Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 18/10/2021 02:33 GMT+7

I-xra-en mở "Chiến dịch bảo vệ biên giới" quy mô lớn

I-xra-en mở "Chiến dịch bảo vệ biên giới" quy mô lớn

Biên phòng - Căng thẳng giữa I-xra-en và Pa-le-xtin đang bùng phát sau một loạt các cuộc không kích trả đũa giữa I-xra-en và Phong trào Hồi giáo Ha-mát tại Dải Ga-da.

Theo người phát ngôn của Lực lượng Phòng vệ I-xra-en (IDF), nửa đêm 7-7, lực lượng này đã mở một chiến dịch quy mô lớn mang mật danh “Chiến dịch bảo vệ biên giới” ở Dải Ga-da nhằm trả đũa lại các vụ tấn công bằng rốc-két của Ha-mát trước đó vài giờ.
l6gs_anh-hask-1.jpg
Thi thể những thành viên Ha-mát thiệt mạng sau cuộc tập kích của I-xra-en ngày 7-7 ở Dải Ga-da (Ảnh: AP).

Ít nhất 4 quả rốc-két đã bị hệ thống chống tên lửa Vòm Sắt đánh chặn ở Nê-ti-vốt, trong khi 16 quả khác rơi xuống khu vực xung quanh Bia-sê-va, thành phố miền Nam có 200.000 dân và cách Dải Ga-da khoảng 40 km. Trong khi đó, Ha-mát tuyên bố, các vụ tấn công trên nhằm trả thù cho 6 thành viên Ha-mát bị thiệt mạng trong các cuộc không kích trước đó.

Căng thẳng tại Dải Ga-da cũng là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ liên minh chính trị ở I-xra-en giữa đảng I-xra-en Bây-tê-nu của Ngoại trưởng A-vích-đo Li-bơ-man và đảng Li-cút cầm quyền của Thủ tướng B. Nê-ta-ni-a-hu. Ngoại trưởng A-vích-đo Li-bơ-man cho biết, quyết định chấm dứt liên minh chính trị kéo dài 20 tháng qua giữa đảng I-xra-en Bây-tê-nu và đảng Li-cút do những bất đồng giữa ông và Thủ tướng B. Nê-ta-ni-a-hu "rất cơ bản" khiến hai bên không thể tiếp tục là đối tác trong tương lai.

Tháng trước, ông Li-bơ-man đã chỉ trích Thủ tướng Nê-ta-ni-a-hu thiếu một chính sách rõ ràng đối với cuộc xung đột với người Pa-le-xtin. Đáp lại, ngày 6-7 vừa qua, trong phiên họp nội các hàng tuần, ông Nê-ta-ni-a-hu gián tiếp chỉ trích ông Li-bơ-man đã có những phát biểu "gây kích động và không phải phép" vào thời điểm căng thẳng đang leo thang.

Mặc dù liên minh chính trị sụp đổ, song ông Li-bơ-man tuyên bố, ông và đảng I-xra-en Bây-tê-nu sẽ không rời bỏ nội các và không gây xáo trộn chính trị.
Tiến Đạt

Bình luận

ZALO