Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/09/2021 08:13 GMT+7

Huy động tổng lực chống hạn, mặn

Biên phòng - Thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn trong 4 tháng đầu năm 2016 vào khoảng 8.906 tỉ đồng, lớn hơn tổng thiệt hại do các loại thiên tai gây ra trên cả nước năm 2015. Dự báo tình trạng khô hạn, thiếu nước, xâm nhập mặn sẽ tiếp tục diễn biến khốc liệt hơn. Nhiều địa phương đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề trước mắt và lâu dài do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra.

htwc_11a
 Hạn hán khốc liệt khiến người dân ở Mộc Hóa, Long An không thể canh tác được. Ảnh: TTH

Hạn hán tiếp tục diễn ra khốc liệt

Đến nay, đã có 10/13 tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) bị ảnh hưởng do hạn hán, xâm nhập mặn, sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, thiếu nước ngọt nghiêm trọng. Còn tại khu vực Tây Nguyên, hạn hán xảy ra trên diện rộng, chiếm tới 70% diện tích canh tác. Trong khi đó, theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình trạng khô hạn, thiếu nước sẽ lan rộng ra các tỉnh Trung bộ và có khả năng kéo dài đến tháng 9. Bên cạnh đó, xâm nhập mặn sẽ lấn sâu vào các vùng cửa sông, cửa biển, ven biển khu vực Trung Trung bộ. Dự báo này đang đặt ra những thách thức lớn đối với các địa phương đã, đang và sắp bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn.

Tại Ninh Thuận, một trong những tỉnh khô hạn nhất cả nước, hạn hán kéo dài từ cuối năm 2014 đến nay, đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân và nền kinh tế của cả tỉnh. Trong 3 năm qua, lượng nước trong 20 hồ chứa của Ninh Thuận chỉ đạt được 40% dung tích thiết kế. Đến nay, chỉ có 2 hồ còn nước. Ông Trần Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Hạn chồng lên hạn, gây khó khăn liên tiếp cho địa phương. Năm 2016 là năm thứ 2 liên tục Ninh Thuận phải tuyên bố tình trạng thiên tai. Chúng tôi phải dừng sản xuất 5.000ha, và sắp tới sẽ phải tiếp tục ngừng sản xuất trên 6.000ha nữa. Đến nay, 1.600 hộ dân với 6.000 khẩu phải hỗ trợ nước sinh hoạt hằng ngày. Nhiều hộ dân đang và sẽ lâm vào cảnh khó khăn, thiếu đói.

Tại tỉnh Cà Mau, năm 2016, hạn hán gây thiệt hại trên 50.000ha lúa và gần 6.000ha diện tích nuôi tôm. Xâm nhập mặn hiện đã vào sâu tới rừng U Minh. Độ mặn trong các vùng nuôi trồng thủy sản tăng cao, nhất là một số vùng nội đồng lên tới 32 phần ngàn. Đến nay, có hơn 15.000 hộ thiếu nước sinh hoạt, trong đó, 8.000 hộ cần hỗ trợ khẩn cấp.

Ông Lê Văn Sử, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cà Mau lo ngại: "Hạn hán và xâm nhập mặn không có chiều hướng giảm mà ngày càng gay gắt. Do hạn hán, nhiều tuyến giao thông bị lún sụt nghiêm trọng. Nhiều công trình thủy lợi bao quanh vùng ngọt bị thiệt hại, nhiều tuyến đê bị xuống cấp, rò rỉ nước mặn vào vùng ngọt, độ mặn lên tới 20 phần ngàn. Đặc biệt, thời gian trước, độ mặn ở các trục sông chính và vùng nuôi tôm tăng cao nhất là 40 phần ngàn. Thế nhưng, chỉ trong 10 ngày qua, tại những vùng có nguồn cấp thoát nước khó khăn, độ mặn đã tăng đột biến, lên tới 50 phần ngàn. Diễn biến này rất đáng lo ngại".

Nắng hạn cũng ảnh hưởng rất lớn tới Kiên Giang. Theo thống kê của cơ quan chức năng, hơn 56.000ha lúa của địa phương này bị thiệt hại; khoảng 31.000 hộ dân thiếu nước ngọt sinh hoạt và sản xuất, trầm trọng nhất là thị xã Rạch Giá. Thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn trước mắt ước tính khoảng 1.500 tỉ đồng. Trong khi đó, tại Đắk Lắk, khô hạn làm cho hàng nghìn ha cà phê, tiêu bị chết khô, khoảng 30.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt. Thiệt hại sẽ còn tăng bởi khô hạn vẫn đang tiếp diễn.

Quyết liệt ứng phó với hạn, mặn

Chủ động ứng phó nhanh với hạn hán và xâm nhập mặn, tỉnh Kiên Giang đã rà soát lại toàn bộ hệ thống kênh mương, tiến hành nạo vét và trữ nước, đồng thời vận hành hợp lý hệ thống cống ven biển, chủ động đắp đập tạm thời ngăn mặn đối với các cửa sông có khả năng xâm nhập mặn cao. Nhờ vậy, vùng Tứ giác Long Xuyên ngăn được xâm nhập mặn triệt để.

Kiên Giang cũng triển khai lịch gieo sạ vụ Đông - Xuân sớm hơn hằng năm 20 ngày. Ông Mai Anh Nhịn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết, sẽ tiếp tục chỉ đạo khắc phục nắng hạn và sau nắng hạn. Trước khả năng có mưa vào cuối năm, Kiên Giang chỉ đạo gieo sạ lúa vụ Đông - Xuân tại vùng Tứ giác Long Xuyên. Bên cạnh đó, Kiên Giang cũng đã mua 20 máy bơm để bơm nước mặn ra, dẫn ngọt về. Đồng thời tiếp tục rà soát, hỗ trợ nước sạch sinh hoạt cho người dân trên các đảo và vùng ven biển.

Đến thời điểm hiện tại, tỉnh Ninh Thuận đã được Trung ương hỗ trợ 211 tỉ đồng trong 2 đợt để khắc phục trước mắt và lâu dài hậu quả thiên tai. Địa phương này đã triển khai hỗ trợ gạo kịp thời cho người dân bị hạn hán. Kết hợp với nguồn kinh phí địa phương, Ninh Thuận đã đấu nối hệ thống cấp nước sinh hoạt trước mắt cũng như lâu dài cho người dân. Ngoài ra, Ninh Thuận cũng hỗ trợ kinh phí đào ao trữ nước, khoan giếng, hỗ trợ nhiên liệu bơm nước, hỗ trợ thức ăn cho gia súc. Hiện, công tác chống hạn tại Ninh Thuận đang gặp khá nhiều thách thức, khó khăn.

Ông Nam phân tích: "Với quy mô hồ chứa hiện nay, Ninh Thuận không giữ được lượng nước lớn trong mùa mưa để phục vụ vào các tháng mùa khô. Do đó, để chống hạn có hiệu quả thì nhất thiết phải có hồ chứa nước đủ lớn. Điều này tỉnh chưa giải quyết được do không đủ nguồn lực đầu tư". Hiện tại, Ninh Thuận đang triển khai chuyển đổi vùng trồng lúa sang cây hoa màu có khả năng chịu hạn cao như đỗ tương., di chuyển đàn gia súc khỏi vùng khô hạn.

Ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn, tỉnh Cà Mau triển khai xây dựng khẩn cấp 6 mạng cấp nước tập trung với quy mô lớn và hỗ trợ hơn 1.500 bồn chứa nước cho người dân. Hiện, 3 mạng cấp nước đã đưa vào sử dụng, giải quyết nước sạch cho hơn 1.300 hộ dân. Ông Lê Văn Sử cho hay: "Chúng tôi sẽ tiếp tục tuyên truyền về tình hình thời tiết cho người dân nắm để chủ động thích ứng, đồng thời tích cực thực hiện các giải pháp chống hạn, mặn".

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO