Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 07:36 GMT+7

Huy động nguồn lực giúp người được tha tù trước thời hạn hòa nhập cộng đồng

Biên phòng - Ngày 7-11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Tờ trình về dự án Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) và thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi).

p7ra1fzu34-6760_f_jo6u8wtq1_Nguyen_Hong_Ha
Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà: "Nhà nước cần huy động nguồn lực xã hội giúp người được tha tù trước thời hạn hòa nhập cộng đồng". Ảnh: Văn Hiếu

Theo báo cáo giải trình, tiếp thu chỉnh lý các ý kiến của đại biểu tại Kỳ họp thứ 5, dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi), quy định về về nguyên tắc, thời điểm, trình tự, thủ tục, thẩm quyền, trách nhiệm thực hiện đặc xá; điều kiện, quyền và nghĩa vụ của người được đề nghị đặc xá; quyền và nghĩa vụ của người được đặc xá; áp dụng cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân và cơ quan, tổ chức, công dân nước CHXHCN Việt Nam; người nước ngoài cư trú ở Việt Nam, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ nước CHXHCN Việt Nam có liên quan đến hoạt động đặc xá.

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu Quốc hội cơ bản nhất trí với nhiều nội dung dự thảo Luật và báo cáo giải trình, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Để đảm bảo tính minh bạch khi áp dụng Luật, đại biểu Cầm Thị Mẫn (Thanh Hóa) đề nghị giao Chính phủ ban hành những văn bản dưới luật hướng dẫn thật cụ thể về tiêu chí xác định những sự kiện được xem là trọng đại để làm cơ sở cho Chủ tịch nước quyết định đặc xá.

“Việc xác định rõ nội dung này sẽ bảo đảm tính công khai, minh bạch và thống nhất khi áp dụng chế định đặc xá đối với người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù” - đại biểu Cầm Thị Mẫn nhấn mạnh.

Cùng quan điểm, đại biểu Vũ Trọng Kim (Hải Dương) cho rằng, nên xác định thời điểm đặc xá một cách cụ thể. “Đất nước chúng ta có nhiều ngày lễ, ngày trọng đại, nên chọn 3 thời điểm gắn với 3 sự kiện lớn: Ngày Quốc khánh, Tết Nguyên đán và Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. Chọn thời điểm nào trong 3 sự kiện trên để đặc xá do Chủ tịch Nước quyết định theo từng năm. Nếu quy định như vậy vừa đảm bảo tính rõ ràng, cụ thể nhưng cũng tránh tình trạng làm gấp gáp, dễ sinh ra lỗi, không tốt cho công tác đặc xá” - Đại biểu Vũ Trọng Kim đề nghị.

Quy định tại Điều 6 của dự thảo Luật Đặc xá (sửa đổi): Nhà nước động viên, khuyến khích người bị kết án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để được hưởng đặc xá; tạo điều kiện thuận lợi cho người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống, phòng ngừa tái phạm tội, vi phạm pháp luật và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.

Cho đến nay, Chủ tịch Nước đã 7 lần ban hành Quyết định về đặc xá nhân sự kiện trọng đại của đất nước, nhân ngày lễ lớn của đất nước (trong đó, 1 lần nhân dịp tết Nguyên đán Kỷ Sửu và 79 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 6 lần nhân dịp Quốc khánh 2-9) và đặc xá trong trường hợp đặc biệt đối với 14 người bị kết án.

Theo đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà (Ninh Thuận), quy định như dự thảo Luật còn rất chung chung, bởi thực tế công tác tái hòa nhập cộng đồng của người được tha tù trước thời hạn, được đặc xá cơ bản khó khăn cho chính người được tha tù và chính gia đình họ.

“Công tác đảm bảo, tái hòa nhập cộng đồng của người được tha tù không của riêng ai mà cần có sự chung tay của toàn xã hội. Vì vậy, đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội quan tâm, bổ sung, quy định rõ các điều kiện cơ chế đảm bảo cho người được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, ổn định cuộc sống và phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội. Nhà nước cần có chính sách huy động được nguồn lực xã hội trong việc tái hòa nhập cộng đồng cho người được đặc xá, vận động khuyến khích các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động giúp đỡ dưới nhiều hình thức, mô hình phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng đối tượng, từng địa phương” - Đại biểu Nguyễn Thị Hồng Hà nhấn mạnh.

Danh Anh

Bình luận

ZALO