Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 04:42 GMT+7

Huy động sức mạnh tổng hợp trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh

Biên phòng - Những năm qua, để bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, lực lượng BĐBP đã đoàn kết, gắn bó chặt chẽ với đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên giới, hải đảo, đồng thời tích cực xây dựng nền Biên phòng toàn dân vững mạnh thông qua việc xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, giúp đỡ nhân dân và địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp trong bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia.

Thiếu tá Nguyễn Anh Sơn, cán bộ Đồn Biên phòng Dào San, BĐBP Lai Châu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Mù Sang, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) tìm hiểu đời sống của nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Trọng Thành

Xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh

Nhằm giúp các địa phương biên giới xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo BĐBP các tỉnh, thành phố tăng cường hàng nghìn lượt cán bộ BĐBP cho các xã, phường, thị trấn biên giới, hải đảo. Hiện nay, BĐBP đang tăng cường 332 cán bộ cho các địa phương, trong đó nhiều đồng chí được tín nhiệm bầu, chỉ định giữ các chức danh chủ chốt trong cấp ủy cấp xã như: Bí thư Đảng ủy, Phó Bí thư Đảng ủy... Bên cạnh đó, 1.560 đảng viên BĐBP được cấp ủy các đơn vị giới thiệu tham gia sinh hoạt tại các chi bộ thôn, bản biên giới.

Đội ngũ cán bộ BĐBP tăng cường cho các xã, phường, thị trấn biên giới và các đảng viên BĐBP tham gia sinh hoạt tạm thời tại các thôn, bản biên giới đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm được giao, tích cực tham mưu cho cấp ủy cơ sở thực hiện nhiều chủ trương, giải pháp nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của của các tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên tại các địa bàn biên giới. Đội ngũ này còn trực tiếp bồi dưỡng, rèn luyện đội ngũ đảng viên và nâng cao hiệu quả của công tác phát triển Đảng; củng cố, kiện toàn các tổ chức đoàn thể; xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh.

Thực hiện Chỉ thị số 681-CT/ĐU của Đảng ủy BĐBP “Về việc phân công đảng viên đồn Biên phòng phụ trách các hộ gia đình ở khu vực biên giới”, các đơn vị BĐBP đã phân công 9.661 đảng viên BĐBP phụ trách 42.247 hộ gia đình ở khu vực biên giới. Qua hơn 1 năm triển khai thực hiện đã mang lại hiệu quả rõ nét, đội ngũ đảng viên BĐBP được phân công phụ trách các hộ gia đình khu vực biên giới đã tích cực “ba bám, bốn cùng” với nhân dân trên địa bàn, vừa tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, vừa trực tiếp giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế hộ gia đình.

Giúp các địa phương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội

Cùng với việc củng cố hệ thống chính trị cơ sở, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chủ trì, phối hợp với các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương triển khai nhiều chương trình phát triển kinh tế, xã hội, huy động sức mạnh tổng hợp hướng về biên giới, hải đảo, từng bước xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân. Tiêu biểu như các Chương trình: “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới, hải đảo”; “Bò giống cho người nghèo biên giới”; “Xuân Biên phòng - Ấm lòng dân bản”; “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”... Đồng thời, triển khai đầu tư 291 dự án ở khu vực biên giới với số vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương các chủ trương, giải pháp và đề xuất phương án đầu tư, hỗ trợ nhằm phát triển kinh tế của địa phương. Đồng thời, trực tiếp xây dựng các mô hình giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, trong đó nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả thiết thực, được cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao như: Mô hình trồng lúa nước của Đồn Biên phòng Cà Xèng, BĐBP Quảng Bình; mô hình trồng chuối, dứa tại các đơn vị BĐBP Lào Cai, Lai Châu ... Thực hiện phong trào “BĐBP chung sức xây dựng nông thôn mới”, các đơn vị BĐBP đã giúp 61/189 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong phát triển văn hóa, xã hội, các đơn vị BĐBP đã tham mưu, phối hợp với chính quyền các địa phương xây dựng các điểm sáng văn hóa trên biên giới, giữ gìn, phát huy truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong giáo dục, BĐBP đã phối hợp với ngành giáo dục xóa mù chữ cho đồng bào các dân tộc ở khu vực biên giới, hỗ trợ cơ sở vật chất cho các trường học; tặng học bổng, dụng cụ học tập cho học sinh; triển khai có hiệu quả Chương trình “Nâng bước em tới trường”, mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”.

Trong y tế, đã triển khai các Trạm quân dân y kết hợp, tổ chức khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho nhân dân trên địa bàn...

Những việc làm đó của những người lính quân hàm xanh đã để lại dấu ấn đậm nét trong lòng đồng bào các dân tộc nơi biên giới, hải đảo, qua đó củng cố mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân, góp phần tạo nên sức mạnh to lớn, giúp lực lượng BĐBP hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.

Toàn dân tham gia bảo vệ biên giới quốc gia

Thực hiện Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ “Về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, BĐBP các tỉnh, thành phố đã có nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo, phát huy được tinh thần, trách nhiệm của từng cá nhân, gia đình. Qua đó, góp phần tạo nên một phòng tuyến vững chắc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đến nay, trên các tuyến biên giới đã thành lập và duy trì 1.513 tổ tự quản với 53.543 hộ gia đình và 96.079 cá nhân đăng ký tham gia tự quản 4.201 km đường biên, 3.160 mốc quốc giới, 111 công trình biên giới; 3.094 tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn với 22.547 tàu phương tiện và 80.672 thành viên tham gia.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Đàm Thủy, BĐBP Cao Bằng giúp nhân dân trên địa bàn gặt lúa. Ảnh: Trọng Thành

Thông quan các mô hình, phong trào tự quản đường biên, cột mốc, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không những trực tiếp cùng BĐBP tuần tra đường biên, cột mốc, mà hàng ngày trong quá trình lao động, sản xuất nếu phát hiện các vụ việc vi phạm trên biên giới, bà con sẽ báo ngay cho BĐBP, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng để kịp thời xử lý. Đối với những ngư dân, họ luôn ra khơi với tinh thần “mỗi ngư dân là một chiến sĩ, mỗi con tàu là một cột mốc chủ quyền”. Mỗi chuyến vươn khơi bám biển của họ không chỉ với mục đích đánh bắt hải sản, mà còn gắn với nhiệm vụ bảo vệ ngư trường, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

Trong đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, lực lượng BĐBP đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, đồng thời phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu, thủ đoạn hoạt động của các thế lực thù địch, các đối tượng vi phạm pháp luật trên địa bàn biên giới. Có được kết quả đó là nhờ sự đoàn kết, gắn bó chặt chẽ và lòng tin yêu của nhân dân dành cho BĐBP, những năm qua, nhân dân đã cung cấp nhiều thông tin có giá trị liên quan đến hoạt động của tội phạm ma túy; mua bán người; buôn lậu, gian lận thương mại; các tổ chức phản động; hoạt động truyền đạo trái pháp luật ... để giúp BĐBP và các lực lượng chức năng kịp thời xử lý, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa bàn biên giới, hải đảo.

Những thành tựu đạt được trong những năm qua tiếp tục khẳng định vai trò nòng cốt, chuyên trách của BĐBP trong xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân.

Trọng Thành

Bình luận

ZALO