Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 21/01/2021 10:01 GMT+7

Diễn đàn ARF 26:

Hướng tới một COC hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế

Biên phòng - Diễn ra từ ngày 31-7 đến 3-8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 52 (AMM-52) và các hội nghị liên quan được tổ chức tại Bangkok, Thái Lan đã kết thúc thành công tốt đẹp. Trong khuôn khổ hội nghị, ngày 2-8, Diễn đàn khu vực ASEAN lần thứ 26 (ARF) được tổ chức với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN và 10 nước đối tác đối thoại của ASEAN. Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam dự hội nghị.

nv9j_11a
Các đại biểu dự Diễn đàn Khu vực ASEAN lần thứ 26 chụp ảnh chung. Ảnh: Asean2019.th

Diễn đàn đã đánh giá lại quá trình 25 năm phát triển của ARF. Theo đó, từ năm 1994 đến nay, diễn đàn khu vực đã đạt được những thành tựu đáng kể, là diễn đàn đa phương giúp thúc đẩy đối thoại và hợp tác, xây dựng lòng tin trong khu vực và thế giới, cũng như đẩy mạnh phối hợp thông qua các lĩnh vực phòng chống thiên tai, ngăn ngừa chủ nghĩa khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, an ninh hàng hải, giải trừ vũ khí, an ninh thông tin và công nghệ.

Tại diễn đàn, các Bộ trưởng đã thảo luận về các chủ đề “nóng” trên thế giới hiện nay như chủ nghĩa khủng bố và bạo lực cực đoan, an ninh hạt nhân, an ninh mạng, thiên tai, biến đổi khí hậu... Đặc biệt, về vấn đề Triều Tiên, các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của đối thoại hòa bình giữa tất cả các bên nhằm hiện thực hóa mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Diễn đàn kêu gọi Triều Tiên cam kết hoàn thành phi hạt nhân hóa, kiềm chế các vụ thử hạt nhân và tên lửa, và kêu gọi các bên liên quan tiếp tục nối lại đối thoại hòa bình để cùng nhau tiến tới hòa bình và ổn định lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Liên quan đến vấn đề Biển Đông, các Bộ trưởng tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, an ninh, ổn định và an toàn, tự do hàng hải trên Biển Đông. Các Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Bộ trưởng Ngoại giao các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lòng tin giữa các nước và tái khẳng định việc thiết thực nêu cao luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982. Các Bộ trưởng nhất trí việc phải tăng cường đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) có hiệu lực, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại về các hoạt động cải tạo đảo và những vụ việc nghiêm trọng trong khu vực đã làm xói mòn lòng tin cũng như sự tin tưởng, làm gia tăng căng thẳng và có thể phá hoại hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực. Vì vậy, các Bộ trưởng đã tái khẳng định sự cần thiết phải tăng cường tin tưởng lẫn nhau, kiềm chế các hoạt động và tránh các hành động làm phức tạp thêm tình hình trên Biển Đông, và theo đuổi các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982. Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phi quân sự hóa và kiềm chế tiến hành tất cả các hoạt động của các bên tuyên bố chủ quyền và tất cả những nước khác. 

Tham gia trao đổi tại diễn đàn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, ARF đã giúp các nước tăng cường đối thoại và hợp tác về những vấn đề chính trị - an ninh cùng quan tâm, ứng phó với những thách thức chung ở khu vực. ­Đối với tình hình Biển Đông, Phó Thủ tướng ghi nhận những tiến triển trong đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) và bày tỏ quan ngại sâu sắc về những diễn biến trên thực địa, bao gồm các hành động đơn phương và sự cố nghiêm trọng đang diễn ra ở Biển Đông, đặc biệt là những hành động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước đề cao tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có quyền và lợi ích của các quốc gia ven biển theo UNCLOS 1982, thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và duy trì môi trường thuận lợi để hỗ trợ cho tiến trình đàm phán nhằm đạt được một Bộ quy tắc hiệu lực, thực chất.

Hà Thu (tổng hợp)

Bình luận

ZALO