Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/09/2021 06:02 GMT+7

Hướng đến phát triển nghề cá bền vững

Biên phòng - Hàng loạt lao động nghề cá ở các nước trong khu vực ASEAN, đặc biệt là Việt Nam bị bắt, bị cướp. Nhiều ngư trường bị xâm phạm nghiêm trọng, nhiều kiểu đánh bắt hủy diệt đã và đang tiếp diễn. Đó là lý do diễn ra Hội nghị "Trung tâm phát triển nghề cá Đông Nam Á (SEAFDEC) lần thứ 48" vừa diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hòa do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Việt Nam chủ trì. Hội nghề cá ở các nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự và có nhiều kiến nghị quan trọng.

lyb1_12
Lao động nghề cá Việt Nam sẽ có thêm bảo đảm từ các cam kết hỗ trợ lẫn nhau trên biển giữa các nước ASEAN. Ảnh: Hà Văn Đạo

4 triệu lao động nghề cá Việt Nam gặp nhiều rủi ro

Hầu hết các đại biểu trong Hội nghị đều khẳng định: Lao động làm việc trong nghề khai thác cá biển gọi chung là nghề cá càng ngày càng gặp nhiều rủi ro trên các ngư trường. Ở Ma-lai-xi-a và Phi-líp-pin, mỗi năm có hàng chục vụ tai nạn nghiêm trọng trên các ngư trường. Đặc biệt, nỗi lo lớn nhất của những người làm nghề cá là bị tấn công trên biển, bị ép buộc và bị cướp các thành phẩm mà họ đã đánh bắt được.

Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám cho biết: Các mặt hàng từ nghề khai thác cá của chúng ta đã xuất đi trên 100 nước trên thế giới. Điều này chứng tỏ vị thế và vai trò của những lao động nghề cá là rất quan trọng. Hiện tại, Việt Nam có hơn 4 triệu lao động hoạt động trong nghề này, nhưng hoạt động nghề nghiệp vẫn còn nhiều rủi ro. Lao động nghề cá Việt Nam liên tục gặp phải nhiều thách thức trên biển, đặc biệt là vấn đề an toàn khi khai thác trên vùng biển chủ quyền Việt Nam, do diễn biến trên biển ngày càng trở nên phức tạp.

Từ năm 2014 đến nay, tổng số tàu cá Việt Nam bị nạn trên biển là 3.967 vụ, tổng số người chết và bị thương lên đến 2.364 trường hợp. Đây là một thách thức không nhỏ của Việt Nam cũng như các nước trong cộng đồng ASEAN. Những thách thức này tuy không làm cho các lao động nghề cá nản trí, nhưng rõ ràng đã khiến cuộc sống của họ có nhiều xáo trộn, bất ổn định, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn lợi từ việc xuất khẩu các sản phẩm từ nghề cá của Việt Nam nói riêng và các nước ASEAN nói chung.

Ông Chan Him ở Phi-líp-pin và nhiều đại biểu khác cũng nhận định: Chính vì tình trạng bất ổn trên Biển Đông và thách thức từ các ngư trường đã gây hậu quả nghiêm trọng cho nghề cá các nước ASEAN.

 Tăng cường hợp tác về nhiều mặt

Các đại biểu dự Hội nghị đều khẳng định, nghề cá đóng một vai trò quan trọng trong xóa đói giảm nghèo, tăng cường an ninh lương thực và các vấn đề về dinh dưỡng, đồng thời thúc đẩy quá trình tăng trưởng kinh tế, đóng góp đáng kể cho an ninh lương thực ở nhiều quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Để giải quyết những thách thức đang tồn tại trên các ngư trường, các đại biểu trong Hội nghị đều thống nhất cần tăng cường hợp tác chiến lược nhiều mặt trên biển giữa các nước ASEAN.

Trước tiên, các nước trong khu vực cùng nhau cam kết hạn chế, kiểm soát được tình hình khai thác cá bất hợp pháp trên các vùng biển. Đặc biệt là đoàn kết để cùng nhau phát triển nghề cá và chống lại những phần tử xấu chiếm đoạt ngư trường của các nước ASEAN. Bên cạnh đó, xây dựng và phát huy cơ chế đối thoại, trao đổi thông tin về các ngư trường cũng như tình hình về lực lượng lao động hoạt động trong nghề cá. Ngoài ra, có các biện pháp khẩn cấp để ứng cứu, giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động khai thác thủy sản. Tất cả các hợp tác này đều phải dựa trên tinh thần hữu nghị, nhân đạo.

Một đại biểu đến từ Phi-líp-pin đã nhấn mạnh rằng, có nhiều đặc thù nghề nghiệp giống nhau và cùng sinh sống trong khu vực nên các nước ASEAN phải hỗ trợ lẫn nhau, không được xâm phạm vùng biển của nhau. Đó mới là tình hữu nghị thật sự. Các đại biểu dự Hội nghị cũng đánh giá cao việc Việt Nam trong thời gian qua đã nỗ lực thiết lập và vận hành đường dây nóng với các nước ASEAN, trong đó, đường dây nóng giữa Việt Nam - Phi-líp-pin hoạt động rất hiệu quả.

Từ tín hiệu khả quan này, theo Bộ NN&PTNT thì Việt Nam đã và đang tiếp tục xúc tiến hợp tác qua đường dây nóng với các nước khác trong khối ASEAN, như: Ma-lai-xi-a, Cam-pu-chia, Thái Lan, Bru-nây. Tất cả các mối hợp tác này đều hướng đến sự phát triển bền vững của nghề cá. Cũng trong Hội nghị, các đại biểu tán thành thực hiện nghiêm túc các cam kết về an ninh trên biển giữa các quốc gia trong khu vực.

Hà Văn Đạo

Bình luận

ZALO