Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 10:23 GMT+7

Iran nêu ý kiến về thỏa thuận hòa bình Armenia-Azerbaijan

Biên phòng - Tổng thống Iran nhấn mạnh rằng "bầu không khí an ninh" dọc biên giới Armenia-Azerbaijan nên được thay thế bằng bầu không khí kinh tế càng sớm càng tốt.

Tổng thống Iran Ebrahim Raisi phát biểu tại một cuộc họp báo ở Tehran. Ảnh: THX/TTXVN

Theo Tân Hoa xã, Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ngày 26/6 tuyên bố rằng đối với Armenia và Azerbaijan, việc công nhận sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau là một bước "quan trọng" hướng tới một thỏa thuận hòa bình.

Theo một tuyên bố được đăng trên trang web của Văn phòng Tổng thống Iran, nhận định trên được ông Raisi đưa ra trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan.

Tổng thống Raisi nhấn mạnh rằng "bầu không khí an ninh" dọc biên giới Armenia-Azerbaijan nên được thay thế bằng bầu không khí kinh tế càng sớm càng tốt.

Ông nhấn mạnh Iran phản đối bất kỳ sự thay đổi địa chính trị hoặc sự hiện diện của các lực lượng phương Tây nào ở Kavkaz, vì sự hiện diện của người ngoài không những không giải quyết được bất kỳ vấn đề nào mà còn làm nảy sinh những vấn đề mới.

Ông Raisi lưu ý rằng Iran và khu vực Nam Kavkaz có chung phần lịch sử và văn hóa, đồng thời nói rằng đất nước của ông thúc đẩy các tương tác và hợp tác với khu vực này.

Armenia và Azerbaijan đã tranh chấp khu vực miền núi Nagorny-Karabakh kể từ năm 1988.

Các cuộc đàm phán hòa bình đã được tổ chức từ năm 1994, khi một lệnh ngừng bắn được nhất trí, song vẫn có những cuộc đụng độ nhỏ lẻ.

Một đợt xung đột vũ trang mới đã nổ ra dọc theo đường ranh giới vào ngày 27/9/2020, trước khi Nga làm trung gian cho lệnh ngừng bắn vào ngày 9/11/2020. Kể từ đó, hai bên đã ngồi lại đàm phán về một thỏa thuận hòa bình.

Theo vietnamplus.vn

Bình luận

ZALO