Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 07:55 GMT+7

Iran khẳng định ưu tiên cải thiện quan hệ với các nước láng giềng

Biên phòng - Ngoại trưởng Iran Amirabdollahian điện đàm với người đồng cấp UAE, khẳng định chính sách đối ngoại ưu tiên các nước láng giềng của Iran và kêu gọi sự tham vấn để mở rộng các mối quan hệ song phương.

Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian. Ảnh: AFP/TTXVN

Truyền thông nhà nước Iran đưa tin, Chính phủ nước cộng hòa Hồi giáo ngày 18/6 đã thông báo với Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) rằng Tehran ưu tiên cao cho việc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng, một ngày sau khi UAE bày tỏ quan ngại về chương trình hạt nhân của Iran.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp UAE, Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian "chỉ rõ sự ưu tiên các nước láng giềng trong chính sách đối ngoại của Iran và kêu gọi có thêm sự tham vấn… để mở rộng các quan hệ song phương.”

Từ năm 2019, UAE bắt đầu tiếp xúc với Iran sau nhiều năm quan hệ căng thẳng.

Thời gian gần đây, UAE đang nỗ lực xây dựng và cải thiện quan hệ với cả Israel lẫn Iran, hai quốc gia đối địch. Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian nhận định quan hệ giữa Tehran và Abu Dhabi đang tiến triển tích cực.

Hồi tháng Ba vừa qua, ông Hossein Amir-Abdollahian cũng hoan nghênh các nỗ lực "bình thường hóa quan hệ" giữa một số quốc gia Arab và Syria.

Iran đã hỗ trợ tài chính và quân sự cho chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad trong cuộc xung đột kéo dài 11 năm ở nước này.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO