Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 23/09/2023 07:41 GMT+7

Huy động sức mạnh toàn dân trên khu vực biên giới phòng, chống ma túy

Biên phòng - Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy”, “Ngày toàn dân phòng, chống ma túy” và “Ngày thế giới phòng, chống ma túy 26-6”, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn những cách làm sáng tạo nhằm nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức, nhận thức cho đồng bào các dân tộc khu vực biên giới về tác hại của ma túy, góp phần từng bước đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi gia đình và cộng đồng, phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn Thiếu tướng Trần Văn Bừng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP.

Thiếu tướng Trần Văn Bừng trao tặng hòm thư tố giác xuất, nhập cảnh trái phép cho đại diện các bản thuộc xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Viết Lam

- Đề nghị Thiếu tướng cho biết vai trò của đồng bào các dân tộc trên biên giới trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP?

- Khu vực biên giới nước ta trải dài trên 44 tỉnh, thành phố, có 51 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào các dân tộc khu vực biên giới có vai trò hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới nói riêng. Trong đó, nhân dân có vai trò quan trọng và sức mạnh to lớn trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ở khu vực biên giới.

Nhân dân chính “là tai, là mắt” cung cấp cho BĐBP hàng nghìn thông tin có giá trị, phát giác và tố giác về các hoạt động phạm tội, kể cả sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ và tổ chức sử dụng ma túy, tội phạm mua bán người, tội phạm tổ chức môi giới người xuất, nhập cảnh trái phép, tội phạm buôn lậu qua biên giới. Người dân cũng là lực lượng cảm hóa, giáo dục người thân lầm đường, lạc lối; là lực lượng trực tiếp đấu tranh, đưa ra ánh sáng các đối tượng phạm tội hoặc che giấu tội phạm. Khi người dân biên giới có ý thức tự giác, có tinh thần chủ động tấn công tội phạm và tích cực phối hợp với BĐBP thì công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ở khu vực biên giới luôn mang lại hiệu quả cao.

Nhiều người dân trở thành các tuyên truyền viên, nâng cao ý thức của cộng đồng trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; nhiều vụ án người dân cũng trực tiếp tham gia, giúp sức cho BĐBP và các lực lượng đánh án thành công. Nhân dân khu vực biên giới cũng chính là lực lượng xây dựng bản, làng văn hóa, xây dựng địa bàn an toàn, xóm bản bình yên, góp phần xây dựng khu vực biên giới phát triển, xây dựng nền biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh.

Đặc biệt, các đơn vị BĐBP còn phát huy vai trò của đội ngũ già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc tham gia cùng với BĐBP tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không bao che, tiếp tay cho hoạt động mua bán, vận chuyển ma túy. Đồng thời, các già làng, trưởng bản còn cung cấp thông tin và phối hợp với BĐBP và các lực lượng làm tốt công tác hòa giải, bài trừ tệ nạn xã hội, quản lý, cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần xây dựng mỗi bản, làng là một “lá chắn” hữu hiệu trong phòng, chống tội phạm ma túy.

- Để phát huy sức mạnh của nhân dân trong việc tham gia tố giác tội phạm, chung tay cùng BĐBP bảo vệ đường biên, mốc giới nói chung, đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy nói riêng, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có những chủ trương, giải pháp như thế nào, thưa Thiếu tướng?

- Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã có nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị phát huy sức mạnh của nhân dân ở khu vực biên giới chung tay cùng BĐBP đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy như: Thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm ma túy, nhằm nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác, không để người dân bị các đối tượng xấu lợi dụng, lôi kéo vào các hoạt động phạm tội; đồng thời, tích cực tham gia các hoạt động đấu tranh phòng, chống tội phạm. BĐBP cũng phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới”, “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất, nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, tổ chức tập huấn, hướng dẫn nhân dân triển khai nhiều mô hình như “Tổ tự quản an ninh trật tự”, “Hợp sức toàn dân tấn công tội phạm”, “Tiếng kẻng vùng biên”... Qua đó, phát huy sức mạnh to lớn của nhân dân trong phát giác, tố giác tội phạm, trong tham gia xây dựng và quản lý địa bàn, đánh bắt tội phạm ở khu vực biên giới.

Các đơn vị BĐBP cũng kịp thời ghi nhận, động viên, khen thưởng đối với các tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích trong tham gia phòng, chống tội phạm ma túy, quan tâm, chăm lo cho người thân, gia đình, con em những người trực tiếp tham gia đấu tranh với tội phạm. Đồng thời, có biện pháp bảo vệ an toàn, có cơ chế phát huy vai trò tích cực của nhân dân, răn đe, cảnh cáo, vô hiệu hóa các hành vi xâm hại người được bảo vệ; ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại theo quy định của pháp luật.

Cùng với các chủ trương, giải pháp trên, BĐBP luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị cơ sở, các ngành, các lực lượng xây dựng khu vực biên giới vững mạnh. Các đơn vị BĐBP đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” và phương châm “Nghe được dân nói, nói cho dân hiểu, làm cho dân tin”. Qua đó, đã phát huy cao nhất vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân tham gia cùng BĐBP xây dựng vững chắc phòng tuyến nhân dân, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm trên các tuyến biên giới.

- Để đấu tranh hiệu quả với tội phạm ma túy ở tuyến biên giới, bên cạnh dựa vào sức mạnh của nhân dân thì xây dựng lực lượng phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại đã được Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP triển khai như thế nào thưa Thiếu tướng?

- Cùng với việc phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP luôn quan tâm xây dựng và phát huy vai trò, trách nhiệm cũng như trí tuệ, năng lực của đội ngũ cán bộ, chiến sĩ. Đặc biệt là xây dựng lực lượng chuyên trách phòng, chống ma túy và tội phạm của BĐBP chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý chí quyết tâm cao, nghiệp vụ giỏi, mưu trí, dũng cảm, sáng tạo, luôn có tinh thần chủ động tấn công tội phạm, biết khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, hy sinh, đoàn kết chặt chẽ cùng nhân dân và các lực lượng, đấu tranh thắng lợi với các hoạt động vi phạm pháp luật của các loại tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự ở khu vực biên giới, vùng biển, hải đảo của Tổ quốc.

- Xin trân trọng cảm ơn Thiếu tướng!

Lê Đồng (thực hiện)

Bình luận

ZALO