Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 02:32 GMT+7

Huy động tối đa lực lượng giúp các địa phương miền núi tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Những này qua, trên địa bàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa đã xảy ra mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông và thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân. Trước tình hình đó, BĐBP Thanh Hóa đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện giúp dân khắc phục hậu quả.

Theo báo cáo của Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa, tính đến ngày 4-9, trên địa bàn huyện đã có 4 người chết, 03 người mất tích; 128 ngôi nhà bị sập đổ hoàn toàn, 314 ngôi nhà và trên 1.500 người phải di dời.

Tất cả các tuyến đường giao thông trên địa bàn huyện đều bị sạt lở nghiêm trọng với hàng nghìn mét khối đất, đá vùi lấp mặt đường. Mưa lũ đã khiến nguồn nước sạch bị cạn kiệt; điện lưới bị cắt; hàng trăm con gia súc, gia cầm bị chết; hàng trăm héc-ta hoa màu, ao cá của nhân dân bị đất đá vùi lấp.

Tại bản Poọng, xã Tam Chung - một trong những bản chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong đợt mưa lũ này, cả bản có trên 66 hộ thì có 22 hộ có nhà bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn, hơn nhà 40 bị sập, vùi lấp; hàng trăm con gia súc, gia cầm bị thiệt hại; hàng chục héc-ta hoa màu, ao cá của nhân dân bị nước lũ và đất đá vùi lấp... Rất may, tại đây không có thiệu hại gì về người.

Ngay sau mưa lũ, đoàn công tác huyện Mường Lát đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng, cùng chính quyền địa phương không để cho nhân dân bản Poọng bị thiếu đói; đồng thời tạo điều kiện về chỗ ở tạm thời, hỗ trợ ban đầu cho các hộ bị mất nhà mỗi hộ 7,5 triệu đồng và hỗ trợ 5 triệu đồng cho những hộ có nhà bị sập và 8 triệu đồng cho mỗi gia đình có người chết, mất tích.

dj3c7g2lr0-4117_f_jln8ovsc1_CBCS_N_BP_TRUNG_L_GIP_DN_CHUYN_NH_RA_KHI_VNG_NGUY_HIM
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trung Lý, BĐBP Thanh Hóa giúp dân tháo dỡ nhà và chuyển vật liệu ra khỏi vùng nguy hiểm.
3tky90rpla-4117_f_jln8ovsn2_CBCS_TIU_DOAND_HLC_BBP_THANH_HA_GIP_CC_TRNG_DN_V_SINH_KP_KHAI_GING_NM_HOCJ_MI
Cán bộ, chiến sĩ Tiểu doanh Huấn luyện - Cơ động BĐBP Thanh Hóa giúp các trường dọn vệ sinh sau lũ để kịp khai giảng năm học mới. Ảnh: Xuân Thủy

Bộ Chỉ huy BĐBP Thanh Hóa cũng đã thành lập đoàn công tác đến 2 huyện Mường Lát và Quan Sơn trực tiếp chỉ đạo các đơn vị phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ.

Tính đến nay, các đồn Biên phòng và lực lượng chức năng đã di dời 261 hộ dân/1.587 khẩu đến nơi an toàn. Đồn Biên phòng Tam Chung đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho 140 người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ ngay tại doanh trại. Hiện tại, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Mường Lát đang tổ chức nơi nghỉ tạm cho 350 người dân tại doanh trại cũ của đơn vị.

Các đồn Biên phòng và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động BĐBP Thanh Hóa cũng đã tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại trụ sở UBND các xã, trường học, trạm y tế, nhà văn hóa; bố trí, sắp xếp, giúp đỡ về nơi ăn ở cho các hộ dân không còn nhà ở, sơ tán dân vùng có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở đất đến các khu vực an toàn; kịp thời phối hợp với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương khắc phục các tuyến giao thông huyết mạch, đảm bảo cho ô tô và các phương tiện cơ giới có thể vận chuyển hàng hóa nhu yếu phẩm cứu trợ đến với nhân dân.

Hiện nay, nước trên Sông Mã đang rút chậm, thời tiết vẫn còn mưa, nguy cơ sạt lở đất vẫn còn rất nguy hiểm. Cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn huyện Mường Lát vẫn đang nỗ lực khắc phục khó khăn, hành quân về các bản vùng sâu, vùng xa, giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, nhanh chóng tiếp cận với các địa phương còn bị chia cắt, cô lập, giúp dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong đợt mưa lũ vừa qua, doanh trại các đồn Biên phòng: Quang Chiểu, Pù Nhi, Trung Lý, Hiền Kiệt cũng bị sạt lở làm hỏng hệ thống tường rào, các công trình chiến đấu, vườn tăng gia và chuồng trại chăn nuôi.

Xuân Thủy - Quốc Toản

Bình luận

ZALO