Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 08:00 GMT+7

BĐBP Nghệ An:

Huy động sức mạnh toàn dân bảo vệ biên giới

Biên phòng - Quản lý 419km đường biên giới giáp với 3 tỉnh Hủa Phăn, Xiêng Khoảng và Bô Ly Khăm Xay của nước bạn Lào và 82km đường bờ biển, trong thời gian qua, BĐBP Nghệ An đã phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường công tác vận động quần chúng, tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới, ven biển. Bên cạnh đó, đơn vị còn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương thành lập các tổ tự quản đường biên, cột mốc, an ninh trật tự thôn bản, thu hút đông đảo nhân dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới.

4mq5_8a
Sự phối hợp của các đoàn thể ở địa phương đã góp phần giúp BĐBP Nghệ An hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ảnh: Phương Linh

Để hiểu rõ hơn về những đóng góp của các tổ tự quản đường biên, cột mốc, chúng tôi đã về miền Tây Nghệ An đến với hai xã biên giới Mỹ Lý và Bắc Lý, huyện Kỳ Sơn. Đây là địa bàn cách trung tâm huyện trên 60km, nơi có Đồn BP Mỹ Lý đứng chân. Trung tá Nguyễn Ngọc Tú, Chính trị viên Đồn BP Mỹ Lý, cho biết: "Để huy động sức mạnh của nhân dân trong bảo vệ đường biên, cột mốc, an ninh trật tự (ANTT) thôn bản, chúng tôi đã tham mưu, phối hợp cùng địa phương xây dựng 25 tổ tự quản an ninh trật tự thôn bản với 150 thành viên; 4 tổ tự quản đường biên, cột mốc với 36 thành viên. Trong đó, tại các bản Phà Chiếng, Nhọt Lợt (xã Mỹ Lý) có 4 hộ/26 khẩu trực tiếp quản lý các đoạn đường biên từ cột mốc 389 đến 392 và tại bản Kèo Nam (xã Bắc Lý) có 2 hộ/6 nhân khẩu đăng ký tự quản 3,5km đường biên giới trên sông.

Anh Xồng Pà Chò, sinh năm 1984, Tổ trưởng Tổ tự quản đường biên, cột mốc bản Nhọt Lợt, chia sẻ: "Những năm trước, người dân sống trên địa bàn chưa hiểu biết hết về đường biên giới trên đất liền, cũng như tầm quan trọng của việc bảo vệ đường biên, cột mốc, nên cũng có những lúc vi phạm quy chế biên giới như xâm canh, xâm cư, vượt biên trái phép... Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Thường trực Tỉnh ủy, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Lý đã đến từng gia đình trên địa bàn, đặc biệt là những hộ dân có nương rẫy, đất canh tác sát đường biên giới để tuyên truyền, vận động bà con tham gia vào tổ tự quản đường biên, cột mốc, khi đó mọi người mới hiểu và có ý thức tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới và giữ vững trật tự trị an nơi mình sinh sống".

Từ khi các tổ tự quản đường biên, cột mốc trên địa bàn Đồn BP Mỹ Lý phụ trách được thành lập đến nay, các tổ đều tổ chức sinh hoạt định kỳ mỗi tháng một lần để trao đổi tình hình an ninh trật tự trên địa bàn cũng như kế hoạch phối hợp cùng nhau tuần tra ở khu vực biên giới. Ngoài ra, nếu phát hiện có vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên địa bàn, người dân đều kịp thời báo cho Đồn BP Mỹ Lý và chính quyền địa phương xử lý kịp thời.

Thời gian qua, nhờ những thông tin có giá trị từ nhân dân mà cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Mỹ Lý đã phát hiện bắt, xử lý 8 vụ/8 đối tượng, tang vật thu 14,88g heroin, 557 viên ma túy tổng hợp, 1 cân tiểu ly, 1,2 triệu đồng; vận động giao nộp 12 khẩu súng tự chế, 3 quả lựu đạn; xử lý vi phạm hành chính 2 vụ/2 đối tượng, xử phạt 3 triệu đồng. Đơn vị còn phối hợp cùng chính quyền và các lực lượng chức năng tại địa phương tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch 1368 của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh về giải quyết tình hình phức tạp về ma túy trên biên giới; tổ chức tuyên truyền phòng chống ma túy được 9 đợt/25 bản/2.454 lượt người tham gia, vận động 750 hộ ký cam kết không tiếp tay cho tội phạm, thu 748 phiếu tố giác, đưa ra kiểm điểm trước dân 11 đối tượng có dấu hiệu tiếp tay cho tội phạm ma túy... Qua đó, góp phần giữ vững an ninh trật tự ở địa bàn phụ trách.

Trung tá Nguyễn Ngọc Tú cho biết: "Từ khi các tổ tự quản đường biên, cột mốc được thành lập đến nay đã đóng một vai trò hết sức quan trọng trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn. Dưới sự chủ trì của chỉ huy đơn vị, các thành viên trong tổ tự quản đường biên, cột mốc, ANTT thôn bản luôn có sự phối hợp chặt chẽ với nhau. Họ là người trực tiếp, thường xuyên có mặt tại địa phương nên rất "nhẵn mặt" những đối tượng có khả năng gây mất ANTT. Chính vì thế, nguồn tin do bà con cung cấp thường chính xác và mang lại hiệu quả cao trong quá trình đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật".

w23x_8c
BĐBP Nghệ An tuần tra bảo vệ biên giới. Ảnh: Phương Linh

Không những ở khu vực biên giới bộ mà ở địa bàn ven biển, BĐBP Nghệ An cũng tham mưu, phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền địa phương thành lập các tổ tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển và các tổ tự quản ANTT tại các bến bãi tàu thuyền. Các thành viên các tổ vừa tham gia lao động sản xuất làm ăn trên biển, vừa hỗ trợ nhau khi có sự cố xảy ra và trực tiếp giữ gìn ANTT, đồng thời là "tai mắt" thông tin kịp thời cho BĐBP và các lực lượng chức năng xử lý các tình huống xảy ra trên biển. 

Đại tá Đinh Ngọc Văn, Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, chia sẻ: "Tính đến nay, BĐBP Nghệ An đã phối hợp với chính quyền địa phương thành lập 84 tổ/498 hộ gia đình tham gia tự quản 387,2km đường biên, 100 mốc quốc giới. Ở khu vực biên giới biển đã có 716 tổ/3.959 thành viên tự quản về ANTT; 59 tổ/299 tàu thuyền/3.153 thành viên tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển; 15 tổ/83 thành viên tự quản ANTT bến bãi tàu thuyền an toàn. Bên cạnh đó, các tổ tự quản đường biên, cột mốc thường xuyên phối hợp với lực lượng Biên phòng và các lực lượng chức năng trên khu vực biên giới tổ chức tuần tra biên giới, phát quang cột mốc, cột dấu hiệu đường biên, tuần tra trên biển. Các tổ tự quản đường biên, cột mốc đã nắm tình hình, cung cấp cho các đồn BP cũng như các lực lượng chức năng nhiều thông tin có giá trị, phục vụ công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và giữ gìn an ninh trật tự khu vực biên giới biển".

Hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản đường biên, cột mốc, ANTT trên địa bàn biên giới, ven biển tỉnh Nghệ An đã khẳng định tính đúng đắn của chủ trương huy động sức mạnh của toàn dân trong bảo vệ biên giới, ANTT khu vực biên phòng.

Phương Linh

Bình luận

ZALO