Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/03/2023 03:48 GMT+7

Hướng đến chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp một cách bền vững

Biên phòng - Nhằm tiến tới chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thời gian qua, bằng nhiều biện pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình địa bàn, Đồn Biên phòng Hải Hòa, BĐBP Thanh Hóa đã phối hợp với lực lượng chức năng triển khai đồng bộ các biện pháp và có nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ nhằm mục đích để gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, mà còn hướng tới mục tiêu khai thác thủy sản bền vững.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa tặng cờ Tổ quốc cho ngư dân thị xã Nghi Sơn. Ảnh: Lương Hành

Khắc phục vướng mắc

Đồn Biên phòng Hải Hòa có nhiệm vụ quản lý 23,5km đường bờ biển thuộc địa bàn 9 phường của thị xã Nghi Sơn (tỉnh Thanh Hóa). Đây cũng là địa phương có số lượng lớn tàu thuyền hoạt động trên biển, gồm 559 phương tiện với 3.354 lao động (trong đó, tàu có chiều dài trên 15m là 203 phương tiện với 1.218 lao động). Quản lý 2 cửa lạch là Lạch Ghép và Lạch Bạng, trên địa bàn thường xuyên có các phương tiện ra vào neo đậu, tránh trú bão và trao đổi các dịch vụ hậu cần nghề cá. Điều này đã đặt ra không ít khó khăn, thách thức đối với Đồn Biên phòng Hải Hòa trong việc phòng, chống khai thác IUU.

Nhằm chấm dứt tình trạng khai thác thủy sản trái phép, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã áp dụng nhiều biện pháp linh hoạt, phù hợp với tình hình địa bàn, trong đó, chú trọng vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Thời gian qua, Đồn Biên phòng Hải Hòa, cụ thể là các đội công tác đã phối hợp với lực lượng chức năng Đoàn thanh niên, Hội Phụ nữ tăng cường công tác tuyên truyền tại các cảng cá, bến cá, nơi tập trung đông người, cấp phát tờ rơi và tài liệu liên quan đến việc phòng, chống khai thác IUU.

Đại úy Lương Khắc Hành, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: “Đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND thị xã Nghi Sơn, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, xác định các phường trọng điểm, có phương tiện có khả năng vi phạm khai thác IUU. Đơn vị đã quán triệt, triển khai thực hiện đến toàn bộ cán bộ, chiến sĩ, huy động tối đa nhân lực, nhất là trong thực hiện kế hoạch cao điểm của UBND tỉnh về khai thác thủy sản bất hợp pháp. Tiến hành tuyên truyền, vận động nhân dân bằng nhiều hình thức, như phát tờ rơi, tờ gấp, tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh của các phường và tổ chức tuyên truyền lưu động. Qua đó, góp phần làm cho bà con, nhất là ngư dân, các chủ phương tiện hiểu để nắm được các quy định khi khai thác hải sản trên biển”.

Sự tích cực, chủ động của cán bộ BĐBP trong công tác tuyên truyền, vận động đã góp phần làm thay đổi nhận thức, nhận được sự hưởng ứng tích cực của ngư dân. Ngư dân Hà Văn Quý (phường Hải Bình, thị xã Nghi Sơn) cho biết: “Trước khi tàu ra khơi, các anh Biên phòng thông báo về vùng biển mà chúng tôi được phép đánh bắt hải sản, đồng thời yêu cầu không được vi phạm vùng biển nước khác để khai thác, đánh bắt hải sản. Cùng với công tác tuyên truyền, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa và chính quyền địa phương giải quyết kịp thời những mâu thuẫn, vấn đề mới nảy sinh của ngư dân, giúp chúng tôi yên tâm bám biển vươn khơi”.

Hướng tới sự bền vững

Không chỉ thực hiện nhiệm vụ cấp bách chấm dứt tình trạng khai thác IUU, chủ động gỡ bỏ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu, Đồn Biên phòng Hải Hòa còn hướng tới duy trì và phát triển ngành kinh tế thủy sản một cách bền vững. Theo đó, đơn vị chủ động phối hợp với lực lượng chức năng ven biển, tăng cường công tác tuyên truyền cho các chủ tàu cá và ngư dân trong tỉnh nhằm nâng cao nhận thức về pháp luật trong khai thác thủy sản. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa còn phối hợp với lực lượng chức năng tổ chức điều tra cơ bản, đăng kí, rà soát lại phương tiện làm nghề cá, kí cam kết chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm các tàu cá xuất bến không đủ thủ tục, giấy tờ và các trang thiết bị an toàn hàng hải. Thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm soát trên các vùng biển, ngăn chặn, xử lý các hành vi khai thác trái phép.

Cán bộ Đồn Biên phòng Hải Hòa phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống khai thác IUU cho ngư dân trên địa bàn. Ảnh: Lương Hành

Ngay sau khi Nghị định số 42 năm 2019 quy định về xử phạt trong lĩnh vực thủy sản có hiệu lực từ ngày 1/4/2020, theo đó, tất cả các tàu cá có chiều dài trên 15m đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình, những tàu không lắp đặt sẽ không được ra khơi. Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hải Hòa đã làm tốt công tác tuyên truyền tới các chủ phương tiện, yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong việc chống khai thác IUU, tổ chức giám sát ngư dân, chủ tàu chấp hành các quy định ra vào bến, cảng khai thác hải sản, không vi phạm khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép. Đến nay, trên địa bàn quản lý, tổng số phương tiện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình là 203 phương tiện, đạt 100%.

Đại úy Lê Văn Tuấn, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng Lạch Bạng, Đồn Biên phòng Hải Hòa cho biết: “Trạm phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương là phường Hải Thanh và Hải Bình, thị xã Nghi Sơn tuyên truyền trên loa phát thanh của phường, tổ dân phố để bà con ngư dân nắm được các văn bản pháp luật. Chúng tôi cũng tăng cường tuần tra, kiểm soát đối với các tàu, đặc biệt là các tàu cá trên 15m, bởi đây là những phương tiện có nguy cơ cao, liên quan đến khai thác thủy sản bất hợp pháp. Trong quá trình kiểm tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ trạm đồng thời tìm cách khắc phục những vướng mắc, tồn tại, yêu cầu các phương tiện phải có đầy đủ thủ tục, giấy tờ, trạm mới cho xuất bến”.

Ông Đỗ Xuân Chung, Chủ tịch UBND phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn cho biết: “Chúng tôi đánh giá rất cao các hoạt động của Đồn Biên phòng Hải Hòa trong việc tuyên truyền, vận động người dân địa phương chấp hành nghiêm các quy định khi hành nghề trên biển. Thời gian qua, BĐBP, Ban Quản lý cảng cá đã phối hợp rất tốt với phường Hải Thanh đến từng gia đình có phương tiện, thuyền trưởng, từng tàu để tuyên truyền, động viên để bà con thực hiện tốt việc khai thác thủy sản đúng quy định của pháp luật. Có thể nói, thông qua công tác tuyên truyền, Đồn Biên phòng Hải Hòa đã làm chuyển biến nhận thức, hành vi, nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật của nhân dân. Cùng với đó, BĐBP luôn chủ động, tích cực và đồng hành với ngư dân trong mọi hoàn cảnh, giúp ngư dân khai thác an toàn, đảm bảo hướng tới phát triển ngành thủy sản bền vững”.

Trúc Hà - Lương Hành

Bình luận

ZALO