Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:36 GMT+7

Hướng giảm nghèo bền vững ở Cao Phong

Biên phòng - Năm 2016, thu nhập bình quân đầu người của huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình đạt 32,8 triệu đồng/người, tăng hơn 10 lần so với thời điểm thành lập huyện năm 2002. Có được con số ấn tượng này là nhờ kết quả chương trình giảm nghèo bền vững ở Cao Phong mà cốt lõi nhất là người dân nơi đây đã chọn được hướng đi đúng - phát triển nông nghiệp và du lịch.

heg3_12a
Cam Cao Phong chưa khi nào phải chịu cảnh “được mùa, rớt giá”. Ảnh: Nguyễn Bích

Nông dân triệu phú

Thời điểm này, vườn cam của nhà anh Nguyễn Văn Nhân, ở xã Tây Phong, huyện Cao Phong đang bói quả. Theo mùa vụ, khoảng tới tháng 8, vườn cam này sẽ cho thu hoạch. Dẫn chúng tôi đi thăm vườn cam xanh mướt, anh Nhân vui vẻ cho biết: "Trước khi trồng cam, tôi đã trồng lúa và mía. Nếu so sánh thì thu nhập từ cây cam hơn hẳn những loại cây kia. Từ năm 2005, tôi chuyển hết diện tích trồng mía sang trồng cam. Đến giờ, gia đình tôi có 0,7ha trồng cây cam, năm 2016, thu hoạch được 33 tấn quả. Thương lái tới tận vườn thu mua với giá 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu về 450 triệu đồng".

Cũng nhờ cây cam, chị Nguyễn Thị Loan, ở thị trấn Cao Phong, huyện Cao Phong đã gây dựng được cơ ngơi khang trang. Gia đình chị Loan trồng cam từ năm 1983. Năm 2016, vườn cam gần 1ha của chị cho thu hoạch 30 tấn quả, mang lại cho gia đình khoản tiền gần 800 triệu đồng. Chị Loan kể: "Trước đây, cam Cao Phong chưa có thương hiệu, giá bán không cao. Loại cây này lại hay bị sâu bệnh khiến cho tôi cũng như nhiều hộ khác chán nản muốn bỏ. Thế nhưng, khoảng 10 năm trở lại đây, cam Cao Phong được biết đến nhiều hơn, thu nhập từ cây cam cũng tăng lên. Nhiều nông dân ở vùng này đã thực sự đổi đời nhờ cây cam. Có những gia đình từ chỗ nợ nần chồng chất, bây giờ đã có nhà lầu, xe hơi".

Là người thức thời, khi cam Cao Phong có thương hiệu trên thị trường, chị Loan đã mở một cửa hàng lớn, trực tiếp bán cam của gia đình trồng. Nguồn cung của vườn nhà không đủ, chị Loan thu gom cam của nhiều nông dân khác. Mỗi ngày, cửa hàng của chị xuất bán khoảng 6-7 tạ cam, ngày nghỉ cuối tuần có thể bán tới vài tấn cam. Khách ở xa chỉ cần gọi điện, chị Loan sẽ chuyển cam tới tận nhà. Để giữ chữ tín, chị chỉ bán cam Cao Phong được trồng theo tiêu chuẩn VietGap của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, không bao giờ trà trộn cam Trung Quốc hay các địa phương khác. "Điều phấn khởi nhất đối với người nông dân trồng cam ở Cao Phong là giá cam trong khoảng 10 năm nay tương đối ổn định. Mấy năm gần đây, cam luôn giữ giá cao, dao động trong khoảng 35.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Chưa khi nào người trồng cam phải chịu cảnh "được mùa rớt giá" - Chị Loan vui vẻ nói.

"Trong những năm qua, cam đã trở thành loại cây chủ lực giúp thay đổi đời sống của chúng tôi. Trước đây, cuộc sống của người dân còn nhiều khó khăn. Hiện giờ, nhờ cây cam, nhiều hộ đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Thu nhập bình quân đầu người của xã hiện tại là 24,5 triệu đồng/năm" - Ông Bùi Văn Bền, Phó Chủ tịch xã Tây Phong, một trong những xã trồng cam tập trung ở Cao Phong cho biết. Từ khi cây cam được nhân rộng ở Tây Phong, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm 3% mỗi năm. Đến nay, Tây Phong chỉ còn 14,7% hộ nghèo.

Hướng giảm nghèo bền vững

Ông Quách Văn Ngoan, Phó Chủ tịch huyện Cao Phong cho biết, địa phương đang phát triển kinh tế dựa trên 2 ngành chủ lực là sản xuất nông sản chất lượng cao và làm du lịch, dịch vụ. Thực tế, cây cam mang lại giá trị kinh tế vượt trội so với các loại cây trồng khác và được xác định là cây chủ lực trong công cuộc giảm nghèo bền vững ở đây. Thực hiện chủ trương này, huyện Cao Phong đã quy hoạch vùng trồng cam, đồng thời vận động bà con cải tạo vườn tạp thành khu trồng cam tập trung. Ngành nông nghiệp của huyện liên tục mở các lớp tập huấn, mô hình trình diễn kỹ thuật trồng, chăm sóc cam cho người dân.

Đến tháng 3-2016, diện tích trồng cây ăn quả có múi (cam, quýt) của huyện Cao Phong khoảng 2.500ha, sản lượng đạt trên 23 nghìn tấn. Bình quân, 1ha cam, quýt cho thu nhập khoảng 300-600 triệu đồng. Với sự góp phần của cây cam, tỉ lệ hộ nghèo ở Cao Phong giảm nhanh và bền vững. Tổng hợp chung toàn huyện, tỉ lệ hộ nghèo giảm từ 27,7% năm 2010 xuống còn 12,13% vào cuối năm 2015 (theo chuẩn nghèo cũ) và năm 2016 là 21,87% (theo chuẩn nghèo mới).

Năm 2016, trong lĩnh vực nông nghiệp, huyện Cao Phong có gần 400 hộ dân có thu nhập từ 100 đến 500 triệu đồng/năm; 130 hộ thu nhập từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/năm; 70 hộ dân thu nhập từ 1 tỉ đến 3 tỉ đồng/năm và có trên 20 hộ dân thu nhập trên 3 tỉ đồng/năm.

Hiệu quả giảm nghèo từ cây cam ở Cao Phong đã rõ, bài toán đặt ra là làm thế nào giữ được thương hiệu, quảng bá sản phẩm và đầu ra cho cam trong khi diện tích trồng cam, quýt đang được mở rộng để đạt tới mục tiêu 10.000ha vào năm 2020 của huyện Cao Phong. Trao đổi về vấn đề này, ông Quách Văn Ngoan cho biết: "Chúng tôi khuyến khích bà con trồng cam theo tiêu chuẩn VietGap và tuyên truyền, vận động bà con giữ gìn thương hiệu sản phẩm, không vì lợi nhuận trước mắt mà trà trộn cam ở vùng khác hoặc cam Trung Quốc vào cam Cao Phong để bán giá cao. Hiện tại, huyện đang xây dựng một chợ nông sản. Khi đi vào hoạt động, chỉ những sản phẩm đáp ứng được yêu cầu mới được đưa vào chợ. Năm 2014, cam Cao Phong đã được Cục Sở hữu trí tuệ Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Đây là sản phẩm nông nghiệp đầu tiên của tỉnh Hòa Bình được cấp bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tạo điều kiện thuận lợi cho quả cam Cao Phong tiếp cận thị trường trong nước và vươn ra thị trường quốc tế".

Nguyễn Bích

Bình luận

ZALO