Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 05:44 GMT+7

Huy động các nguồn lực giúp đỡ học sinh nghèo

Biên phòng - Những năm qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Thịnh, BĐBP Phú Yên đã có nhiều hoạt động giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, nhất là những em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn đóng quân, để các em có thêm nghị lực và niềm tin đến trường. Công việc âm thầm ấy vừa thiết thực lại mang tính nhân văn sâu sắc.

i4xh_4a
Đại diện Chi đoàn Đồn Biên phòng Xuân Thịnh tặng quà các em học sinh học giỏi trên địa bàn. Ảnh: Mai Viết Nhân

Thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động, ngay từ những ngày đầu triển khai, Đồn Biên phòng Xuân Thịnh đã cụ thể hóa bằng nhiều hoạt động thiết thực. Phụ trách địa bàn 4 xã biên giới (thuộc thị xã Sông Cầu), bên cạnh nhiệm vụ quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển, Đảng ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Xuân Thịnh xác định, tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn là nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện. Chỉ huy đơn vị đã cụ thể hóa hướng dẫn của Cục Chính trị BĐBP, các văn bản của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh bằng việc nhận đỡ đầu nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, giúp đỡ nhiều điểm trường, trường học trong địa bàn và khu vực lân cận.

Để triển khai thực hiện đạt kết quả cao nhất, Đảng ủy, chỉ huy đồn đã phối hợp với các đơn vị, chính quyền địa phương tổ chức khảo sát thực trạng các điểm trường, trường học trên địa bàn; xây dựng kế hoạch thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường” gắn với việc thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đơn vị đã giao cho Đoàn Thanh niên làm nòng cốt xây dựng nguồn quỹ bằng nhiều hình thức phong phú như: Tích cực tăng gia sản xuất; phát động phong trào “Lợn đất yêu thương”; vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn cùng tham gia quyên góp ủng hộ học sinh nghèo...

Thượng tá Đào Văn Soạn, Chính trị viên Đồn Biên phòng Xuân Thịnh cho biết: “Được triển khai từ nhiều năm trước, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã và đang được sự hưởng ứng nhiệt tình của mọi cán bộ, chiến sĩ trong toàn đơn vị, tạo ấn tượng tốt trong lòng nhân dân. Đảng ủy, chỉ huy đồn xác định, đây là hoạt động mang đậm tính nhân văn sâu sắc cần phải duy trì và phát huy hơn nữa trong thời gian tới”.

Là những người trực tiếp bám dân, bám địa bàn, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Xuân Thịnh luôn trăn trở làm sao để những ngôi trường trên địa bàn ngày một khang trang, con trẻ đến trường đầy đủ, chăm ngoan, học giỏi. Với mong muốn đó, đơn vị đã cử cán bộ xuống địa bàn, trường học nắm bắt hoàn cảnh khó khăn của từng em, đồng thời liên hệ với gia đình, nhà trường và địa phương tổ chức ký kết, giúp đỡ các em. Đoàn Thanh niên của đồn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân chăm lo việc học hành của trẻ; tổ chức sửa chữa các điểm trường, làm sân vui chơi cho các cháu, mua sắm trang thiết bị phục vụ học tập. Đặc biệt, cán bộ, đoàn viên, thanh niên Đồn Biên phòng Xuân Thịnh còn thường xuyên đến các điểm trường nắm tình hình học tập, rèn luyện của các em; phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, rèn luyện thể chất cho học sinh.

Tâm sự với chúng tôi, em Trương Quốc Phú, một học sinh được Đồn Biên phòng Xuân Thịnh giúp đỡ, xúc động nói: "Gia đình cháu nghèo, việc học hành của cháu tưởng như phải dang dở, nhưng được các chú Biên phòng giúp đỡ, động viên cả về vật chất và tinh thần, cháu đã yên tâm hơn để học tập. Cháu hứa sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng  các chú, các bác ở đồn Biên phòng".

Với những nội dung, việc làm cụ thể, thiết thực, Chương trình “Nâng bước em tới trường” do Đồn Biên phòng Xuân Thịnh thực hiện đã và đang thu được những hiệu quả thiết thực. Qua đó, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt tình quân dân ở khu vực biên giới.

Mai Viết Nhân

Bình luận

ZALO