Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:27 GMT+7

Huy động lực lượng, phương tiện giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Biên phòng - Thời tiết xấu trên biển trong những ngày qua đã khiến nhiều tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản của ngư dân ven biển miền Trung bị nhấn chìm, hư hỏng. Cùng với chính quyền địa phương, BĐBP các tỉnh: Đình Định, Phú Yên và Khánh Hòa đã điều động 287 lượt cán bộ, chiến sĩ và 5 phương tiện phối hợp với các lực lượng tìm kiếm người mất tích, tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, hỗ trợ nhân dân ổn định cuộc sống.

Cán bộ BĐBP Bình Định phối hợp với các lực lượng trục vớt tàu của ngư dân bị chìm do sóng lớn. Ảnh: Văn Cường

Ngày 1 và 2-4, Bộ Tham mưu BĐBP liên tiếp có công điện chỉ đạo các đơn vị tiếp tục chủ động triển khai các biện pháp ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai, huy động lực lượng, phương tiện của đơn vị phối hợp với các lực lượng tham gia khắc phục hậu quả thiên tai.

Tính đến 18 giờ ngày 2-4, đợt thiên tai dị thường ở miền Trung đã làm 2 người chết, 1 người mất tích, 5 người bị thương nhẹ. Ngoài ra, giông lốc cũng làm 2 nhà bị sập, 47 nhà tốc mái, 229 ghe thuyền của ngư dân bị chìm; 2.480 lồng bè bị thiệt hại; gần 92.000ha lúa và hoa màu của các tỉnh từ Quảng Bình đến Khánh Hòa bị ngập nước.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, nước ngập đã rút, hiện chỉ còn một số huyện tại Quảng Trị: Đakrông, Triệu Phong, Hải Lăng nước rút chậm, dự kiến ngày 3-4 sẽ rút hết, chiều sâu ngập trung bình 1-1,5m. Các xã: Hải Thọ, Hải Định, Hải Dương, Hải Phong, Hải Trường, Hải Lâm… của huyện Hải Lăng đang tích cực hỗ trợ gia cố đê bao bị tràn.

Do mưa lớn, đêm 1-4, đập tạm ngăn mặn trên sông Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bị vỡ đã cuốn trôi cát, cọc cừ và bạt phần gia cố nâng cao công trình thiết kế để ứng phó với đợt lũ này (đập này bảo vệ 1.800 ha lúa). Ước tính thiệt hại khoảng 2 tỷ đồng. Hiện, đơn vị quản lý đang theo dõi và có giải pháp khắc phục sau khi dòng chảy ổn định trở lại.

Các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lớn đang tích cực khẩn trương tiêu úng để nước rút đến đâu thu hoạch đến đó, đồng thời hỗ trợ người dân trục vớt, tu sửa tàu thuyền bị chìm.

Tính đến chiều tối 2-4, tỉnh Thừa Thiên Huế đã trục vớt được 5 thuyền và 2 ghe của ngư dân xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc bị chìm.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang chỉ huy các đơn vị chức năng trục vớt 55 tàu của xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn bị chìm và hư hỏng do lốc xoáy ngày 31-3. Đồng thời, hỗ trợ 2 triệu đồng/tàu (20CV), 15 triệu đồng đối với tàu chìm hoặc bị hư hỏng (20-50CV).

Với sự hỗ trợ của lực lượng BĐBP, tỉnh Phú Yên đã trục vớt được 83/117 tàu, ghe bị chìm. Còn tỉnh Khánh Hòa đã trục vớt được 20 phương tiện.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai chỉ đạo các địa phương khẩn trương, tranh thủ khắc phục sớm nhất, nhanh nhất thiệt hại, hỗ trợ ngay cho người bị thiệt hại ổn định cuộc sống, có chính sách giúp nhân dân tái sản xuất. Hỗ trợ người dân về lương thực để không hộ nào thiếu đói.

Huy động lực lượng giúp nhân dân vệ sinh môi trường, khôi phục nhà ở bị tốc mái, ngập lụt, ổn định đời sống ngay sau khi lũ rút; vệ sinh các cơ sở hạ tầng, công sở để sớm đi vào hoạt động.

Chỉ đạo cơ quan điện lực, công ty công viên cây xanh kiểm tra mạng lưới điện, cây có khả năng gãy đổ để tránh tình trạng có sự cố đáng tiếc xảy ra.

Tổ chức rà soát, thống kê đánh giá thiệt hại và kịp thời đề xuất nhu cầu hỗ trợ khi vượt quá khả năng khắc phục của địa phương.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO