Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 02:39 GMT+7

Huyện Quan Hóa thực hiện tốt chính sách dân tộc

Biên phòng - Theo thông tin từ Phòng Dân tộc huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa đến nay, đã có 15/15 xã, thị trấn của huyện có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc được xây dựng khang trang; 102/107 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia.

Đồn Biên phòng Hiền Kiệt, BĐBP Thanh Hóa hướng dẫn nhân dân địa bàn xã Hiền Kiệt, huyện Quan Hóa, tỉnh Thanh Hóa chăm sóc cây trồng. Ảnh: Xuân Cường

Theo đó, thực hiện các chính sách dân tộc thông qua Chương trình 135 và các chương trình, dự án khác, từ năm 2016-2020, huyện Quan Hóa được đầu tư gần 55 tỷ đồng. Bằng nguồn vốn trên, huyện đã đầu tư xây dựng 53 công trình kết cấu hạ tầng, như: đường giao thông, thủy lợi, nhà văn hóa thôn, trường học, trạm y tế. Ngoài ra, huyện cũng đã hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo xây dựng được 11 mô hình chăn nuôi gia súc, trong đó có 9 mô hình nuôi bò cái lai Sind sinh sản, 2 mô hình nuôi lợn nái đen sinh sản, với tổng số kinh phí gần 5 tỷ đồng.

Nhiều mô hình phát triển sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế cao và được nhân rộng, góp phần nâng cao đời sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững cho người dân, như: mô hình chăn nuôi bò lai Sind sinh sản ở xã Nam Xuân, Phú Xuân, thị trấn Hồi Xuân; mô hình nuôi lợn đen sinh sản tại xã Nam Tiến, Phú Thanh...

Bên cạnh đó, công tác chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật cho người dân được quan tâm. Hằng năm, huyện đã mở hàng trăm lớp tập huấn cho hàng nghìn lượt người dân tham gia, góp phần nâng cao năng lực, kiến thức khoa học - kỹ thuật, hiểu biết pháp luật và nâng cao dân trí cho cán bộ cơ sở và người dân. Đồng thời, quan tâm thực hiện tốt các chế độ, chính sách đối với người có uy tín, như tặng quà nhân các ngày lễ, tết; thăm hỏi, động viên người có uy tín khi ốm đau, qua đời; tổ chức các đợt tham quan, học tập kinh nghiệm ở các mô hình làm kinh tế giỏi ở trong và ngoài tỉnh.

Huyện Quan Hóa cũng thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ về giáo dục - đào tạo, như: hỗ trợ tiền ăn và tiền nhà ở cho học sinh dân tộc thiểu số bán trú; hỗ trợ sinh viên thuộc hộ nghèo vay vốn học tập... Các chương trình, dự án, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước được đầu tư trên địa bàn huyện Quan Hóa đều phát huy có hiệu quả, góp phần tích cực phát triển sản xuất, ổn định đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Đến nay, đã có 15/15 xã, thị trấn có đường ô tô được cứng hóa đến trung tâm xã; 100% xã, thị trấn có trụ sở làm việc được xây dựng khang trang; 102/107 thôn, bản được sử dụng điện lưới quốc gia; 97% dân số được sử dụng nước hợp vệ sinh; có 1 xã và 30 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 1 bản đạt nông thôn mới kiểu mẫu, 13/15 xã đạt chuẩn y tế quốc gia, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 30 triệu đồng/năm.

Viết Lam

Bình luận

ZALO