Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/12/2023 09:01 GMT+7

Huy động sức mạnh toàn dân trong phòng, chống dịch Covid-19

Biên phòng - Cùng với các cấp, các ngành, địa phương, trong thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ BĐBP Bình Thuận đã nỗ lực vượt khó, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đặc biệt, bằng các biện pháp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển đã nhanh chóng đi vào đời sống, huy động được sức mạnh tổng hợp của nhân dân cùng với BĐBP thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”.

Ngư dân Phạm Thanh Tâm, ở phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận được cán bộ BĐBP Bình Thuận tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi đến làm thủ tục xuất bến. Ảnh: Trung Thành

Đẩy mạnh tuyên truyền cho ngư dân

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, diễn biến phức tạp, mỗi lần đến làm thủ tục để ra khơi khai thác hải sản tại Trạm Kiểm soát Biên phòng La Gi, Đồn Biên phòng Phước Lộc, BĐBP Bình Thuận, ông Phạm Thanh Tâm, ngư dân ở phường Phước Lộc, thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận được cán bộ Biên phòng tuyên truyền, hướng dẫn viết cam kết không vi phạm pháp luật, vùng biển nước ngoài. Bên cạnh đó, ông cũng được phát tờ rơi, hướng dẫn về cách thức phòng, chống dịch trong quá trình đánh bắt, cung cấp hải sản cho thương lái.

Ông Phạm Thanh Tâm chia sẻ: “Cán bộ Biên phòng tuyên truyền, phát tờ rơi giúp tôi hiểu biết hơn về tình hình dịch Covid-19 cũng như cách phòng tránh. Với những thông tin, kiến thức có được, tôi sẽ tuyên truyền cho các bạn thuyền của mình để họ hiểu biết và chấp hành nghiêm các quy định về phòng, chống dịch để tự bảo vệ bản thân và gia đình”.

Không chỉ tại cảng cá La Gi mà tại tất cả các cảng cá, khu neo đậu tàu thuyền trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, hình ảnh chiến sĩ mang quân hàm xanh thường xuyên đi đến từng phương tiện để tuyên truyền cho ngư dân về phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép đã trở thành việc làm thường xuyên.

Vừa trở về từ chuyến biển kéo dài gần 20 ngày, cập cảng cá Phú Hải, thành phố Phan Thiết, ngư dân Trịnh Ngọc Tùng, ở phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết cùng bạn thuyền đã đến Đồn Biên phòng Thanh Hải để cung cấp những thông tin về tình hình trên biển. Họ được cán bộ Biên phòng tư vấn và hướng dẫn ký cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Thiếu tá Trần Văn Vịnh, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Thanh Hải cho biết: “Chúng tôi đã tổ chức rất nhiều biện pháp tuyên truyền về nội dung phòng, chống dịch và chống xuất, nhập cảnh trái phép qua đường biển. Cụ thể như tuyên truyền thông qua hệ thống thông tin liên lạc kết nối với tàu cá hay hệ thống loa phát thanh tại các cảng, đơn vị còn duy trì thường xuyên 2 tổ tuyên truyền lưu động tại các cảng cá trực tiếp hướng dẫn ngư dân trong phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất nhập, cảnh trái phép”.

Xây dựng “lá chắn” phòng, chống dịch bệnh

Hiện, toàn tỉnh Bình Thuận có hơn 7.000 tàu thuyền với khoảng 38.000 lao động tham gia khai thác đánh bắt hải sản. Xác định tầm quan trọng của nhân dân trong phòng, chống dịch bệnh, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Thuận đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận ban hành các văn bản chỉ đạo các địa phương ở khu vực biên giới biển chủ trì, phối hợp với các đồn Biên phòng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, tiến hành cho các gia đình, ngư dân ký cam kết tham gia phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Thanh Hải, BĐBP Bình Thuận tuyên truyền, vận động ngư dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Ảnh: Trung Thành

Thượng tá Trần Việt Hưng, Phó Chính ủy BĐBP Bình Thuận cho biết: “Với phương châm “dựa vào dân, lấy dân làm gốc, nhân dân là chủ thể” trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh luôn bám sát địa bàn, đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, lên từng tàu cá để tuyên truyền cho người dân hiểu rõ về sự nguy hiểm của dịch bệnh. Đồng thời, nêu cao tinh thần, ý thức trách nhiệm của từng người, từng gia đình trong công tác phòng, chống dịch, không xuất, nhập cảnh trái phép”.

Qua hơn 1 tháng triển khai, đến nay, các đơn vị BĐBP Bình Thuận đã phối hợp với chính quyền các địa phương tổ chức phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” tại 100% xã, phường, thị trấn và thôn, khu phố ở khu vực biên giới biển; tổ chức 94 buổi tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh với sự tham dự của gần 1.000 người dân, cấp phát hơn 5.000 tờ rơi về phòng, chống dịch; vận động hơn 80.000 gia đình, cùng 826 chủ phương tiện, thuyền trưởng ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và chống xuất, nhập cảnh trái phép. Nội dung cam kết gồm thực hiện nghiêm biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Bộ Y tế và địa phương; thông báo, tố giác khi phát hiện người xuất, nhập cảnh trái phép hoặc người từ vùng dịch trở về. Đặc biệt là thực hiện nghiêm “3 không”: Không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che, tiếp tay xuất, nhập cảnh trái phép và không tổ chức đưa đón, môi giới xuất, nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, các đơn vị BĐBP Bình Thuận còn phối hợp với chính quyền địa phương lắp đặt 57 hòm thư tố giác hành vi xuất, nhập cảnh trái phép tại các thôn, khu phố, khu dân cư; cung cấp số điện thoại liên hệ để tiện cho người dân tố giác các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch và xuất, nhập cảnh trái phép.

Trung Thành

Bình luận

ZALO