Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 02/10/2023 08:57 GMT+7

Hướng tới cộng đồng APEC phát triển bền vững và thịnh vượng

Biên phòng - Sau hai ngày làm việc, chiều 30-8, tại TP phố Hồ Chí Minh, Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC (SOM 3) đã bế mạc, khép lại một chuỗi hoạt động rất thành công.

kyi7l5fndm-66179_5471830361052689127_Som3_ngay_308
Chủ tịch SOM APEC 2017, Đại sứ Bùi Thanh Sơn (giữa) phát biểu tại Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp APEC. Ảnh: Đăng Bảy

Trong ngày làm việc cuối cùng dưới sự chủ trì của Chủ tịch SOM APEC 2017, Đại sứ Bùi Thanh Sơn, Hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận vấn đề phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội. Trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế và thương mại của thế giới và khu vực tích cực hơn so với đầu năm nay, song còn có nhiều lo ngại về phân bổ không đồng đều các lợi ích của toàn cầu hóa, tự do hóa thương mại, các thành viên APEC đã khẳng định quyết tâm tiếp tục đưa hợp tác của Diễn đàn APEC gắn hơn với những quan tâm và lợi ích thiết thực của từng nền kinh tế, từng cộng đồng người dân cũng như doanh nghiệp.

Các đại biểu đều đánh giá cao kết quả của Diễn đàn phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội trong APEC. Đây là sáng kiến của Việt Nam, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực, và cũng là lần đầu tiên có một hoạt động gắn kết một cách tổng thể các nỗ lực phát triển bao trùm trên cả 3 lĩnh vực kinh tế, tài chính và xã hội, thúc đẩy phối hợp chính sách và hành động giữa các ủy ban, nhóm công tác của APEC.

Diễn đàn đã góp phần xây dựng nhận thức chung về sự cần thiết hình thành một Chương trình hành động APEC về phát triển bao trùm, trong đó sẽ có các tiêu chí cụ thể, các giải pháp liên ngành, các biện pháp hỗ trợ nâng cao năng lực thể chế và pháp lý liên quan thúc đẩy phát triển bao trùm…

Hội nghị cũng đã thông qua 3 văn bản định hướng trong các lĩnh vực hợp tác chuyên ngành, gồm: Khuôn khổ tạo thuận lợi thương mại điện tử qua biên giới, Bộ kinh nghiệm điển hình về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ và Khuôn khổ giám sát đối với Chương trình hành động Khung kết nối cung ứng (SCFAP II), và nhất trí sẽ báo cáo các kết quả này lên các nhà Lãnh đạo APEC.

Việt Nam trên cương vị chủ nhà, đã báo cáo với Hội nghị kết quả của Đối thoại chính sách cao cấp về du lịch bền vững, Cuộc họp cao cấp về Y tế - Kinh tế và Đối thoại chính sách cao cấp về An ninh lương thực và Phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Các kết quả này sẽ được báo cáo lên các nhà Lãnh đạo APEC nhóm họp tại Đà Nẵng vào cuối năm nay.

Những kết quả của Hội nghị đã đáp ứng thiết thực quan tâm của các thành viên, các doanh nghiệp và người dân trong khu vực, đồng thời góp phần quan trọng vào việc triển khai chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của nước ta, trong đó có phát triển bền vững, lấy con người làm trung tâm.

Với việc đăng cai tổ chức SOM 3 và các cuộc họp liên quan, Việt Nam tiếp tục khẳng định chủ trương hội nhập quốc tế sâu rộng và coi trọng khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có các cơ chế hợp tác khu vực như Diễn đàn APEC. Các Bộ, ngành, cơ quan của Việt Nam một lần nữa có dịp thể hiện sự đóng góp tích cực và chủ động cho các quan tâm của khu vực và quốc tế với nhiều sáng kiến, đề xuất mang tính dấu ấn.

Trong dịp này, nhiều hoạt động văn hóa, du lịch, giới thiệu ẩm thực đã được TP Hồ Chí Minh tổ chức, giới thiệu tới các đại biểu APEC và bạn bè quốc tế hình ảnh một đô thị trẻ, năng động, hiện đại, và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới song vẫn đậm đà bản sắc vùng Nam Bộ Việt Nam.

Với gần 80 hoạt động kéo dài trong 13 ngày và sự tham dự của khoảng 3.000 đại biểu, trong đó có nhiều Bộ trưởng, Thứ trưởng của các thành viên APEC, đại diện các tổ chức quốc tế và khu vực, giới doanh nghiệp, học giả và truyền thông trong và ngoài nước, Hội nghị SOM 3 là hội nghị quan chức cao cấp APEC có quy mô lớn nhất của Năm APEC Việt Nam 2017.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO