Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 26/02/2024 04:12 GMT+7

Hướng dẫn tàu cá nằm trong khu vực nguy hiểm di chuyển tới nơi an toàn tránh bão

Biên phòng - Dự báo nửa đêm về sáng 24-9, bão số 6 sẽ đi vào đất liền thuộc khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Hiện các đơn vị BĐBP tiếp tục kêu gọi tàu thuyền đang ở trên biển về bờ hoặc di chuyển vòng tránh bão số 6, đồng thời sẵn sàng lực lượng ứng cứu khi có tình huống.

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5.918 tàu neo đậu tại bến, 39 tàu đang hoạt động trên biển đã nhận được thông tin về bão số 6. Ảnh: Tuấn Anh

Đại tá Trần Hải Bình, Phó Tham mưu trưởng BĐBP cho biết: Đến chiều tối 23-9, vẫn còn 149 tàu/727 ngư dân hoạt động ở khu vực biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa. Tất cả số phương tiện này đã được thông báo về bão số 6 và đang di chuyển về bờ tránh trú bão. Theo nhận định hoàn lưu sau bão sẽ gây mưa lớn. Rút kinh nghiệm từ các cơn bão trước, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo các đơn vị trên tuyến biên giới đất liền chủ đông trước phương án phòng, chống lũ quét, lũ ống và sạt lở đất trên các tuyến biên giới, đặc biệt là ở các khu vực trong các cơn bão vừa qua có dấu hiệu mất an toàn cao.

“Các đơn vị hiện nay đã sẵn sàng lực lượng, có thể huy động tất cả cán bộ, chiến sĩ cũng như các phương tiện tàu thuyền và con người thường trực ứng cứu khi có mệnh lệnh của cấp trên” - Đại tá Trần Hải Bình cho biết thêm.

Theo thông tin từ Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng thủ dân sự, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn BĐBP, đến chiều tối 23-9, BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 44.810 phương tiện/245.223 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 6 để chủ động vòng tránh.

Trong số 149 tàu cá đang ở trên vùng biển từ Quảng Trị đến Khánh Hòa có 23 tàu nằm trong khu vực nguy hiểm. Các đơn vị BĐBP đang tiếp tục kêu gọi, hướng dẫn số tàu này di chuyển tới khu vực an toàn.

Ứng phó với bão số 6, Bộ Tham mưu BĐBP đang tiếp tục chỉ đạo các đơn vị ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận khẩn trương phối hợp với địa phương, gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, hướng dẫn các phương tiện đang hoạt động trên biển biết diễn biến, hướng đi của bão số 6 để chủ động di chuyển vòng tránh, hoặc về bờ đảm bảo an toàn, không đi vào khu vực nguy hiểm.

Đồng thời tổ chức sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn tại các âu tàu, bến cảng. Rà soát, bổ sung phương án phòng, chống mưa lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất do hoàn lưu bão.

BĐBP các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Bình Thuận đã duy trì trực 3.026 cán bộ, chiến sĩ/170 phương tiện (32 tàu, 85 xuồng, ca nô và 53 ô tô) sẵn sàng tham gia xử lý tình huống.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO