Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 30/03/2023 02:03 GMT+7

Hướng đến sự đoàn kết, gắn bó để phát triển

Biên phòng - Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia diễn ra từ ngày 27 đến 28-8, tại An Giang, do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh An Giang tổ chức. Chương trình giao lưu góp phần thắt chặt quan hệ đoàn kết, hữu nghị giữa BĐBP Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia; gắn kết quan hệ láng giềng thân thiết giữa nhân dân 2 tỉnh Tà Keo, Cần Đan với tỉnh An Giang, tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế biên mậu phát triển. Phóng viên Báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang về vấn đề này.

ytf5_7a
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình.  Ảnh: Văn Chương

- Đề nghị đồng chí cho biết, Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 có ý nghĩa như thế nào đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang?

- Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam – Campuchia là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng và diễn ra vào thời điểm Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang đang trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch nước Tôn Đức Thắng; trong bối cảnh kinh tế, xã hội của tỉnh đang đạt nhiều thành tựu mới, môi trường đầu tư, kinh doanh có chuyển biến tích cực. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh An Giang nhiệt liệt chào đón Đoàn đại biểu Vương quốc Campuchia sang tham dự chương trình. Chúng tôi hy vọng rằng, chương trình giao lưu sẽ để lại ấn tượng tốt đẹp đối với đoàn Campuchia; hơn nữa, cũng sẽ giúp các đại biểu tham dự chương trình hiểu được những thuận lợi, khó khăn mà nhân dân 2 bên biên giới đang phải đối diện. Từ việc thấu hiểu đó, khi tổ chức Hội nghị bàn tròn về công tác phối hợp quản lý, bảo vệ biên giới tại thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang, các nhà lãnh đạo quân sự, an ninh sẽ tham mưu cho Chính phủ 2 nước tạo điều kiện cho nhân dân hai bên biên giới có nhiều thuận lợi trong giao thương, thúc đẩy kinh tế biên mậu 2 nước cùng đồng hành và phát triển. 

- Thông điệp của Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới là hướng đến sự đoàn kết, gắn bó để phát triển. Trong những năm qua, tỉnh An Giang đã đẩy mạnh nội dung này như thế nào, thưa đồng chí? 

- Trong nhiều năm qua, tỉnh An Giang đã kết nghĩa với 2 tỉnh của Campuchia là Tà Keo và Cần Đan. Trước đó, năm 2016, chúng tôi đã ký 4 biên bản thỏa thuận với 2 tỉnh bạn và một biên bản ghi nhớ với tỉnh Chăm Pa Sắc, Lào. UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng Công an, Quân đội, các ban ngành, đoàn thể của tỉnh tổ chức các hoạt động phối hợp theo chuyên ngành để vấn đề giao lưu kết nghĩa đi vào thực chất và phát huy hiệu quả.

Cụ thể, lực lượng BĐBP, Công an thường xuyên tổ chức giao ban định kỳ 6 tháng/kỳ để bàn bạc, thống nhất về cách giải quyết các vụ việc, giữ đường dây liên lạc để chia sẻ tình hình, đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, đặc biệt là các đường dây ma túy xuyên quốc gia. UBND tỉnh đánh giá cao về vai trò tham mưu của BĐBP, đơn vị thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ giúp nhân dân Campuchia. Trong 10 năm qua, BĐBP An Giang đã tổ chức 180 cuộc họp định kỳ với lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới Campuchia, tuần tra biên giới song phương 770 lượt, xây dựng 5/17 cụm dân cư kết nghĩa, hỗ trợ 23 học sinh nghèo vượt khó ở khu vực biên giới, mỗi học sinh 500 ngàn đồng/tháng...

- Trong năm 2018, có rất nhiều đoàn từ thiện được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm đầu mối phối hợp với Mặt trận Đoàn kết phát triển Tổ quốc Campuchia tặng quà cho bà con Campuchia; ngành y tế, Trường Đại học An Giang cũng đóng góp tích cực vào hoạt động kết nghĩa. Vậy, đề nghị đồng chí chia sẻ thêm về vấn đề này?

- Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh An Giang trong những năm qua đã làm đầu mối kết nối tấm lòng hảo tâm của các tổ chức và cá nhân với nhân dân nước bạn. Chỉ tính riêng trong năm 2018, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã cùng Thượng tọa Thích Thiện Thành, Trụ trì chùa Kim Tiên, ở huyện Tịnh Biên sang hỗ trợ 300 phần quà cho người dân 2 tỉnh Tà Keo, Cần Đan kết nghĩa với tỉnh An Giang, mỗi suất quà trị giá 300 ngàn đồng; làm đầu mối cho Thượng tọa Thích Tôn Trần, Trụ trì chùa Huỳnh Đạo ở thành phố Châu Đốc và Thượng tọa Thích Thiện Thành tặng 210 triệu đồng cho 70 hộ dân là người Campuchia gốc Việt ở quận Ru Xây Keo, Thủ đô Phnôm Pênh bị hỏa hoạn...

Ngành y tế thì tích cực triển khai Dự án An ninh y tế khu vực Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng. Chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2019, các bệnh viện trên địa bàn tỉnh đã khám, chữa bệnh cho 3.276 lượt, điều trị nội trú cho 1.588 lượt người Campuchia; tổ chức khám từ thiện và cấp phát thuốc cho 350 người dân Campuchia. Về phía Trường Đại học An Giang, trong những năm qua thường xuyên hỗ trợ đào tạo cho sinh viên Campuchia, hiện đang có 10 sinh viên Campuchia, 5 sinh viên Lào học tập và được hỗ trợ mua Bảo hiểm y tế, được hỗ trợ kinh phí sinh hoạt, lưu trú, đi lại theo Thông tư 24/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính. Các sinh viên được đãi ngộ tốt, hiểu biết về Việt Nam, khi ra trường sẽ trở thành những đại sứ xây dựng tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 dân tộc.

bxgv_7b
Hàng nông sản vào khu vực kiểm soát cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên để xuất sang Campuchia. Ảnh: Văn Chương

- Tỉnh An Giang đã xây dựng Đề án “Phát triển thương mại biên giới đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”. Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia năm 2019 cũng là chất xúc tác để thúc đẩy đề án. Xin đồng chí nói rõ hơn về vấn đề này?

- Ngày 31-10-2018, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án “Phát triển thương mại biên giới tỉnh An Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”; mục tiêu đến năm 2020, tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu của tỉnh An Giang đạt bình quân 7-8%, kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu năm cuối kỳ đạt khoảng 400 triệu USD. Đến giai đoạn 2021-2025, tăng trưởng xuất khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu bình quân đạt 9-10%, kim ngạch xuất khẩu qua các cửa khẩu năm cuối kỳ đạt khoảng 650 triệu USD. Giai đoạn 2025-2030, tăng trưởng xuất khẩu qua các cửa khẩu bình quân đạt 11-12%, kim ngạch xuất khẩu năm cuối kỳ đạt trên 1 tỷ USD. 

Trong 6 tháng đầu năm 2019, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục đạt nhiều kết quả quan trọng, tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 6,35% (tăng cao nhất so với cùng kỳ 5 năm trở lại đây); kim ngạch xuất khẩu đạt 432,9 triệu USD (tăng so với cùng kỳ năm trước). Có thể khẳng định, mối quan hệ bang giao thân mật và giao thương kinh tế biên mậu có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Vì vậy, Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Campuchia là cơ hội quý báu để đảm bảo vấn đề an ninh biên giới, tạo điều kiện thông thoáng cho doanh nghiệp, thu hút các nhà đầu tư tiếp tục đến với tỉnh An Giang, thúc đẩy Đề án “Phát triển thương mại biên giới” tăng tốc.

- Xin cảm ơn đồng chí về cuộc trao đổi này!

Lê Văn Chương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO