Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 02:26 GMT+7

Ia Dom “cán đích” nông thôn mới đầu tiên trên biên giới Tây Nguyên

Biên phòng - Sau gần 5 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) từ một xã biên giới đặc biệt khó khăn, Ia Dom, huyện Đức Cơ (Gia Lai) đã có sự phát triển rất mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực. Đây là xã đầu tiên trên tuyến biên giới các tỉnh Tây Nguyên "về đích" với 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Chính vì vậy, có thể xem Ia Dom là "mô hình điểm" để các địa phương khác học hỏi rút kinh nghiệm…

2n1v_14a
BĐBP Gia Lai và chính quyền địa phương khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo ở xã Ia Dom. Ảnh: Thái Kim Nga - Phạm Hoàng

Sự chung tay của cả hệ thống chính trị

Năm 2011, Ia Dom còn là một xã nghèo, thu nhập bình quân đầu người chỉ khoảng 7 triệu đồng/năm, toàn xã có hơn 310 hộ nghèo, 96 nhà dột nát. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế của xã còn chậm, chưa có chính sách ưu đãi để thu hút các công ty, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh đầu tư vào xây dựng cơ sở hạ tầng, sản xuất kinh doanh nên quá trình xây dựng NTM gặp rất nhiều khó khăn tưởng chừng không thể hoàn thành lộ trình 5 năm (2011-2015) như đã đề ra.

Nhằm giải quyết những khó khăn nêu trên, UBND tỉnh Gia Lai đã trực tiếp chỉ đạo công tác xây dựng NTM ở Ia Dom với những cuộc cải cách sâu rộng ở mọi lĩnh vực. Cùng với đó, Đảng ủy, chính quyền xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phong trào xây dựng NTM, gắn với việc tuyên truyền, vận động nhân dân, đặc biệt là đồng bào DTTS thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thực hiện triệt để cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư". Nhờ có sự linh hoạt trong điều hành, Ia Dom đã huy động mọi nguồn lực và sức mạnh tổng hợp của các cấp, các ngành, các đơn vị trong xây dựng NTM.

Để giúp Ia Dom từng bước hoàn thành các tiêu chí trong lộ trình 5 năm UBND tỉnh Gia Lai đã giao cho BĐBP tỉnh trực tiếp đỡ đầu, hỗ trợ tối đa cả về nhân lực và vật lực trong quá trình triển khai xây dựng NTM. Chỉ sau 5 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, diện mạo một vùng biên phát triển đã được định hình, đời sống của người dân đổi thay tích cực, cơ sở hạ tầng điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang. Riêng năm 2015, thu nhập bình quân đầu người ở xã Ia Dom đạt đến con số 23,19 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 5,75% (94 hộ) và số nhà dột nát đã được xóa bỏ hoàn toàn.

Phong trào xây dựng NTM ở xã Ia Dom đã tạo được sự chuyển biến sâu sắc trong nhận thức của nhân dân. Bà con trong xã tích cực đóng góp tiền của và ngày công để xây dựng các công trình công cộng. Cụ thể, các công trình đường giao thông nông thôn, nhà ở, nhà sinh hoạt cộng đồng, phòng học, bể nước sạch... được nhân dân xã Ia Dom cùng nhau đóng góp với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng (chiếm 5,18% tổng giá trị đầu tư) cùng hàng ngàn ngày công lao động. Bên cạnh đó, phong trào hiến đất xây dựng công trình công cộng cũng được các chủ nhân vùng biên giới nhiệt tình hưởng ứng.

Bên cạnh việc giúp chính quyền địa phương hoàn thành các tiêu chí về quốc phòng, an ninh, hỗ trợ y tế, giáo dục, xây dựng đời sống văn hóa..., BĐBP còn đặc biệt chú trọng đến các hoạt động về bảo vệ môi trường, xây dựng đường làng xanh, sạch, đẹp. Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã tập hợp các lực lượng công an xã, Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, Hội Cựu chiến binh... ra quân dọn dẹp đường làng ngõ xóm, các khu vực ô nhiễm xung quanh chợ và lồng ghép tuyên truyền bà con hưởng ứng bằng hành động thiết thực: Bỏ rác đúng nơi quy định.

Trong công tác xóa nhà dột nát, BĐBP tỉnh và Đồn BPCK quốc tế Lệ Thanh đã hỗ trợ 300 triệu đồng và hàng ngàn ngày công trực tiếp cùng làm, cùng sẻ chia khó khăn với bà con, tạo nên sức mạnh ý chí, quyết tâm cao độ trong cộng đồng. Cùng với đó, BĐBP đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, đưa những tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào đồng ruộng, xây dựng các mô hình trợ giúp  phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững.

Trong quá trình xây dựng NTM, xã Ia Dom đã tận dụng mọi nguồn lực tại chỗ để giảm giá thành và nâng cao chất lượng đầu tư, thực hiện phương châm "dân cùng làm, cùng giám sát, bảo vệ" để các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng phục vụ tốt nhất cho bà con và được mọi người chung tay bảo vệ như tài sản của chính gia đình mình.

Đặc biệt, sau khi hoàn thành xây dựng chương trình NTM, xã Ia Dom đã không phải "gánh" trên vai khoản nợ nào, tạo điều kiện để địa phương tiếp tục phát triển bền vững hướng tới giai đoạn 2016 - 2020.

Vẫn còn đó những trăn trở

Sau 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Ia Dom đã hoàn thành 19/19 tiêu chí, 39/39 nội dung, được UBND tỉnh Gia Lai công nhận là xã đạt chuẩn NTM. Tuy nhiên, nói như ông Ngô Hữu Thiện, Chủ tịch UBND xã Ia Dom thì: "Xây dựng NTM đã khó, nhưng làm sao để phát triển bền vững, không bị tụt hậu là vấn đề còn nan giải hơn".

Trăn trở này là hoàn toàn có cơ sở bởi là xã đạt chuẩn NTM, về nguyên tắc  Ia Dom không còn là xã đặc biệt khó khăn và đương nhiên sẽ không còn được thụ hưởng các nguồn trợ cấp, ưu tiên của Nhà nước về  giáo dục, y tế, kinh tế, xã hội... Cán bộ trong bộ máy chính quyền cũng bị cắt giảm 1/3 thu nhập  so với trước đây, khiến cho tâm lý của một số cán bộ bị dao động, ít nhiều tác động đến tinh thần trách nhiệm, hiệu quả công việc. Đây có thể xem là vấn đề rất đáng quan tâm, nếu không có những giải pháp căn cơ sẽ gây tụt hậu về kinh tế và xã hội. Đối với lĩnh vực giáo dục, thực hiện chương trình xây dựng NTM đã giúp cho cơ sở hạ tầng, trang thiết bị trường học được nâng cấp, nhưng lại chưa có sự quan tâm đầu tư đến chủ thể chính là học sinh.

Trong khi đó, trên địa bàn đối tượng học sinh phần lớn là con em đồng bào DTTS, từ trước đến nay được ưu tiên hỗ trợ như học phí và nhiều khoản khác. Sau xây dựng NTM, các khoản ưu tiên không những không được hỗ trợ, mà còn phải đóng góp thì đương nhiên sẽ tác động rất lớn đến tư tưởng, tình cảm của các bậc phụ huynh vốn chưa coi trọng lắm đến sự học của con trẻ. Đây là dự cảm không tươi sáng lắm khi ngày khai giảng năm học mới đã cận kề và chưa ai biết tỉ lệ học sinh đến trường tới đây sẽ ra sao? Về kinh tế cũng vậy, quá trình triển khai xây dựng NTM ở xã Ia Dom, nhiều gia đình nghèo, nhà ở dột nát đã được hỗ trợ để có nơi ở mới khang trang. Tuy nhiên, đó mới chỉ là cái nhà để ở, trên thực tế thu nhập của các đối tượng này vẫn chưa được cải thiện là bao. Chính vì vậy, bà con rất cần tiếp tục nhận được sự trợ giúp để có thể thoát nghèo, vươn lên của Nhà nước.

Về mặt y tế, trước đây, đồng bào DTTS trong xã đều được Nhà nước hỗ trợ mua thẻ Bảo hiểm y tế. Sau khi đạt chuẩn NTM, khoản này bị cắt, bà con các DTTS phải đóng các loại dịch vụ khi đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Ông Ngô Hữu Thiện chia sẻ: "Mặc dù đã hoàn thành chương trình xây dựng NTM, nhưng Ia Dom vẫn là xã vùng đồng bào DTTS biên giới với hàng loạt trở ngại về điều kiện thời tiết, khí hậu, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội phức tạp. Chính vì vậy, một số chính sách ưu tiên hỗ trợ của Nhà nước cần tiếp tục được duy trì. Vấn đề này, chúng tôi cũng đã có kiến nghị lên lãnh đạo cấp trên để có những giải pháp phù hợp trong xây dựng NTM không chỉ đối với Ia Dom, mà còn cho cả 7 xã biên giới trong tỉnh..."

Mới đây, tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Gia Lai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã có kết luận giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và cơ quan thường trực xây dựng NTM của tỉnh Gia Lai tổ chức khảo sát, đánh giá toàn diện thực trạng để xây dựng đề án phát triển kinh tế - xã hội cho 7 xã biên giới trong tỉnh giai đoạn 2016-2020. Với một đề án mang tính đặc thù, chắc chắn sẽ gợi mở một hướng đi mới, cách làm mới, giúp các xã biên giới vùng sâu, vùng xa vững tin hơn trong việc thực hiện chương trình xây dựng NTM phát triển bền vững. 

Thái Kim Nga - Phạm Hoàng

Bình luận

ZALO