Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 10:11 GMT+7

IAEA cảnh báo mối đe dọa tiềm tàng về an ninh hạt nhân ở Ukraine

Biên phòng - Các chuyên gia IAEA được triển khai tại Nhà máy Zaporizhzhia do Nga kiểm soát báo cáo đã nghe thấy nhiều vụ nổ trong tuần qua, một dấu hiệu có thể cho thấy hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực.

Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Enerhodar, Ukraine ngày 11/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) ngày 9/9 đã cảnh báo mối đe dọa tiềm tàng về an ninh hạt nhân do giao tranh diễn ra ác liệt gần Nhà máy Zaporizhzhia ở Ukraine.

Trong thông báo, Tổng Giám đốc IAEA Rafael Mariano Grossi đánh giá: “Tôi thực sự quan ngại về những mối nguy hiểm mà nhà máy đang đối mặt vào lúc chiến sự diễn ra ác liệt trong khu vực này. IAEA đã được thông báo rằng nhân viên tại nhà máy điện hạt nhân đã tạm thời bị giảm xuống mức tối thiểu do lo ngại về nhiều hoạt động quân sự trong khu vực. Bất cứ điều gì xảy ra trong khu vực xung đột, dù nó ở đâu, mọi người đều có thể chịu thiệt hại nếu xảy ra tai nạn hạt nhân và tôi kêu gọi thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa cần thiết để tránh điều đó xảy ra."

Theo IAEA, các chuyên gia của họ được triển khai tại Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia do Nga kiểm soát báo cáo đã nghe thấy nhiều vụ nổ trong tuần qua, một dấu hiệu có thể cho thấy hoạt động quân sự gia tăng trong khu vực.

Theo ông Grossi, có khoảng 20 vụ nổ trong suốt các ngày 2, 3 và 4/9 và nhiều vụ nổ khác trong “vài ngày qua." Ông nói rằng vụ nổ cách nhà máy “một khoảng cách khá xa” nhưng vẫn gây ra “lo ngại sâu sắc về những nguy hiểm có thể xảy ra với nhà máy.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, IAEA cho biết đã phát hiện mìn sát thương tại Nhà máy Điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Sau khi Nga kiểm soát Nhà máy Zaporizhzhia, nhà máy điện lớn nhất châu Âu này đã trở thành mục tiêu của nhiều cuộc tấn công và đã nhiều lần bị ngắt khỏi lưới điện quốc gia Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một vụ tai nạn hạt nhân quy mô lớn.

Sáu lò phản ứng hạt nhân tại đây - sản xuất khoảng 1/5 điện năng của Ukraine trước cuộc chiến, đã ngừng hoạt động trong nhiều tháng.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO