Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 24/06/2024 04:49 GMT+7

Huy động sức dân tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Biên phòng - Trong những năm qua, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định đã xây dựng nhiều mô hình hay, triển khai các biện pháp tuyên truyền pháp luật hiệu quả tới nhân dân địa phương. Qua đó, đã huy động được sức dân sát cánh cùng BĐBP và lực lượng chức năng, chính quyền địa phương thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc.

izbv_6a
Cán bộ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho nhân dân trên địa bàn. Ảnh: Công Cường

Huyện Hoài Nhơn có đường biên giới bờ biển dài trên 26km với 6/17 xã, thị trấn giáp biển, 60% dân số sống chủ yếu bằng nghề khai thác, đánh bắt, nuôi trồng thủy, hải sản và dịch vụ nghề cá. Trong đó, cửa biển Tam Quan có vai trò, vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế biển cũng như đảm bảo an ninh-quốc phòng của địa phương. Những năm qua, Ðảng bộ, chính quyền huyện Hoài Nhơn đã triển khai nhiều giải pháp để phát triển kinh tế biển, kết hợp với đảm bảo quốc phòng-an ninh. Ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết: “Chúng tôi luôn xác định việc phát triển kinh tế phải đi đôi với quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc. Trên cơ sở tham mưu của các đơn vị BĐBP, chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ các biện pháp để hoàn thành mục tiêu đề ra”. 

Huyện Hoài Nhơn hiện có đội tàu cá khai thác hải sản hùng hậu nhất của tỉnh Bình Định với 2.430 chiếc, trong đó có 2.119 phương tiện đánh bắt xa bờ, ngư dân có bề dày kinh nghiệm hành nghề biển xa. Để tạo điều kiện cho ngư dân vươn khơi bám biển và thực sự trở thành những “cột mốc sống” trên biển, chính quyền địa phương, BĐBP đã phối hợp hỗ trợ xây dựng các tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển. 

Các tàu cá hoạt động cùng ngành nghề, vùng biển sẽ tập hợp với nhau tạo thành một tổ, thuyền trưởng, thuyền viên tạo thành mối quan hệ khăng khít. Họ thường xuyên giữ liên lạc với nhau trong lúc hành nghề để kịp thời hỗ trợ nhau những khi gặp rủi ro. Họ cũng được BĐBP, chính quyền địa phương tuyên truyền, phổ biến pháp luật, cứu hộ, cứu nạn trong những trường hợp khẩn cấp. Ngược lại, lao động trên các tàu cá cũng kịp thời thông báo cho BĐBP nắm được những thông tin về an ninh trật tự, vi phạm chủ quyền trên biển để có biện pháp xử lý phù hợp... 

Nhờ lợi ích thiết thực, các tổ tàu thuyền đoàn kết ở Hoài Nhơn không ngừng lớn mạnh, đến nay, toàn huyện có 526 tổ/2.098 tàu cá với hàng nghìn lao động tham gia mô hình này. 

Nói về hiệu quả của tổ tàu thuyền đoàn kết tại địa bàn, Thiếu tá Huỳnh Công Hợi, Chính trị viên Đồn Biên phòng Tam Quan Nam, BĐBP Bình Định cho biết: “Đơn vị thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các thành viên trong các tổ tàu thuyền đoàn kết hoạt động đúng chức năng, nhiệm vụ, chấp hành đúng pháp luật và những quy định khi đánh bắt hải sản trên biển. Đặc biệt, khi phát hiện tàu nước ngoài xâm phạm vùng biển nước ta, các tàu cá trong tổ tàu thuyền đoàn kết đã kịp thời thông tin vào đất liền để BĐBP có phương án xử lý”.

Nói về giải pháp trong thời gian tới, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc thực hiện các mô hình hay và các biện pháp tuyên truyền thiết thực, hiệu quả tới nhân dân. Cùng với đó, có những chính sách thiết thực để thúc đẩy phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới biển, đảo của Tổ quốc”.

Cùng với các tổ tàu thuyền đoàn kết trên biển, huyện Hoài Nhơn đã phối hợp với BĐBP đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân địa phương. Công tác tuyền truyền được thực hiện với hình thức phong phú, nội dung sinh động vào những thời điểm phù hợp. Qua đó, đã thu hút đông đảo ngư dân và nhân dân tại địa bàn tham gia. Ông Trần Ngọc Việt - một thuyền trưởng trú tại xã Tam Quan Nam, huyện Hoài Nhơn chia sẻ: “Sau mỗi chuyến biển, tôi đều sắp xếp công việc để tham gia các buổi tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật do chính quyền địa phương và BĐBP tổ chức. Nội dung tuyên truyền rất trực quan, sinh động và gắn với quá trình hành nghề trên biển của ngư dân. Vì vậy, chúng tôi luôn cảm thấy tự tin bám biển để mưu sinh, cùng vận động nhau tuân thủ pháp luật và hỗ trợ đắc lực cho các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”. 

Từ công tác tuyên truyền, BĐBP và chính quyền huyện Hoài Nhơn đã thành lập 462 tổ tự quản an ninh trật tự tại địa bàn với 8.326 thành viên tham gia. Các tổ tự quản chính là những “tai, mắt” của cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng BĐBP trong công tác nắm tình hình ở khu vực biên giới biển. Hiện nay, đã có trên 1.000 chủ tàu cá viết bản cam kết không xâm phạm vùng biển nước ngoài, không sử dụng các hình thức khai thác hải sản trái pháp luật. 

Công Cường

Bình luận

ZALO