Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 03:18 GMT+7

Huy động lực lượng cứu hộ tàu cá gặp nạn trên biển Cà Mau

Biên phòng - Sáng 24/2, Thượng tá Phùng Đức Hưng, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Cà Mau cho biết, một tàu đánh cá của ngư dân Cà Mau bị sóng, gió đánh chìm trên biển. 2 trong số 3 thuyền viên đi trên tàu được cứu vớt đưa vào bờ an toàn, 1 thuyền viên mắc kẹt trong hầm máy tàu và tử vong.

Lực lượng tìm kiếm, cứu hộ cứu kéo tàu gặp nạn vào cửa biển Rạch Gốc để khắc phục hậu quả. Ảnh: Lê Khoa

Để cứu kéo tàu gặp nạn vào bờ, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng tàu tuần tra và 6 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị; đồng thời huy động thêm 2 tàu đánh cá của ngư dân trong bờ ra biển phối hợp nhiều tàu đánh cá khác đang hoạt động trên biển tìm kiếm nạn nhân và cứu kéo tàu vào cửa Rạch Gốc.

Trước đó, vào khoảng 18 giờ, ngày 22/2, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Rạch Gốc nhận được tin báo của ông Ngô Quốc Khởi (ngụ tại khóm 7, thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau), thuyền trưởng tàu cá CM 8288 TS về việc, tàu của ông vừa cứu vớt 1 người gặp nạn trên biển.

Theo trình báo của ông Khởi, vào khoảng 17 giờ ngày 22/2, khi tàu đánh cá của ông đang di chuyển biển gần khu vực hàng đáy, cách cửa biển Rạch Gốc khoảng 8 hải lý thì phát hiện trên chòi đáy hàng khơi có 1 người đang kêu cứu. Ông Khởi tổ chức cho thuyền viên trên tàu cứu hộ nạn nhân, sau đó đưa vào bờ trình báo và bàn giao cho đồn Biên phòng chăm sóc sức khỏe.

Nạn nhân là ông Đặng Văn Nhờ (ngụ tại ấp 5, xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) là thuyền viên đi trên tàu đánh cá CM 91076 TS. Ông Nhờ cho biết, trên tàu có tất cả 3 người. Tàu hoạt động nghề lưới rê, do ông Phan Văn Thừa, ngụ cùng địa chỉ với ông Nhờ làm chủ kiêm thuyền trưởng.

Tàu cá CM 91076 TS ra biển từ cửa Vàm Lũng (xã Tân Ân, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) vào ngày 20/02/2023, nhưng không trình báo lực lượng BĐBP. Đến khoảng 4 giờ ngày 22/2 khi tàu đang neo đậu trên biển thì tàu bị đứt dây neo, trôi vào hàng đáy và bị sóng đánh chìm. Ông Nhờ kịp bám vào hàng đáy, còn lại 2 thuyền viên tên Phan Văn Thừa và Dương Văn Nhuận, cùng ngụ xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời mất tích, tàu chìm không xác định rõ vị trí.

Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh chỉ đạo Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng hệ thống thông tin liên lạc kêu gọi thông báo vụ việc và yêu cầu các tàu đánh cá đang hoạt động gần khu vực tàu gặp nạn hỗ trợ tìm kiếm các thuyền viên mất tích.

Đến khoảng 23 giờ ngày 22/2 tàu đánh cá KG 94663 TS do ông Dương Văn Nhiều, ngụ tỉnh Kiên Giang làm thuyền trưởng đã phát hiện và vớt được ông Phan Văn Thừa và bàn giao cho Đồn Biên phòng Rạch Gốc chăm sóc sức khỏe.

Đồn Biên phòng Rạch Gốc sử dụng tàu tuần tra của đơn vị và huy động thêm 2 tàu đánh cá của ngư dân ra biển phối hợp với các tàu đánh cá đang hoạt động trên biển tổ chức tìm kiếm tàu bị chìm và nạn nhân mất tích còn lại.

Đến 13 giờ ngày 23/2, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã xác định được vị trí tàu chìm và tiếp cận tiến hành các biện pháp trục vớt, cứu kéo vào bờ. Các thợ lặn đã lặn tìm kiếm nạn nhân mất tích nhưng không thấy. Đến khoảng 18 giờ cùng ngày, lực lượng tìm kiếm, cứu hộ đã đưa được tàu chìm vào đến cửa Rạch Gốc. Tại đây, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy nạn nhân Dương Văn Nhuận mắc kẹt trong hầm máy và đã tử vong.

Thiếu tá Lê Thành Út, thông tin thêm, đơn vị đã thông báo cho Công an huyện và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hiển phối hợp điều tra vụ việc theo quy định của pháp luật. Qua điều tra không phát hiện dấu hiệu tội phạm. Gia đình nạn nhân không có yêu cầu khám nghiệm tử thi.

Đến 24 giờ cùng ngày Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ngọc Hiển đã bàn giao thi thể nạn nhân Nhuận cho gia đình đưa về quê mai táng. Đồng thời, Đồn Biên phòng Rạch Gốc tiếp tục hỗ trợ chủ tàu khắc phục hậu quả.

Lê Khoa

Bình luận

ZALO