Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:50 GMT+7

Hướng đi mới giải quyết bất ổn chính trị tại Thái Lan

Biên phòng - Ngày 10-8, Thái Lan công bố chính thức kết quả trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp mới. Hơn 200.000 nhân viên cảnh sát đã được huy động tới 94.000 điểm bỏ phiếu nhằm đảm bảo an ninh cho cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả bỏ phiếu sẽ mở đường cho một cuộc tổng tuyển cử vào năm 2017, tuy nhiên chính phủ tương lai sẽ phải quyết định quyết sách theo quy định hiến pháp do chính quyền quân sự soạn thảo.

befycqguhp-51742_16902525661926368867_Thai_Lan
Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha bỏ phiếu trưng cầu dân ý tại thủ đô Bangkok, Thái Lan. Ảnh: AFP

Ngày 7-8, khoảng 58% trên tổng số 50 triệu cử tri Thái Lan đã đi bỏ phiếu bày tỏ ý kiến đồng ý hoặc phản đối về hai vấn đề. Câu hỏi thứ nhất là cử tri có đồng ý với dự thảo hiến pháp mới hay không và câu hỏi thứ hai là họ có chấp nhận Thượng viện sẽ cùng Hạ viện tham gia bầu thủ tướng mới hay không. Kết quả bước đầu kiểm 94% số phiếu cho thấy 61% cử tri Thái Lan ủng hộ dự thảo hiến pháp, trong khi chỉ 37.9% cử tri phản đối. Đối với câu hỏi thứ hai, 58% cử tri đồng ý và 42% không chấp nhận.

Như vậy, đây sẽ là bản hiến pháp lần thứ 20 của Thái Lan trong vòng 84 năm qua. Bản hiến pháp mới dày 100 trang đưa ra một số điều chỉnh đối với nhánh lập pháp, cơ cấu chính trị và tư pháp. Hiến pháp mới quy định số ghế trong Thượng viện là 250 ghế bao gồm các chỉ huy quân đội và cơ quan an ninh khác với nhiệm kỳ 5 năm.

Theo hiến pháp 2007 trước đây của Thái Lan, thủ tướng do đảng chiếm đa số trong Hạ viện bầu ra. Nhưng theo hiến pháp mới, hai viện trong Quốc hội sẽ cùng lựa chọn bầu ra thủ tướng. Thượng viện có quyền bác bỏ đề cử của đảng chiếm đa số, và thay vào đó là nhân vật do Thượng viện đề cử, có thể không phải là thành viên của Quốc hội hay đảng phái nào. Hiến pháp cũng tăng thêm quyền tài phán của Tòa án Hiến pháp, theo đó Tòa án Hiến pháp có thể trực tiếp xét xử các chính khách bị tình nghi tham nhũng. Đồng thời, những nghị định do chính quyền quân sự đưa ra trong trường hợp khẩn cấp dù chưa có sự đồng ý của Quốc hội thì vẫn có tính hiệu lực.

Theo Hội đồng Quốc gia vì Hòa bình và Trật tự Thái Lan (NCPO), cuộc trưng cầu dân ý về dự thảo hiến pháp là bước tiến quan trọng trong lộ trình dân chủ của đất nước. Hội đồng tuyên bố Hiến pháp mới sẽ tăng cường khả năng của Chính phủ nhằm đấu tranh chống tham nhũng trong khi đảm bảo không rút ngắn chương trình cải cách hiện hành của NCPO. Kể từ khi lên nắm quyền năm 2014, chính quyền quân sự đã tạm thời đem lại hòa bình tại Thái Lan sau nhiều năm xung đột giữa các phe phái chính trị. Các nhà lãnh đạo quân sự đã cam kết sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào năm tới và trao trả quyền lực cho lãnh đạo dân sự.

Từ lâu Thái Lan đã có sự phân chia giữa tầng lớp nông thôn nghèo (chủ yếu ở vùng phía Bắc và Đông Bắc của đất nước) và tầng lớp thành thị trung lưu, dẫn đến các cuộc biểu tình và đụng độ giữa hai phe. Hai cựu Thủ tướng trước đây, ông Thaksin Shinawatra và em gái là bà Yingluck Shinawatra đắc cử đều do có sự ủng hộ của cử tri các vùng nông thôn phía Bắc Thái Lan. Bên cạnh đó, biểu tượng tôn kính của người dân Thái Lan - Nhà Vua Bhumibol Adulyadej (88 tuổi) đang phải nhập viện do sức khỏe yếu trong hơn một năm qua, đã làm tăng thêm tình hình chính trị bất ổn tại Thái Lan. Nhiều chuyên gia phân tích, quân đội sẽ có vai trò đảm bảo sự ổn định của đất nước để chuẩn bị cho việc nhường ngôi vua cho Hoàng tử Vajiralongkorn.

Thái Lan đã trải qua nhiều chu kỳ lặp lại từ các cuộc bầu cử, đảo chính và thông qua Hiến pháp mới kể từ khi chế độ quân chủ tuyệt đối bị bãi bỏ vào năm 1932. Hiến pháp mới được thiết kế để thay đổi cán cân quyền lực từ những đảng chính trị lớn và đưa ra tiếng nói lớn hơn cho các đảng tầm trung với công thức mới trong việc trao thêm nhiều ghế trong Quốc hội. Hệ thống cho phép liên minh các đảng chính trị cùng lãnh đạo đất nước. Trưởng khoa Khoa học Chính trị, Đại học Sukhothai Thammathirat nhận định, chính trị Thái Lan giờ đây sẽ có thêm nhiều sự thỏa hiệp và đàm phán hơn.

Hà Thu (Theo The Guardian, The New York Times…)

Bình luận

ZALO