buộc phía Tajikistan chiếm các vị trí tại khu vực biên giới chưa được phân định. Trong khi đó, phía Tajikistan tuyên bố phía Kyrgyzstan đã nổ súng “vô cớ” vào tiền đồn của họ. Theo Bộ Y tế Kyrgyzstan, đã có ít nhất 24 người thiệt mạng và 121 người bị thương trong các vụ giao tranh những ngày qua.

Làn sóng bạo lực mới nhất, vốn làm dấy lên quan ngại về một cuộc xung đột toàn diện giữa Kyrgyzstan và Tajikistan, đã buộc hàng nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO