Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:26 GMT+7

Huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ bình yên khu vực biên giới biển

Biên phòng - Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 tại các nước có chung đường biên giới đất liền và trên biển với các tỉnh Tây Nam bộ đang diễn biến khá phức tạp. Tại Cà Mau, các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng, chống dịch. Trên khu vực biên giới biển, BĐBP Cà Mau đang phối hợp chặt chẽ với các lực lượng Hải quân, Cảnh sát Biển, ngày đêm bám trụ trên tuyến đầu, nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, phòng, chống dịch Covid-19 và bảo vệ bình yên khu vực biên giới biển.

Cán bộ Đồn Biên phòng Sông Đốc tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức đấu tranh tố giác tội phạm và phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Lê Khoa

Tỉnh Cà Mau có vùng biển rộng tiếp giáp với vùng biển Thái Lan, Malaysia. Hằng ngày, trên vùng biển của tỉnh có hàng ngàn phương tiện, hàng chục ngàn lao động của địa phương và các tỉnh lân cận hoạt động đánh bắt thủy sản. Nguy cơ chủ tàu, thuyền sử dụng phương tiện đánh bắt hải sản móc nối, đưa người từ vùng biển các nước lân cận vào Việt Nam là rất lớn. Hiện nay, trên 254km bờ biển của tỉnh Cà Mau, BĐBP tỉnh đã triển khai tất cả các phương tiện của các đồn, Hải đội Biên phòng thực hiện tuần tra trên biển, gần bờ và trên 30 tổ, chốt tuần tra trên bộ, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý hiệu quả hoạt động nhập cảnh trái phép bằng đường biển. Nhờ kiểm soát chặt chẽ, BĐBP Cà Mau đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn được nhiều vụ sử dụng tàu cá để vận chuyển người nhập cảnh trái phép.

Điển hình, ngày 8-5, trong quá trình thực hiện thủ tục nhập bến, Trạm Kiểm soát Biên phòng Sông Đốc, Đồn Biên phòng Sông Đốc đã phát hiện trên tàu cá BTh 97969 TS do Nguyễn Ngọc Lợi, sinh năm 1974, ngụ Long Hải, Phú Quý, Bình Thuận làm thuyền trưởng có 2 người không có tên trong danh sách thuyền viên do thuyền trưởng cung cấp. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng thực hiện nhiệm vụ đã xác định 2 người được thuyền trưởng tàu BTh 97969 TS nhận chở từ vùng biển nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo điều tra của Đồn Biên phòng Sông Đốc, 2 người nhập cảnh trái phép có tên Nguyễn Văn Quân, sinh năm 1985, trú tại ấp 4, thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu và Bùi Cao Huy, sinh năm 1975, trú tại xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình. Cả Quân và Huy đều xuất cảnh qua Malaysia bằng đường hàng không và đi làm thuê trên các tàu đánh cá của ngư dân Malaysia, do dịch bệnh nên không về được bằng đường hàng không mà nhờ người câu móc đưa về Việt Nam bằng đường biển. Dù bước đầu còn quanh co chối cãi, nhưng qua đấu tranh khai thác, thuyền trưởng Nguyễn Ngọc Lợi đã thừa nhận hành vi chở người nhập cảnh trái phép. Sau khi làm các thủ tục cần thiết, 2 người nhập cảnh và 13 thuyền viên đi trên tàu đã được đưa đi cách ly tập trung theo quy định.

Trước đó, vào các ngày 22-1 và 2-2, qua công tác tuần tra, kiểm soát và hỗ trợ của quần chúng nhân dân, Đồn Biên phòng Sông Đốc phát hiện và bắt giữ 2 vụ/2 phương tiện đưa tổng cộng 72 người từ Malaysia nhập cảnh trái phép vào vùng biển Cà Mau. Liên quan đến vụ việc, ngày 15-4 vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã tổ chức phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt đối tượng Lê Văn Thảo, trú tại khóm 5, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau với mức án 9 năm tù giam và Phạm Văn Chín, trú tại xã Nguyễn Phích, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau 8 năm tù giam, cùng về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép”.

Để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong công tác phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, tỉnh Cà Mau cũng đã phát động phong trào toàn dân tham gia cung cấp thông tin, tố giác các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đại tá Lương Hoàng Đông, Chỉ huy trưởng BĐBP Cà Mau cho biết: "Chúng tôi đã chỉ đạo các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; nắm chắc tình hình địa bàn, tình hình trên biển; ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, quân sự, dân quân các địa phương ven biển duy trì các tổ, chốt dọc theo bờ biển. Với phương châm “mỗi người dân là một chiến sĩ Biên phòng”, BĐBP kêu gọi nhân dân trên khu vực biên giới và ngư dân họat động trên biển hãy phát huy tinh thần yêu nước, vì sức khỏe của bản thân, của gia đình và cộng đồng, nêu cao tinh thần cảnh giác và phòng, chống dịch Covid-19; khi phát hiện có người lạ vào địa bàn thì nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương, hoặc lực lượng chức năng gần nhất".

Cũng theo Đại tá Lương Hoàng Đông, hiện nay đang bắt đầu vào mùa mưa, bão, giông lốc xảy ra bất thường, cán bộ, chiến sĩ BĐBP luôn phải thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện đặc biệt khó khăn. Do vậy, cùng với việc chốt chặn, các đơn vị sẽ đẩy mạnh công tác vận động quần chúng, lấy sức dân thực hiện tốt nhiệm vụ ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO