Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 08:08 GMT+7

Hương sắc miền Tây xứ Quảng

Biên phòng - Khi những cánh hoa mai, hoa cúc khoe sắc vàng rực rỡ báo hiệu mùa Xuân mới đang về, những chiến sĩ quân hàm xanh thuộc các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới miền Tây xứ Quảng cũng đang tất bật, khẩn trương trang trí doanh trại, chuẩn bị mọi điều kiện để bộ đội vui Xuân, đón Tết. Cùng với đó, các đơn vị cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương chăm lo cho nhân dân khu vực biên giới đón một mùa Xuân mới thật tươi vui, đầm ấm.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry xây tặng nhà “Mái ấm biên cương” cho các hộ gia đình nghèo. Ảnh: Hoàng Anh

Mang mùa Xuân đến với mọi nhà

Chiếc xe chở đoàn công tác lắc lư, chòng chành rẽ mây vượt qua đỉnh dốc Quế của huyện Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) để đến với cán bộ, chiến sĩ và bà con Cơ Tu ở các bản làng biên giới xã Ga Ry. Bên đường, hoa rừng đua nhau khoe sắc, nở trắng các cánh rừng bạt ngàn, cây cối đâm chồi nảy lộc như đang thay áo mới. Mùa Xuân đã về, xôn xao, rộn ràng trên khắp những mái nhà Gươl, trên tà áo mới xúng xính của trẻ nhỏ, trong ánh mắt, nụ cười hớn hở của các thiếu nữ Cơ Tu…

Đến Tây Giang những ngày đầu năm mới Quý Mão 2023, điều mà ai cũng cảm nhận được, đó là một sức sống mới căng tràn đang từng ngày hiện hữu trên vùng đất biên giới xa xôi và đầy gian khó này. Thành quả ấy có được chính là nhờ sự chung sức đồng lòng, quyết tâm vượt qua mọi khó khăn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện, để từ đó viết nên những mùa Xuân no ấm, đủ đầy nơi biên cương Tổ quốc.

Trên đường ghé vào thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry, Thượng tá Đỗ Hoành Minh, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Quảng Nam hồ hởi cho biết: “Nhờ làm tốt công tác giáo dục chính trị, định hướng tư tưởng, thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên tuyến biên giới tỉnh Quảng Nam đều xác định rõ phải bám địa bàn, bám biên giới và ăn Tết trên đường biên. Đồng thời, để góp phần sẻ chia khó khăn với những hộ nghèo nơi biên giới, để mọi nhà đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau, cũng như mọi năm, năm nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Nam đã chỉ đạo các đơn vị tổ chức cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân khu vực biên giới đón Xuân theo tinh thần đoàn kết, đảm bảo cho nhân dân có một mùa Xuân vui tươi, an lành, hạnh phúc”.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của cấp trên, để đảm bảo đầy đủ lương thực, thực phẩm cho cán bộ, chiến sĩ, từ nhiều tháng qua, các đơn vị Biên phòng trong tỉnh Quảng Nam đã đẩy mạnh tăng gia sản xuất, trồng rau, chăn nuôi, đảm bảo tự túc hoàn toàn rau xanh và một phần thực phẩm. Ngoài ra, các đơn vị còn trích quỹ tăng gia sản xuất để tổ chức thăm hỏi, hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số nơi đóng quân. Các chiến sĩ cũng tham gia đóng góp ngày công xây dựng, sửa chữa và xây mới nhiều “Mái ấm biên cương”, nhà Đại đoàn kết, hay trao học bổng cho các em học sinh nghèo trong Chương trình “Nâng bước em tới trường-Con nuôi đồn Biên phòng”… Chính những hoạt động thiết thực này đã giúp cán bộ, chiến sĩ BĐBP gần đồng bào hơn, nắm được tâm tư, nguyện vọng của bà con, động viên họ ngày đêm cùng các chiến sĩ Biên phòng tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới của Tổ quốc.

Ấm áp nghĩa tình quân dân

Chiều cuối năm, Đồn Biên phòng Ga Ry đông vui như có hội. Không chỉ bà con dân tộc Cơ Tu, mà còn có nhiều dân tộc khác như Tà Riềng, Ve, Kinh… sinh sống tại địa bàn đều hồ hởi tập trung lên đồn Biên phòng vui Xuân, đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng. Bữa cơm tất niên ấm áp, có đủ các món ăn của người Cơ Tu với thịt nướng ống tre, cơm lam đặc sản, bánh sừng trâu và rượu Tà đin, Tà vạc...

Ông Pơ Loong Đếch, thôn A Pool, xã Ga Ry cho biết: “Tết năm nào bà con Cơ Tu ở xã Ga Ry cũng rủ nhau lên đồn Biên phòng đông vui, nhộn nhịp như thế này. Năm nay, được trời phù hộ, mùa màng bội thu, cây lúa, cây ngô, củ khoai, củ sắn cứ thế mà phổng phao, tươi tốt, lại có cán bộ, chiến sĩ Biên phòng chung tay, góp sức nên nhà nào cũng thu hoạch lương thực, thực phẩm, nông sản… đầy nhà. Niềm vui đến với bà con người Cơ Tu mùa Xuân này dường như không bao giờ dứt”.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry hướng dẫn nhân dân các thôn, bản trồng cây bưởi da xanh để tăng thu nhập. Ảnh: Hoàng Anh

Còn đối với bà A Lăng Thị Nhắc, thôn A Roi, xã Ga Ry thì niềm hạnh phúc như được nhân lên gấp bội phần, khi Tết này cả gia đình bà được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, chắc chắn do cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng góp sức cùng với chính quyền xã xây tặng. Trong niềm vui khôn siết, bà A Lăng Thị Nhắc cho biết: “Mọi năm, cứ giáp Tết là bà con ai nấy đều lo lắng, phấp phỏng vì chuyện nương rẫy còn bề bộn, cái đói còn chầu chực sẵn ngoài cửa. Năm nay, thóc lúa, ngô khoai chất đầy nhà, lại tăng gia thêm con lợn, con gà, nên bà con ai cũng hào hứng, vui vẻ đón Tết.

Nhà nào thu nhập kém hơn một chút thì được cán bộ Đồn Biên phòng Ga Ry và chính quyền địa phương tặng quà để ai nấy đều đón Xuân đủ đầy, ấm cúng. Bây giờ, nhà nào cũng có gạo và thực phẩm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc. Nếp, đậu, rau, thịt… đã sẵn sàng đón chờ mùa Xuân. Đặc biệt, năm nay, gia đình A mế (mẹ - tiếng Cơ Tu) vui hơn nữa vì được sự quan tâm của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry cũng như chính quyền địa phương xây tặng cho ngôi nhà mới trong Chương trình “Mái ấm biên cương” nên cả nhà vui lắm!”.

Bên mâm cơm tất niên đầm ấm tình “quân-dân cá-nước”, Thiếu tá Nguyễn Phúc Trường, Chính trị viên Đồn Biên phòng Ga Ry chia sẻ: “Trong những ngày này, cấp ủy, chỉ huy Đồn Biên phòng Ga Ry thường xuyên đến từng trạm, chốt trên biên giới kiểm tra, thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ, nhất là đối với những đồng chí lần đầu tiên xa nhà thực hiện nhiệm vụ trên biên giới; đồng thời làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng để cán bộ, chiến sĩ yên tâm công tác. Đơn vị cũng tổ chức nhiều hoạt động chăm lo Tết cho bà con vùng biên, tạo không khí vui tươi nơi miền biên viễn khi Tết đến, Xuân về”.

Là người lính quân hàm xanh đã nhiều năm đón Xuân cùng đồng bào các dân tộc nơi biên giới, vậy mà năm nào cũng thế, Đại úy Phạm Văn Hiệp, cán bộ quân y của Đồn Biên phòng Ga Ry vẫn còn nguyên cảm giác bồi hồi, xúc động. Anh nhớ, cũng có năm, anh và đồng đội đang chuẩn bị đón giao thừa, thì nhận được tin ở bản có người ốm nặng, phải đưa đi cấp cứu. Anh em lại phải tạm gác việc đón Tết, vội vàng xuống bản để cứu dân. Tuy vất vả, nhưng niềm vui lại nhân lên bội phần vì đã cứu giúp được nhân dân trong cơn hoạn nạn, vì thế, cái Tết cũng trọn vẹn, ý nghĩa hơn. Đêm đã khuya. Bên ánh lửa hồng bập bùng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ga Ry cùng nhân dân trên biên giới hòa nhịp cùng tiếng cồng, tiếng chiêng rộn rã, say sưa trong vũ điệu tung tung da dá và hát lý, hát cha chấp, ba booch...

Tình nghĩa quân dân ngày một mặn nồng, ấm áp và bền chặt. Hũ rượu cần cứ vơi rồi lại đầy. Trên lưng chừng mây giữa đại ngàn Trường Sơn, đêm nay gió về lạnh buốt, nhưng trong âm vang của nhịp điệu cồng chiêng và tình người nồng thắm ở nơi đây, tôi bỗng thấy lòng mình ấm áp đến lạ lùng. Bên những đốm lửa hồng vẫn bập bùng cháy sáng giữa đại ngàn này, tôi thấy ánh mắt, nụ cười của bao đôi trai gái đang quấn quýt bên nhau trong tiếng đàn đằm thắm, say sưa, ngây ngất. Mùa Xuân này đã chắp cánh cho tình yêu của bao đôi lứa bay xa.

“Là người lính Biên phòng, chúng tôi không quản ngại khó khăn, gian khổ, sẵn sàng hết mình vì nhiệm vụ trong bất cứ hoàn cảnh nào. Nhất là trong dịp vui Xuân, đón Tết, chúng tôi luôn xác định phải đảm bảo giữ gìn tuyệt đối an toàn cho bà con nhân dân vùng biên giới”. Đại úy Phạm Văn Hiệp trải lòng.

Lê Hà - Hoàng Anh

Bình luận

ZALO