Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 01/10/2023 02:45 GMT+7

Hy sinh anh dũng cho biên giới bình yên

Biên phòng - Hết lên rừng lại xuống biển, những người lính Biên phòng đấu tranh với các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm ma túy chưa lúc nào ngơi nghỉ. Họ luôn phải đối mặt với những tên “trùm” ma túy khét tiếng chỉ nhăm nhăm súng và lựu đạn. Cũng giống như những đồng đội của mình, Thiếu tá Vi Văn Nhất vẫn không chùn bước.

jbct56guex-15091_f_jwhg172u0_anh_1
Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP động viên, thăm hỏi thân nhân Thiếu tá Vi Văn Nhất. Ảnh: Lê Đồng

Và trong một lần đánh án ma túy, các đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy đã điên cuồng nã súng để chống cự. Trong trận chiến quyết tử này, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã trúng đạn và hy sinh anh dũng khi tuổi đời còn rất trẻ với bao dự định, hoài bão.

Sống, chiến đấu, công tác trên mặt trận nóng bỏng nhất giữa thời bình, lực lượng Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa luôn xứng đáng là những người Anh hùng. Và, thực tế đã chứng minh điều đó, Thiếu tá Vi Văn Nhất, đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến đấu với tội phạm ma túy.

Thực hiện Kế hoạch số 1433/KH-BTL, ngày 5-4-2019 của Bộ Tư lệnh BĐBP về việc phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên tuyến biên giới Việt Nam-Lào, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã xây dựng Kế hoạch số 939/KH-BCH, ngày 19-4-2019 về việc phối hợp thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm ma túy trên địa bàn biên giới tỉnh Thanh Hóa để triển khai thực hiện trên địa bàn các bản trọng điểm của các xã biên giới, trong đó có địa bàn quản lý của Đồn Biên phòng Bát Mọt.

Ngày 31-5-2019, Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa đã cử Thiếu tá Vi Văn Nhất lên Đồn Biên phòng Bát Mọt thực hiện kế hoạch, thời gian từ 31-5-2019 đến ngày 15-7-2019.

61730708-2518118148198703-4094782005659566080-n
Thiếu tá Vi Văn Nhất hy sinh anh dũng khi chưa kịp nhận quyết định thăng quân hàm. Ảnh: CTV

Vào hồi 15 giờ 30 phút, ngày 3-6-2019, Đồn Biên phòng Bát Mọt nhận được nguồn tin có 1 đối tượng đang vận chuyển ma túy gần Mốc 358. Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Bát Mọt đã cử đội công tác gồm 8 đồng chí (trong đó có Thiếu tá Vi Văn Nhất).

Đến 16 giờ 30 phút cùng ngày, khi đến gần khu vực Mốc 358, lực lượng làm nhiệm vụ phát hiện một đối tượng mang theo hành lý đi từ Mốc 358 vào đường tuần tra biên giới có nhiều biểu hiện nghi vấn. Khi lực lượng đánh án phát lệnh yêu cầu dừng lại kiểm tra thì bất ngờ đồng bọn của chúng ẩn nấp từ bên kia biên giới đã dùng súng quân dụng bắn xối xả vào lực lượng làm nhiệm vụ. Luồng đạn đó đã khiến 3 cán bộ Biên phòng gồm Thiếu tá Vi Văn Nhất, Đại úy QNCN Vũ Xuân Vuông và Trung úy QNCN Nguyễn Bình Minh bị thương nặng.

Lực lượng làm nhiệm vụ đã tổ chức bắn trả, truy đuổi các đối tượng, nhưng đối tượng đã vứt bỏ tang vật và chạy trốn về phía bên kia biên giới. Tại hiện trường Tổ công tác đã thu giữ 12.000 viên ma túy tổng hợp.

Do vết thương quá nặng, Thiếu tá Vi Văn Nhất đã hy sinh trên đường đi cấp cứu. Gương hy sinh anh dũng của Thiếu tá Vi Văn Nhất đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho cán bộ, chiến sỹ lực lượng BĐBP nói riêng, cán bộ, chiến sỹ và nhân dân cả nước nói chung.

Đại tá Phạm Văn Sánh, Trưởng Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa cho biết: “Đồng chí Vi Văn Nhất là một cán bộ đã từng công tác nhiều năm ở Phòng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP Thanh Hóa; đồng chí có nhiều kinh nghiệm, năng nổ trong công việc, đã tham gia đấu tranh thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn. Quá trình công tác đồng chí Vi Văn Nhất luôn nêu cao tinh thần mưu trí, dũng cảm, kiên quyết đấu tranh, trấn áp tội phạm đến cùng. Tấm gương dũng cảm hy sinh của Thiếu tá Vi Văn Nhất sẽ là sự lan tỏa tinh thần chiến đấu quả cảm và sự hy sinh anh dũng, tô thắm thêm hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân”.

wgqx_anh-3
Người thân xót thương khi Thiếu tá Vi Văn Nhất ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ. Ảnh: Lê Đồng

Hành động dũng cảm, kiên quyết tấn công tội phạm đến cùng của Thiếu tá Vi Văn Nhất sẽ nhân lên sức mạnh cho đồng đội trên mặt trận đấu tranh với tội phạm ma túy, là động lực để tiếp thêm sức mạnh cho đồng đội vững vàng, quyết tâm hơn trên mặt trận đầy cam go, khốc liệt bảo vệ bình yên nơi tuyến biên giới phía Tây xứ Thanh.

Vẫn biết “cuộc chiến” với tội phạm ma túy còn rất nhiều những thử thách, chông gai phía trước, nhưng phía sau những chiến công ấy là máu và nước mắt của người lính Biên phòng đã đổ xuống cho biên giới bình yên. Song, với tinh thần quả cảm, những người lính Biên phòng Thanh Hóa vẫn kiên cường bám trụ lập nên nhiều chiến công trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm nói chung, tội phạm ma túy nói riêng.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO