Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 04/10/2023 09:08 GMT+7

Huy động sức dân bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo

Biên phòng - Trong thời gian qua, Đồn Biên phòng Cát Khánh, BĐBP Bình Định đã triển khai nhiều biện pháp bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn. Trong đó, chú trọng phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động ngư dân gắn khai thác thủy hải sản, phát triển kinh tế với tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

0xrk_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Cát Khánh tuyên truyền pháp luật cho ngư dân trước khi tàu rời bến. Ảnh: Công Cường

Đồn Biên phòng Cát Khánh được giao quản lý, bảo vệ đoạn biên giới bờ biển dài 30km, đảm bảo an ninh trật tự địa bàn 5 xã tuyến biển của huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Đời sống nhân dân trên địa bàn các xã do đơn vị phụ trách chủ yếu phụ thuộc vào ngư nghiệp. Hiện tại, 5 xã ven biển có trên 850 tàu công suất lớn với hàng nghìn lao động thường xuyên bám biển đánh bắt hải sản. Nhìn chung, ngư dân ở địa phương luôn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong quá trình hành nghề. Thế nhưng, vẫn có một bộ phận nhỏ ngư dân vì nguồn lợi trước mắt mà có những hành vi đánh bắt thủy hải sản trái phép, gây ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường biển, sinh kế lâu dài của chính mình.   

Từ thực tế địa bàn, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ bảo vệ, trong đó, chú trọng phát huy tối đa vai trò của nhân dân địa phương tham gia vào nhiệm vụ chung. Để làm được điều đó, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho ngư dân với nhiều hình thức, nội dung phong phú. Trong năm 2019, đơn vị đã phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng tổ chức nhiều buổi tuyên truyền pháp luật, thu hút hàng trăm lượt người dân theo dõi. Trọng tâm là vận động ngư dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về biển, đảo; nghiêm chỉnh chấp hành Luật Thủy sản và Luật Biên giới quốc gia, Luật Biển Việt Nam... 

Bên cạnh đó, đơn vị xây dựng, củng cố các mô hình để vận động ngư dân tham gia hỗ trợ nhau trong khai thác thủy, hải sản và tạo thành khối đoàn kết trên biển. Cụ thể như mô hình Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ tự quản an ninh trật tự... thực sự là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm bám biển, khai thác hiệu quả nguồn lợi kinh tế, tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn dân cư. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã củng cố xây dựng 8 Tổ tự quản an ninh trật tự; tham mưu cho UBND huyện Phù Cát thành lập 29 Tổ tàu thuyền đoàn kết với 115 tàu cá ở 5 xã tuyến biển tham gia. 

Nhờ làm tốt công tác vận động quần chúng, giáo dục pháp luật, thời gian qua, Đồn Biên phòng Cát Khánh đã nhận được nhiều thông tin có giá trị liên quan đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển, từ đó, đã kịp thời xử lý các tình huống, vụ việc liên quan. 

Ngư dân Phạm Toàn, ở xã Cát Thành, huyện Phù Cát, chủ tàu cá BĐ 99468 TS cho biết: “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cát Khánh luôn là điểm tựa vững chắc cho nhân dân địa phương nói chung và ngư dân nói riêng. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến nhân dân, đồng thời, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ cứu hộ khi ngư dân gặp nạn trên biển. Từ đó, chúng tôi nghĩ rằng, mình cũng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin để BĐBP kịp thời xử lý các tình huống liên quan đến việc tàu cá nước ngoài vi phạm chủ quyền hay những vụ việc vi phạm pháp luật trên biển”. 

Thượng tá Mai Văn Tin, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cát Khánh cho biết: “Chúng tôi luôn xác định, vai trò của nhân dân trong công tác bảo vệ chủ quyền, biển, đảo đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn là vô cùng quan trọng. Từ đó, đơn vị thường xuyên tuyên truyền để ngư dân nắm vững các quy định của pháp luật trong quá trình hành nghề trên biển. Cùng với đó, chúng tôi xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình như Tổ tàu thuyền đoàn kết, Tổ an ninh tự quản để nhân dân giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như lao động sản xuất. Qua những hoạt động này, ngư dân trở thành “tai mắt” cung cấp thông tin hữu ích giúp BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ”.  

Công Cường

Bình luận

ZALO