Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 02:05 GMT+7

Hướng về biên giới bằng những hành động thiết thực

Biên phòng - Hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương", những năm qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố (TP) Hà Nội đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hướng về biên giới. Mục tiêu cao nhất mà phụ nữ thủ đô hướng đến là mang lại cơ hội học tập, thay đổi cuộc sống cho phụ nữ và trẻ em nơi biên cương. Đó cũng là kim chỉ nam để Hội LHPN TP Hà Nội lựa chọn, triển khai các mô hình, hoạt động có ý nghĩa thiết thực nhất, đảm bảo hiệu quả cao nhất.

Hội LHPN TP Hà Nội phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum và Hội LHPN tỉnh tặng xe đạp cho học sinh nghèo xã Đăk Blô, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Văn Lý

Trợ lực cho phụ nữ biên cương

Năm 2018, Hội LHPN TP Hà Nội đã ký kết chương trình phối hợp với Bộ Chỉ huy BĐBP và Hội LHPN hai tỉnh Kon Tum, Điện Biên với nhiều nội dung cụ thể, trong đó, tập trung triển khai thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” và “Nâng bước em tới trường”.

Thông qua Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội LHPN TP Hà Nội đã hỗ trợ phụ nữ 4 xã biên giới khó khăn là Sín Thầu, Leng Su Sìn (huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên); Mo Rai (huyện Sa Thầy) và Đăk Blô (huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum) với các hoạt động chính: hỗ trợ “Mái ấm tình thương”, vốn sinh kế, xây dựng điểm trường, đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó... Trong đó, tại tỉnh Kon Tum, hoạt động hỗ trợ vốn giúp phụ nữ trồng sâm dây ở xã Đăk Blô đã đạt hiệu quả cao, góp phần giúp nhiều phụ nữ vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, Hội LHPN TP Hà Nội còn hỗ trợ kinh phí tổ chức Chương trình "Xuân biên cương" mỗi dịp Tết đến tại các xã biên giới của tỉnh Kon Tum, với các hoạt động trao nhà “Mái ấm tình thương”, học bổng cho học sinh nghèo vượt khó, trao tặng mô hình sinh kế; nhà vệ sinh giá rẻ cho hội viên phụ nữ. Chỉ tính riêng giai đoạn 2018 - 2020, các cấp Hội LHPN TP Hà Nội đã triển khai các công trình, phần việc trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” với tổng số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Sau thành công của giai đoạn 1, Hội LHPN TP Hà Nội đã tiếp tục ký kết Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2021 - 2025 tại tỉnh Kon Tum với nhiều hoạt động hỗ trợ về an sinh xã hội (tặng nhà “Mái ấm tình thương”, đỡ đầu học sinh nghèo, tặng quà cho phụ nữ nghèo), duy trì và xây dựng mới các mô hình sinh kế bền vững, nâng cao hiệu quả hoạt động Hội. Là một trong những hộ được giúp đỡ xây nhà “Mái ấm tình thương”, chị Y Hơi, xã Đăk Nhoong, huyện Đăk Glei, vui mừng cho biết, chị rất hạnh phúc vì đã có được căn nhà khang trang, sạch sẽ. Đây là món quà đặc biệt, không chỉ giúp gia đình chị có mái ấm che nắng, che mưa, mà còn là nguồn động viên giúp chị có thêm động lực để làm việc, phát triển kinh tế gia đình.

Cùng có chung tâm trạng hạnh phúc khi được trao tặng nhà, chị Y Dũ, xã Đăk Blô và chị Y Leng, xã Mo Rai cảm thấy ấm lòng khi nhận được sự chia sẻ, động viên của chị em phụ nữ thủ đô. Hai chị chia sẻ sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng cuộc sống ấm no, ổn định hơn.

Nâng đỡ trẻ em nghèo

Triển khai thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Hội LHPN TP Hà Nội nhận đỡ đầu 10 cháu học sinh nghèo vượt khó từ lớp 5 đến lớp 10 tại xã Mo Rai và Đăk Blô, với số tiền hỗ trợ 500.000 đồng/cháu/tháng. Đến nay, tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình là 210 triệu đồng. Nguồn kinh phí này đã giúp các cháu học sinh và gia đình bớt đi một phần khó khăn trong cuộc sống, cố gắng vươn lên trong học tập.

Nhiều suất quà an sinh đã được trao tặng cho nhân dân xã Mo Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum với sự hỗ trợ kinh phí từ Hội LHPN TP Hà Nội (ảnh chụp trước thời điểm bùng phát dịch Covid-19). Ảnh: Văn Lý

Còn tại xã Leng Su Sìn, trước đây, trẻ em phải học ở các phòng học tạm, dột nát, quy mô nhỏ, thiếu bàn ghế và các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy học... Trước thực tế này, Hội LHPN TP Hà Nội đã huy động câu lạc bộ Nữ doanh nhân Hà Nội hỗ trợ 250 triệu đồng để xây dựng một điểm trường mới với 2 phòng học khang trang, công trình phụ gồm bếp và nhà vệ sinh. Nhờ đó, quy mô tiếp nhận trẻ của trường đã tăng lên. Hàng năm, điểm trường nhận 46 - 55 cháu từ 2 đến 5 tuổi theo hình thức bán trú.

Bên cạnh các hoạt động chính nêu trên, 3 năm qua, thực hiện Chương trình “Nâng bước em tới trường”, Hội LHPN TP Hà Nội đã trao tặng cho các điểm trường và gia đình các em học sinh nhiều vật dụng sinh hoạt, đồ gia dụng, đồ dùng học tập như nồi cơm điện, chăn, màn, quần áo, sách vở, tặng 40 xe đạp, 20 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi... tại 4 xã biên giới, với tổng trị giá trên 200 triệu đồng.

Với các hoạt động trên, từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN TP Hà Nội đã triển khai các công trình, phần việc thiết thực hỗ trợ học sinh nghèo tại 4 xã với tổng số tiền gần 700 triệu đồng. Đặc biệt, năm 2018, khi nắm được thông tin về hoàn cảnh rất thương tâm của 2 cháu học sinh ở xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi có bố và mẹ bị vùi lấp vì sạt lở đất do cơn bão số 8 gây ra, Hội LHPN TP Hà Nội đã phối hợp với BĐBP Kon Tum huy động các nguồn lực, hỗ trợ xây dựng nhà Tình thương cho 2 cháu trị giá 125 triệu đồng. Đồng thời, cùng với Bộ Chỉ huy BĐBP Kon Tum nhận 1 cháu làm “Con nuôi đồn Biên phòng” và nhận đỡ đầu 1 cháu trong Chương trình “Nâng bước em tới trường - Con nuôi đồn Biên phòng”.

Bằng tấm lòng nhân ái và những hoạt động thiết thực, những người bà, người mẹ thủ đô đã góp phần nâng bước các em học sinh nghèo đến trường, để các em có thể thực hiện được ước mơ của mình. Những nghĩa cử cao đẹp của phụ nữ thủ đô hướng về biên giới cũng góp phần gắn chặt tình đoàn kết quân - dân, đồng thời lan tỏa những giá trị nhân văn, những hành động đẹp hướng về biên giới Tổ quốc.

Xuân Hương

Bình luận

ZALO