Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 27/03/2023 08:22 GMT+7

Hướng dẫn, quán lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy

Biên phòng - Đó là một trong những đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa đối với các tỉnh thành có nguy cơ xảy ra cháy rừng cao trong công văn gửi các tỉnh khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

a4hfw9tbml-6715_f_jo5hupzq0_IMG_5339
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị các địa phương quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy. Ảnh: Bích Nguyên

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa khô năm 2018-2019 tình hình thời tiết có diễn biến phức tạp. Các hiện tượng thời tiết bất thường, khô hạn sẽ diễn ra trên diện rộng và thời gian kéo dài hơn tại nhiều địa phương cả nước, vì vậy nguy cơ xảy ra cháy rừng và cháy lớn là rất cao. Trong khi đó, các tỉnh Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Trung bộ bắt đầu vào mùa khô hạn.

Để chủ động phòng chống cháy rừng, giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật trên địa bàn nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân trong công tác bảo vệ rừng và PCCCR.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát phương án PCCCR ở các cấp và chủ rừng như: Chuẩn bị lực lượng, phương tiện theo phương châm “bốn tại chỗ”, phù hợp với từng khu vực có nguy cơ xảy ra cháy; chủ động kiểm soát tình hình, kịp thời khống chế nhanh nhất các trường hợp cháy rừng xảy ra, kiên quyết không để xảy ra cháy rừng và cháy lớn.

Tổ chức thường trực 24/24 trong ngày, bố trí lực lượng canh phòng ở những khu vực trọng điểm có nguy cơ cháy rừng cao.

Hướng dẫn, quản lý chặt chẽ việc đốt nương làm rẫy, việc sử dụng lửa của khách tham quan tại các khu rừng danh lam thắng cảnh, khu lễ hội gần rừng, kiên quyết không để xảy ra cháy lan vào rừng.

Xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về PCCCR.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO