Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 27/05/2024 01:32 GMT+7

Huấn luyện tân binh tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai

Biên phòng - Năm 2020, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai tiếp nhận huấn luyện 80 tân binh đến từ 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Chiến sĩ mới chiếm 50% là người dân tộc thiểu số, chất lượng tân binh khá đồng đều nên công tác tổ chức huấn luyện năm nay của Tiểu đoàn tương đối thuận lợi. Mặc dù không tránh khỏi những bỡ ngỡ khi ăn ở, sinh hoạt và rèn luyện trong một môi trường hoàn toàn mới, song, đến nay, dưới sự động viên, hướng dẫn tận tình của cán bộ Tiểu đoàn, những tân binh bắt đầu làm quen với cuộc sống nề nếp, kỷ cương trong môi trường quân ngũ.

q0mb_11
Cán bộ Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai hướng dẫn các tân binh động tác đứng nghiêm chào. Ảnh: M.A

Trung tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu” là lời nhắc nhở của Ban Chỉ huy Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai với các tân binh trước khi bước vào mùa huấn luyện chiến sĩ mới. Chúng tôi yêu cầu tất cả phải huấn luyện nghiêm túc, quyết tâm luyện tập để trở thành một người lính có bản lĩnh vững vàng, sẵn sàng chiến đấu, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Ban Chỉ huy Tiểu đoàn cũng đã quán triệt cho đội ngũ cán bộ khung huấn luyện phải đến với chiến sĩ mới bằng tình thương, trách nhiệm và sự tôn trọng. Luôn hướng dẫn, chỉ bảo tận tình các chiến sĩ mới như người anh trong gia đình, tạo cho mỗi tân binh tâm lý thoải mái trước khi bước vào huấn luyện”.

Ðiểm đặc biệt trong công tác huấn luyện năm nay so với những năm trước là việc giao nhận quân, triển khai huấn luyện chiến sĩ mới diễn ra trong thời điểm chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Do đó, trước khi nhận tân binh, Tiểu đoàn đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn đơn vị. Khi triển khai công tác huấn luyện, tiếp tục thực hiện phun thuốc tẩy trùng 2 lần/tuần khu vực ăn, ở và xung quanh đơn vị. Quân y Tiểu đoàn tiến hành kiểm tra thân nhiệt chiến sĩ hàng ngày nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu khác thường. Nếu có trường hợp thân nhiệt cao, biểu hiện sốt sẽ cách ly theo dõi, điều trị. Quân y cũng chuẩn bị nước tỏi nhỏ mũi, làm nước muối cấp cho mỗi chiến sĩ 1 chai để sử dụng riêng hàng ngày.

Trung úy Nguyễn Anh Tuấn, Trung đội trưởng Trung đội 2 cho biết: “Do đặc thù các tân binh thuộc nhiều dân tộc, sinh sống tại các địa bàn khác nhau, trình độ, phong tục cũng có điểm khác biệt nên cán bộ huấn luyện đã sử dụng linh hoạt các phương pháp giảng dạy. Đó là việc hạn chế sử dụng mệnh lệnh hành chính, bởi các tân binh mới thay đổi môi trường sinh hoạt và rèn luyện. Ðồng thời, thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, tình cảm để làm tốt nhất công tác tư tưởng, tạo không khí đoàn kết, thân thiện, giúp chiến sĩ yên tâm, phấn khởi hòa nhập vào môi trường mới, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ðơn cử, hoạt động huấn luyện điều lệnh đội ngũ là một trong những nội dung khó đối với chiến sĩ mới. Ðể đảm bảo đi đều bước, động tác tay chân đúng cự ly, khoảng cách là việc không hề đơn giản. Song, với kinh nghiệm huấn luyện tân binh nhiều năm qua, đội ngũ cán bộ huấn luyện của Tiểu đoàn đã vận dụng nhiều phương pháp để truyền đạt hiệu quả nhất, giúp chiến sĩ dễ hiểu, dễ nhớ, thực hành nhanh”.

Những ngày qua, tân binh Siu Úy, sinh năm 1997, dân tộc Jarai, thuộc Tiểu đội 1, Trung đội 1, được các cán bộ Trung đội huấn luyện bài học nội vụ. Đây là bài huấn luyện căn bản nhằm giáo dục người lính chuẩn mực về đạo đức, kiên trì, tỉ mỉ và nghiêm chỉnh về tác phong, ngăn nắp trong sinh hoạt. “Khi mới vào đơn vị, làm gì em cũng bỡ ngỡ. Từ việc phơi áo quần, khăn mặt cũng phải thẳng tắp theo hàng. Nhất là các bài huấn luyện nội vụ rất khó, có ngày, em phải thức dậy trước 30 phút để tự mình luyện tập xếp nội vụ, nhưng khi đã xếp được khá thành thạo thì em lại rất hứng thú với kết quả của mình” - Siu Úy chia sẻ.

Thời gian đầu chủ yếu là huấn luyện điều lệnh đội ngũ, học tập chính trị và một số khoa mục. Vượt qua những khó khăn, bỡ ngỡ, đến nay, các tân binh đã bắt nhịp với quy trình rèn luyện. Môi trường, kỷ luật quân đội đang từng ngày giúp họ tự tin, trưởng thành hơn, có tinh thần đồng đội giúp nhau trong học tập. Trung úy chuyên nghiệp Trần Hữu Chinh, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1 cho biết: “Mỗi cán bộ trực tiếp huấn luyện phải sát sao hướng dẫn, uốn nắn từng động tác giúp cho tân binh nắm vững nội dung lý thuyết, hạn chế sai sót khi thực hành. Ðồng thời, gần gũi nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh gia đình của tân binh để kịp thời thời động viên và có biện pháp huấn luyện phù hợp. Tại đơn vị, chúng tôi thường xuyên được cấp trên yêu cầu phải luôn luôn ghi nhớ chỉ huy Đại đội phải nắm chắc từng Tiểu đội, chỉ huy Trung đội phải nắm chắc từng chiến sĩ và chỉ huy Tiểu đội phải nắm chắc từng hộ gia đình”.  

Cũng theo Trung úy Nguyễn Anh Tuấn: Không phải tất cả các tân binh đều có tư tưởng và khả năng tiếp thu các bài huấn luyện tốt, nên cán bộ huấn luyện phải thực sự sâu sát, “cầm tay chỉ việc” cho từng chiến sĩ. Môi trường quân đội khác hẳn với cuộc sống ngoài đời thường: Ăn, ngủ, luyện tập phải đúng giờ... và cách li hoàn toàn với cuộc sống số nên không ít tân binh khá “sốc” khi không được sử dụng điện thoại. Để giúp các tân binh thích nghi với điều này, chúng tôi tăng cường các hoạt động thể dục, thể thao, văn nghệ... Đây cũng là hoạt động để giúp các em làm quen, tăng cường sự đoàn kết trong đơn vị.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, thao trường, bãi tập, đặc biệt là nắm chắc tư tưởng của chiến sĩ mới, nên sau gần 2 tháng huấn luyện, các tân binh tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Gia Lai đã khá chững chạc, thực hiện tốt các chế độ, nền nếp trong ngày, tuần, các nội dung điều lệnh đội ngũ. 100% chiến sĩ đã thành thục sử dụng các vũ khí, trang bị, hỏa lực, đồng thời có lập trường tư tưởng vững vàng, yên tâm học tập, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trung tá Nguyễn Hữu Quyết, Chính trị viên Tiểu đoàn khẳng định: Trước diễn biến dịch Covid-19, hằng ngày, đơn vị đều tổ chức đo thân nhiệt hằng ngày cho chiến sĩ ai có biểu hiện mệt, ốm, nhất quyết phải sử dụng ngay biện pháp tạm thời cách ly, theo dõi. Theo đó, trong tuần tới, đơn vị sẽ áp dụng cho cán bộ, chiến sĩ dùng bữa ăn theo nhóm không quá 5 người/nhóm, các bàn ăn kê cách xa nhau từ 2-2,5m và lần lượt 10-15 phút, nhóm ăn xong đứng dậy để nhường chỗ cho nhóm ăn sau, tránh tình trạng tập trung đông người. Có như vậy mới ngăn chặn được sự lây lan dịch bệnh, nếu tình huống xấu xảy ra”.

Mai Anh

Bình luận

ZALO