Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/06/2023 08:30 GMT+7

Huy động sức mạnh tổng hợp phòng chống tội phạm ma túy

Biên phòng - Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Quốc phòng về việc đấu tranh, ngăn chặn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La, ngày 14-11-2014, Bộ Tư lệnh BĐBP đã xây dựng Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La".

t7gv_7b
Ngày 24-8-2016, BĐBP Sơn La phối hợp với Công an huyện Sông Mã phá thành công chuyên án 182L, bắt giữ 2 đối tượng với tang vật 4 bánh heroin và 600 viên ma túy tổng hợp. Ảnh: Hờ A Thành

Sau 2 năm triển khai, Phương án 3597 về "Đấu tranh ngăn chặn tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La" đã thực sự đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt, Bộ Tư lệnh BĐBP đã đánh giá đúng thực trạng, tình hình về địa bàn và đối tượng để đề xuất với Bộ Quốc phòng những giải pháp đấu tranh ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang sát với thực tế.

Quá trình tổ chức thực hiện, chỉ huy các cấp luôn chủ động bám sát mục tiêu, yêu cầu nhiệm vụ của phương án và tình hình thực tế để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện có hiệu quả, phát huy vai trò của từng lực lượng, biện pháp tham gia thực hiện Phương án 3597. BĐBP đã kết hợp chặt chẽ, toàn diện các giải pháp phòng ngừa tích cực với đấu tranh trấn áp tội phạm kiên quyết và triệt để, coi trọng công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho quần chúng, giáo dục cảm hóa đối tượng để tạo thế trận phòng ngừa, gắn với đẩy mạnh hoạt động nghiệp vụ chuyên sâu, đánh trúng đối tượng chủ mưu, cầm đầu, ngoan cố làm cho chúng thiệt hại lớn về kinh tế và tinh thần.

Phương án 3597 đã thiết lập được cơ chế phối hợp giữa các lực lượng trên địa bàn tỉnh Sơn La. Bên cạnh đó, còn có sự phối hợp của các tỉnh trọng điểm trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào. Đến nay, Phương án 3597 đã tạo ra được sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, huy động được sự vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và các lực lượng chức năng, tạo sự chuyển biến tích cực trên địa bàn khu vực biên giới tỉnh Sơn La. Nhân dân tin tưởng, đồng tình, ủng hộ và giúp đỡ các lực lượng chuyên trách trong đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy có vũ trang.

Có thể nói, Phương án 3597 là sự cụ thể hóa và thực hiện có hiệu quả nội dung, các Biên bản ghi nhớ, phối hợp giữa lực lượng BĐBP, Công an Việt Nam với lực lượng Công an, Quân đội Lào trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy qua biên giới, tăng cường củng cố tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Lào. Thể hiện tính chủ động trong phát hiện, ngăn chặn ma túy từ xa, từ ngoài biên giới. Bên cạnh đó, Phương án 3597 còn nâng cao hiệu quả phòng ngừa ma túy ngay tại khu vực biên giới, góp phần thực hiện thắng lợi chiến lược quốc gia kiểm soát ma túy ở Việt Nam và Đề án chiến lược hợp tác Việt Nam - Lào tại tỉnh Hủa Phăn và Xiêng Khoảng (Lào).

Qua quá trình triển khai thực hiện Phương án 3597, BĐBP đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng chức năng hai bên biên giới của tỉnh Sơn La đấu tranh thắng lợi 33 chuyên án, 148 vụ án; bắt giữ 277 đối tượng, tiêu diệt 1 đối tượng; thu giữ 480 bánh heroin, 18,9kg ma túy tổng hợp dạng đá và 110.640 viên ma túy tổng hợp, gần 60kg thuốc phiện, 14kg hạt thuốc phiện, 7 ô tô, 91 xe máy, 24 khẩu súng các loại, 250 viên đạn, 20 quả lựu đạn và nhiều tang vật khác. Ngoài ra, để thực hiện hiệu quả Phương án 3597, BĐBP các tỉnh: Điện Biên, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Quảng Trị đã phối hợp với các lực lượng chức năng của Lào đấu tranh thành công 20 chuyên án, bắt 57 đối tượng, thu giữ 385 bánh heroin, hơn 258 nghìn viên ma túy, 2,5kg ma túy tổng hợp dạng đá, 1.998kg cần sa khô, 3,5 tấn tiền chất ma túy, 6 khẩu súng các loại, 8 viên đạn, 10 ô tô và nhiều tang vật khác có liên quan.

Đánh giá hiệu quả của Phương án 3597, Đại tá Từ Quốc Lệ, Phó Cục trưởng Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP cho biết: "Hiệu quả của Phương án 3597 đã tác động mạnh mẽ đến địa bàn hai bên biên giới và cả ở các tỉnh, thành nội địa tiếp giáp. Qua thực hiện phương án này, lực lượng chức năng nước bạn Lào đã có thể xâm nhập, tiếp cận các địa bàn trọng điểm để tiến hành các hoạt động nghiệp vụ. Đến nay, tình hình hoạt động của các toán, nhóm buôn bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới huyện Mộc Châu, Vân Hồ, tỉnh Sơn La cơ bản được kiềm chế, các đối tượng phạm tội không còn hoạt động ngang nhiên, trắng trợn như trước. Một số tên trùm ma túy và các đối tượng vận chuyển ma túy thuê đã thực sự chùn bước khi có ý định vận chuyển ma túy vào Việt Nam". 

Có thể nói, Phương án 3597 của Bộ Tư lệnh BĐBP đã đạt được nhiều kết quả đáng mừng. Để đạt được những kết quả đó, lực lượng BĐBP đã phối hợp chặt chẽ với Công an và lực lượng chức năng nước bạn Lào, tiến hành đồng bộ nhiều giải pháp và biện pháp công tác biên phòng, nhằm từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới triệt tiêu hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy có vũ trang qua biên giới, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới tỉnh Sơn La.

Lê Đồng

Bình luận

ZALO