Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:50 GMT+7

Huấn luyện trên thao trường biên giới

Biên phòng - Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”, vừa quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, thời gian qua, Đồn Biên phòng Mường Khương, BĐBP Lào Cai luôn chú trọng, duy trì công tác huấn luyện sát với tình hình thực tế. Từ đó, giáo dục, rèn luyện cho bộ đội đảm bảo về thể lực, kỹ chiến thuật, sẵn sàng nhận, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Công tác huấn luyện của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương được thực hiện kết hợp với quá trình tuần tra, kiểm soát bảo vệ biên giới. Ảnh: Lương Hiếu

Kể từ đầu năm 2020 cho đến nay, khi dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Mường Khương đã tổ chức tuần tra, chốt chặn, đấu tranh với các loại tội phạm, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, duy trì nghiêm 5 tổ, chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 cố định trên biên giới.

Đồng thời, các tổ công tác địa bàn của đơn vị cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, tham gia tố giác tội phạm, nhất là hoạt động xuất, phập cảnh trái phép. Chỉ tính từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Mường Khương đã phát hiện, bắt giữ 22 vụ/77 đối tượng liên quan đến hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới, đồng thời, không để dịch lây lan vào địa bàn.

Cùng với quá trình triển khai nhiệm vụ bảo vệ biên giới, phòng chống dịch, Đồn Biên phòng Mường Khương tổ chức công tác huấn luyện theo đúng chương trình, kế hoạch của cấp trên đề ra. Trung tá Vũ Lương Hiếu, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Khương cho biết: Trong điều kiện quân số được điều động tối đa cho nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát biên giới và phân tán ở nhiều vị trí khác nhau, nên Ban Chỉ huy đơn vị đã bám sát chỉ đạo của cấp trên, xây dựng kế hoạch huấn luyện phù hợp với quá trình triển khai nhiệm vụ. Đối với các nội dung huấn luyện tập trung tại hội trường, huấn luyện bắt buộc trên thao trường như huấn luyện kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK; kỹ thuật bắn súng ngắn K54; súng trung liên..., đơn vị đã xây dựng kế hoạch huấn luyện cụ thể, phù hợp với từng đối tượng, từng nhiệm vụ và mốc thời gian, nhất là trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Để không bị chồng chéo làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện các nhiệm vụ khác, trong quá trình huấn luyện, đơn vị tổ chức huấn luyện theo hình thức cuốn chiếu, xoay vòng, đổi tập. Nghĩa là quân số từng bộ phận, tại các tổ, chốt sẽ được luyện tập theo từng thời gian nhất định, sau đó đổi tập, xoay vòng cho các bộ phận khác.

Một điểm mới khác trong công tác huấn luyện được Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Mường Khương thực hiện thời gian qua và đạt hiệu quả cao, đó là chú trọng tổ chức phương pháp huấn luyện chuyên sâu, kết hợp với thực hiện nhiệm vụ. Phương pháp này được áp dụng ngay trên các chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 của đơn vị và các tổ, đội tuần tra, mật phục.

Nội dung huấn luyện được triển khai tại các bộ phận và được thực hiện chính trong nhiệm vụ hằng ngày của bộ đội. Cụ thể như, đối với nội dung huấn luyện đội ngũ chiến thuật, bao gồm các bài huấn luyện tổ, đội Biên phòng tuần tra bảo vệ biên giới; tổ, đội Biên phòng tổ chức phục kích; tập kích; truy lùng... được triển khai với quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, mật phục của bộ đội.

Để đảm bảo công tác huấn luyện chuyên sâu kết hợp với thực hiện nhiệm vụ đạt hiệu quả cao, chỉ huy đơn vị, tổ giáo viên đã bám sát thực tế tại các tổ, chốt biên giới chỉ đạo, triển khai thực hiện. Trong quá trình tuần tra, giáo viên huấn luyện chính là người chỉ huy tổ, đội tuần tra, kiểm soát, cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ trong đội hình tuần tra chính là học viên.

Huấn luyện kết hợp với quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biên giới giúp người chỉ huy, giáo viên “đứng lớp” có điều kiện hướng dẫn trực quan biện pháp, phương pháp xử lý tình huống đúng với nội dung bài huấn luyện, sát với tình hình thực tế. Bộ đội, nhất là chiến sĩ mới rất dễ nắm bắt yếu lĩnh, hành động trong từng bài huấn luyện. “Trước đây, khi công tác huấn luyện được tổ chức trên các thao trường qua các mô hình, mô phỏng, bộ đội có thể nắm vững, thực hành tốt. Thế nhưng, khi áp dụng vào thực tế triển khai nhiệm vụ, một số đồng chí còn lúng túng, nhất là số chiến sĩ mới. Nhờ đổi mới phương pháp huấn luyện chuyên sâu kết hợp với thực tế triển khai nhiệm vụ đã giúp bộ đội dễ hiểu và nắm chắc nội dung huấn luyện, yếu lĩnh, hành động xử lý tình huống cũng vững vàng, dứt khoát hơn” - Trung tá Vũ Lương Hiếu khẳng định.

Trải qua một thời gian vừa tham gia thực hiện nhiệm vụ tại chốt kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 thuộc thôn Chúng Chải B, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai và được huấn luyện tại “thao trường” biên giới, Binh nhất Phùng Quốc Yên, Đồn Biên phòng Mường Khương chia sẻ: “Tại đây, tôi được tham gia thực hành huấn luyện, kết hợp với tuần tra, bảo vệ biên giới nên rất dễ hiểu. Trong các tình huống cụ thể, chỉ huy, giáo viên chỉ rõ nhiệm vụ của từng cá nhân phải làm gì, xử lý như thế nào, giúp tôi tự tin trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Viết Lam

Bình luận

ZALO