Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 30/09/2020 05:51 GMT+7

Hương Khê - muôn vàn khó khăn sau lũ

Biên phòng - Trong vòng chưa đầy 1 tháng, người dân huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đã phải gánh chịu hai trận lũ lớn. Nhờ sự sâu sát của chính quyền địa phương, sự chung tay của đồng bào cả nước, các nhà hảo tâm, nhân dân Hương Khê như được tiếp thêm sức mạnh vươn lên đối phó với lũ lụt. Tuy nhiên, lũ đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề, vì thế đồng bào Hương Khê sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi nước lũ rút.

uhpe_13
Chị Trần Thị Oanh đang cố dựng dậy những cây bưởi non bị lũ cuốn. Ảnh: Viết Lam

Hai trận lũ liên tục khiến cho một số địa phương thuộc huyện Hương Khê bị ngập chìm trong biển nước dài ngày. Nhiều hộ dân ở địa bàn thấp thuộc các xã như Phương Mỹ, Phương Điền, Hòa Hải phải gần 1 tháng trời sống chung với lũ. Không những phải gánh chịu thiệt hại nặng nề về tài sản, người dân vùng lũ trong cuộc sống còn phải chịu cảnh thiếu thốn trăm bề. Nhưng trong khó khăn với sự quan tâm của chính quyền địa phương, tình cảm láng giềng, sự chung tay của đồng bào cả nước, đồng bào vùng lũ vẫn gắng gượng vượt qua. Thế nhưng khi nước rút, nhân dân vùng lũ Hà Tĩnh còn gặp muôn vàn khó khăn mới ổn định cuộc sống. Họ sẽ gặp khó từ những cái rất nhỏ gắn với cuộc sống thường ngày như nước uống, xử lí môi trường, đề phòng dịch bệnh, cho đến khôi phục sản xuất.

Nhà ở xóm Ấp Tiến, xã Phương Mỹ được xem là rốn lũ, gia đình anh Trần Hữu Vinh đã gom góp làm được ngôi nhà cấp 4 có chạn khá cao. Cứ mùa lũ, anh lại chất toàn bộ lương thực, thực phẩm lên trên để đề phòng nước về nhanh. Thế nhưng gia đình vẫn không tránh được những thiệt hại khi lũ về: "Cái chạn ở trên mái nhà chủ yếu để chứa lương thực, thực phẩm và là nơi tránh trú an toàn cho mọi thành viên trong gia đình. Nước lũ về chảy xiết, mênh mông bốn phía tránh sao được thiệt hại. Các loại gia cầm như gà vịt thì đành chấp nhận mất mát. Năm nay lũ kéo dài quá, không biết khi nước rút, chúng tôi sẽ phải sống sao đây. Việc dọn dẹp vệ sinh vườn, nhà cũng đã vất vả lắm rồi, sợ nhất là nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm, dịch bệnh xảy ra... Rồi việc sản xuất nông nghiệp cũng sẽ gặp muôn vàn khó khăn khi lũ cuốn về bao nhiêu đất đá, rác rưởi…".

Mặc dù không phải là vùng bị ngập trong lũ, nhưng xã Hương Trạch cũng phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại. Nằm cách thủy điện Hố Hô 4km về phía hạ lưu, xã Hương Trạch là nơi đón đầu dòng nước xả lũ của công trình, nhiều người dân trồng bưởi ở đây đang tổn thất vô cùng lớn. Trên địa bàn xã có hàng chục hộ dân bị mất hàng trăm gốc bưởi đang cho thu hoạch, vốn là nguồn thu chính của bà con. Bà Cao Thị Chương, thôn Phú Lệ, xã Hương Trạch là một trong những người chịu thiệt hại nặng nhất khi bị nước lũ nhổ bật gốc, cuốn trôi 102 cây bưởi đang cho thu hoạch. Bà xót xa cho biết: "Khi công trình thủy điện xả lũ đột ngột, nước tràn về với tốc độ khủng khiếp đã vượt bờ kè dòng sông, tràn lên nhổ tung những gốc bưởi 14-15 năm tuổi của chúng tôi và cuốn trôi tất cả. Gia đình tôi chỉ có chừng này diện tích đất nông nghiệp và đã dồn hết tiền bạc vào trồng bưởi, giờ như thế này không biết bấu víu vào đâu đây".

Cách vườn bưởi tan hoang của bà Chương không xa, một người phụ nữ có dáng khắc khổ khác đang cố dựng dậy gốc bưởi non mới trồng xen vào bị nước lũ cuốn đổ. Đó là chị Trần Thị Oanh, thôn Phú Lập, xã Hương Trạch. Gia đình chị có 6 người con đang ăn học, chồng chị ốm đau triền miên, tất cả thu nhập đều trông cậy vào vườn bưởi thành phẩm 42 gốc. Nhưng chỉ sau một trận lũ, chị đã trắng tay. Nước mắt lưng tròng, chị Oanh nghẹn ngào: "Giờ tôi không biết phải sống sao đây, đặc biệt là việc học hành của mấy đứa con, chẳng lẽ bắt chúng nó bỏ học. Để vườn bưởi có thu hoạch cũng mất 5-6 năm, thời gian đó là quá dài….".

Trở lại với rốn lũ Phương Mỹ, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Tần, Chủ tịch xã về những khó khăn của người dân sau lũ. Ông Tần cũng đã trải lòng những lo âu của bà con xã nhà: "Khi nước lũ rút, người dân sẽ phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đó là nhiều hộ dân bị hư hỏng nặng về nhà cửa, tình trạng ô nhiễm môi trường, thiếu nước sinh hoạt, dễ gây ra dịch bệnh. Con em nghỉ học dài ngày chưa được đến lớp trở lại… Cái chúng tôi lo nhất là việc khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân. Xã chúng tôi là xã thuần về nông nghiệp, nhưng nước lũ đã làm hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi nội đồng, hệ thống cơ sở hạ tầng tại địa phương. Nhiều gia đình, nhà cửa, tài sản bị lũ cuốn trôi, giống cây trồng vụ đông và vụ xuân bị mất mát, hư hỏng nặng. Chúng tôi đang rất lo lắng cho cuộc sống của người dân sau lũ, đặc biệt là những gia đình thuộc diện nghèo, neo đơn, có hoàn cảnh éo le. Chúng tôi rất mong nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước và cộng đồng để nhân dân vùng lũ sớm ổn định cuộc sống".

Viết Lam 

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO