Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 20/05/2022 01:33 GMT+7

Huy động các nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân biên giới

Biên phòng - Thời gian vừa qua, hoạt động kết hợp quân dân y trong BĐBP đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân khu vực biên giới. Và để các hoạt động kết hợp quân dân y được bền vững và phát huy hiệu quả, Cục Hậu cần BĐBP đã đề xuất cấp trên cho phép lực lượng Quân y BĐBP ở các đồn BP, các bệnh xá BP trong cả nước tham gia khám, chữa bệnh cho nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn đóng quân. Trao đổi với phóng viên báo Biên phòng về vấn đề này, Đại tá Hà Duy Hom, Chính ủy Cục Hậu cần BĐBP cho biết:

 53DSC_0033dff.gif
Đại tá Hà Duy Hom
- Nhiệm vụ chính trị trọng tâm của công tác bảo đảm Quân y của đơn vị là chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho bộ đội hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc. Muốn bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, cần phải xây dựng được thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh. Việc chăm lo đời sống, sức khỏe cho đồng bào các dân tộc nơi biên giới vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của những người lính biên phòng. Mỗi năm, bệnh xá BĐBP các tỉnh đã cử hàng trăm lượt cán bộ tăng cường cho các đồn BP khám, chữa bệnh giúp dân phòng chống dịch bệnh... Thông qua hoạt động khám, chữa bệnh giúp dân, giúp đỡ y tế các xã bản biên giới..., cán

bộ, chiến sĩ còn tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, không tin vào các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, xúi giục của kẻ xấu, tích cực tham gia vào phong trào toàn dân bảo vệ đường biên, mốc giới; xóa bỏ các tập tục lạc hậu...

- Để duy trì hoạt động kết hợp quân dân y trong BĐBP, ngoài nguồn lực từ Dự án Kết hợp quân dân y, Cục Hậu cần còn huy động các nguồn lực nào để đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân khu vực biên giới?

- Theo số liệu báo cáo chưa đầy đủ của Quân y các đơn vị, trung bình hàng năm Quân y BĐBP khám, điều trị và phát thuốc cho gần 200.000 lượt người dân; tổ chức hàng trăm buổi tuyên truyền, vận động nhân dân về vệ sinh phòng bệnh, phòng chống sốt rét, tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/ADS, kế hoạch hóa gia đình; phun thuốc phòng dịch..., với tổng cộng khoảng 2,5 tỷ đồng mỗi năm.

Trong đó, ngoài sự hỗ trợ của Dự án Kết hợp quân dân y, gần 1 tỷ đồng được huy động, san sẻ từ các nguồn như: Tiêu chuẩn thuốc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP; ngành Y tế, chính quyền các địa phương và các tổ chức, cá nhân ủng hộ trực tiếp hoặc thông qua các quỹ từ thiện, mà điển hình là quỹ “Mái ấm biên cương”.

Riêng quỹ “Mái ấm biên cương” trong gần 2 năm qua đã quyên góp xây dựng và đưa vào sử dụng 33 trạm y tế, phòng khám kết hợp quân dân y trên các địa bàn biên giới khó khăn. Và để các hoạt động kết hợp quân dân y được bền vững và phát huy hiệu quả, Cục Hậu cần đã mạnh dạn đề xuất cấp trên cho phép lực lượng Quân y gồm: Quân y đồn BP, các bệnh xá BP tỉnh tham gia khám, chữa bệnh cho nhân dân có thẻ bảo hiểm y tế trên địa bàn đóng quân.

Hoa Hạ (Thực hiện)

Bình luận

ZALO