Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 15/05/2021 08:44 GMT+7

Hướng tới việc chung sống an toàn với dịch bệnh

Biên phòng - Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch Covid-19. Thành công này là nhờ sự đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. Tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi, công tác phòng chống dịch được các cấp, các ngành quan tâm, triển khai quyết liệt. Tuy nhiên, để đảm bảo kiểm soát và chung sống an toàn với dịch bệnh trong thời gian tới, cần có những phương án lâu dài và căn cơ.

BĐBP Lai Châu tuyên truyền về các biện pháp phòng chống dịch và phát khẩu trang cho đồng bào DTTS khu vực biên giới. Ảnh: CTV

Ngay từ khi dịch mới bùng phát, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã chỉ đạo, hướng dẫn, phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trong việc thông tin, tuyên truyền phòng, chống dịch trên địa bàn vùng DTTS và miền núi. Trong đó, 19 báo, tạp chí thực hiện Quyết định số 45/QĐ-TTg; Ban phát thanh 12 tiếng dân tộc (VOV4) của Đài Tiếng nói Việt Nam; Kênh truyền hình tiếng dân tộc (VTV5) của Đài Truyền hình Việt Nam... đã liên tục đăng tải hàng nghìn bài viết, các chương trình thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng, chống dịch; các quy định về cách ly, theo dõi đối với các đối tượng nhiễm hoặc nghi nhiễm dịch, ảnh hưởng của dịch đến đời sống xã hội...

“Chính nhờ thông tin kịp thời, đa dạng của các cơ quan báo chí, cùng với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, các đoàn thể, các đồn Biên phòng đóng quân trên các xã biên giới..., bà con đồng bào DTTS đều đã biết và có ý thức hơn trong việc phòng, chống dịch Covid-19. Tại nhiều thôn, bản đã xuất hiện những cá nhân gương mẫu đi đầu tuyên truyền, vận động người đi cách ly; có cả những người sẵn sàng nhường cơm xẻ áo giúp đỡ những gia đình có người thân đang phải cách ly...” - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh phân tích.

Để có phương án lâu dài với dịch bệnh, theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh, cần quan tâm nhiều hơn đến tính đặc thù riêng trong việc vận động, tuyên truyền về phòng chống dịch trong vùng DTTS và miền núi. Bên cạnh đó, rất cần phát huy vai trò của 30.000 người có uy tín trong đồng bào DTTS, bằng cách tập huấn, hướng dẫn, cung cấp tài liệu, tờ rơi, tờ gấp, băng đĩa, các trang bị y tế cơ bản để người có uy tín có thể tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cũng cho rằng, cần có thêm nhiều hơn nữa hoạt động cấp phát xà phòng rửa tay, khẩu trang và hướng dẫn sử dụng cho các hộ đồng bào DTTS ở những nơi có nguy cơ...

Thực tế, đồng bào DTTS đi lao động qua biên giới do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trở về địa phương, chủ yếu là lao động phổ thông, buôn bán nhỏ tại cửa khẩu và khu vực biên giới, nhiều người thuộc hộ nghèo, không có việc làm. Chính vì vậy, UBDT đã có nhiều đề xuất để hỗ trợ đối tượng này. Theo đó, UBDT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cấp gạo không thu tiền để hỗ trợ đồng bào ở những nơi thiếu đói giáp hạt. Cùng với đó, đề nghị Bộ Y tế tham mưu Thủ tướng Chính phủ có cơ chế trước mắt phục hồi, sử dụng hệ thống nhân viên y tế thôn, bản, động viên đội ngũ này tham gia công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn về y tế dự phòng, góp phần chăm sóc sức khỏe bà con vùng DTTS và miền núi.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT cũng đề xuất, UBDT các tỉnh cần tiếp tục rà soát, thống kê số người DTTS đi lao động làm thuê qua biên giới trở về, nhất là những nhân khẩu thuộc các hộ nghèo để tham mưu Chính phủ có sự hỗ trợ kịp thời về đời sống vật chất, tinh thần mang tính đặc thù cho đồng bào, ngoài các hỗ trợ chung hiện nay đang có. Đồng thời, UBND các tỉnh cũng cần có kế hoạch chuyển đổi, hướng dẫn bà con lao động sản xuất để ổn định đời sống lâu dài, bền vững.

“Để công tác phòng chống dịch bệnh đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, tôi cho rằng, Bộ Thông tin và Truyền thông cần phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục có những hỗ trợ thiết thực để đưa tiến bộ về công nghệ thông tin trong việc dạy và học trực tuyến cho thầy và trò vùng đồng bào DTTS và miền núi, đặc biệt là ở các khu vực biên giới. Với ngành y tế, tôi cho rằng, Bộ Y tế cần phối hợp với UBDT tiếp tục nghiên cứu triển khai công tác về y tế dự phòng ở vùng DTTS và miền núi gắn với hệ thống y tế xã, nhất là y tế thôn bản. Vấn đề này không chỉ cần trong việc phòng, chống dịch Covid-19, mà còn có ý nghĩa thiết thực trong công tác y tế dự phòng toàn diện ở vùng cao, vùng khó khăn, biên giới” - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh nhấn mạnh.

Linh Đan

Bình luận

ZALO