Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 11:09 GMT+7

Huổi Luông “nói không” với ma túy

Biên phòng - Phụ trách địa bàn xã Huổi Luông (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu), trong nhiều năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông, BĐBP Lai Châu luôn gắn bó máu thịt với đồng bào các dân tộc trên địa bàn. Trong số rất nhiều hoạt động mà cán bộ, chiến sĩ đơn vị thường xuyên triển khai trên địa bàn, công tác tuyên truyền về ma túy và tác hại khi sử dụng ma túy luôn được chú trọng thực hiện và là việc làm thường xuyên, liên tục, bền bỉ của mỗi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

v30y_18b
Cán bộ Đồn Biên phòng Huổi Luông đến từng nhà tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân. Ảnh: Đức Duẩn

Hôm nay, Tổ công tác của Đồn Biên phòng Huổi Luông đến bản Ma Lù Thàng 1, xã Huổi Luông, huyện Phong Thổ, để tuyên truyền và phát tờ rơi về tác hại của ma túy. Gia đình đầu tiên mà Tổ công tác ghé thăm là “tổ ấm” của anh Phu A Dó (dân tộc Dao), một người nghiện lâu năm đã cai nghiện thành công. Mấy năm trước, kinh tế gia đình anh Phu A Dó thuộc diện khó khăn nhất bản, chung quy vì anh Dó mắc phải tệ nạn ma túy. Bản thân anh là lao động chính đã không thể giúp gì cho vợ con, lại phải tiêu một khoản tiền không nhỏ để đáp ứng “cơn phê” hàng ngày. Vậy là bao nhiêu tài sản đáng giá của gia đình lần lượt “đội nón” ra đi. 

Không chỉ tuyên truyền mà hàng ngày, những người lính của Đồn Biên phòng Huổi Luông còn tổ chức phát thuốc cai nghiện cho dân. Phối hợp với cán bộ y tế xã Huổi Luông, các anh tổ chức cho những người nghiện trong xã uống Methadone theo phác đồ điều trị của cơ quan chuyên môn. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Hoàng Ngọc Toàn, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn Biên phòng Huổi Luông, cho biết: “Xã Huổi Luông có 4 dân tộc anh em sinh sống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, đơn vị đã chủ động bám dân, bám bản, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế, xã hội. Công tác vận động nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được Đồn Biên phòng Huổi Luông quan tâm. Đó là những mô hình trồng chuối, ngô lai, bò giống hay lợn sinh sản”.

Được biết, những năm qua, trọng tâm trong công tác dân vận của Đồn Biên phòng Huổi Luông là tuyên truyền, giúp đỡ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng cũng như phong tục tập quán ở địa bàn. Dân vận “khéo” đã làm chuyển biến tích cực về nhận thức của đồng bào các dân tộc thiểu số, đa số bà con đã biết tự vươn lên trong lao động sản xuất để thoát nghèo bền vững, tăng thêm lòng tin vào sự lãnh đạo của Đảng, các chính sách của Nhà nước và sự giúp đỡ của lực lượng BĐBP.

Từ những việc làm thiết thực ấy, đời sống kinh tế của nhân dân trên địa bàn Huổi Luông được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống 21,3%. Song, kết quả quan trọng hơn cả là người dân nơi này đã có ý thức chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương, để qua đó xây dựng một vùng biên giới mạnh về kinh tế và ổn định về an ninh chính trị. 

Tại trụ sở Đảng ủy, HĐND và UBND xã Huổi Luông, Phó Chủ tịch UBND Tẩn A Sử chia sẻ: Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tham gia giữ gìn đường biên, cột mốc, Đồn Biên phòng Huổi Luông còn thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu gặp gỡ để lồng ghép nội dung tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy, vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Hàng quý, Ban chỉ huy đồn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND xã phát động phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Từ đầu năm đến nay, các tổ công tác của đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong xã và trưởng, phó các bản tổ chức hơn 100 buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy với hàng nghìn lượt người nghe. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền nên nhiều người nghiện tự giác đăng ký cai nghiện, được cán bộ Biên phòng phối hợp với chính quyền và y tế địa phương tổ chức cho cai nghiện tại địa bàn bằng hình thức sử dụng Methadone, nhiều người cơ bản cắt được cơn nghiện và sẽ sớm tái hòa nhập cộng đồng. 

we0d_18a
Người nghiện đến Trạm y tế xã Huổi Luông uống thuốc Methadone. Ảnh: Đức Duẩn

Để có thêm thông tin, chúng tôi rẽ rừng về bản Ma Lù Thàng 1, xã Huổi Luông. Trưởng bản Cao A Khi không giấu được niềm vui, cho biết: Nhờ sự tuyên truyền của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông, giờ thì bà con đã nhận thức rất rõ về tác hại của ma túy. Sau khi uống Methadone, người nghiện yên tâm tập trung vào việc cai nghiện, phát triển kinh tế của gia đình, giảm thiểu tình trạng mất an ninh trật tự.

Điều dễ thấy nhất là nạn trộm cắp tài sản trên địa bàn giảm rõ rệt, từ đầu năm đến nay không có vụ trộm cắp nào xảy ra. Hàng tuần, hàng tháng, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông phối hợp với chính quyền địa phương đến từng bản, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động về tác hại của ma túy đối với gia đình và toàn xã hội. Cán bộ đồn lên cấp thuốc Methadone tại bản còn tuyên truyền cho mọi người không được tái nghiện nữa. 

Song song với công tác tuyên truyền, Đồn Biên phòng Huổi Luông cũng tích cực, chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh, phòng, chống tội phạm ma túy; thành lập các tổ công tác tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng đứng chân trên địa bàn và cấp ủy, chính quyền địa phương để đẩy lùi tệ nạn ma túy, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn biên giới. 

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO