Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 03:44 GMT+7

Huấn luyện chiến sĩ những ngày nắng nóng

Biên phòng - Sau khi hoàn thành Chương trình huấn luyện chiến sĩ mới 3 tháng theo quy định của Bộ Quốc phòng, các chiến sĩ thuộc Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An tiếp tục thực hiện chương trình huấn luyện chuyên ngành Biên phòng trước khi được phân công về thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị cơ sở. Trong những ngày nắng nóng cao điểm, cán bộ, chiến sĩ nơi đây vẫn say sưa luyện tập, phấn đấu hoàn thành nội dung huấn luyện đạt kết quả cao nhất.

Chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật. Ảnh: Hải Thượng

Có mặt tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An vào những ngày cuối tháng 6 mới cảm nhận được không khí huấn luyện của các chiến sĩ mới năm 2023. Trên thao trường, các chiến sĩ đang say sưa huấn luyện các động tác võ thuật trong 3 bài võ thể dục. Theo tiếng hô khẩu lệnh của các tiểu đội trưởng, những động tác đấm, đá, quật ngã đối phương mạnh mẽ của bộ đội như xua tan đi cái nắng bỏng rát nơi chảo lửa huyện miền núi Con Cuông.

Rèn luyện 8 thế đứng và 16 động tác võ thể dục là nội dung đòi hỏi sự kiên trì, độ bền và đảm bảo sức khỏe của các chiến sĩ, để đánh đúng kỹ thuật các động tác trong các bài võ thể dục đòi hỏi mỗi chiến sĩ phải nắm vững kỹ thuật, vì vậy, cán bộ trực tiếp giảng dạy đã động viên từng chiến sĩ nỗ lực luyện tập để thành thục động tác. Giọng hô vang, gọn, rõ ràng, những động tác võ thuật và võ thể dục mạnh mẽ, dứt khoát, chuẩn xác hơn nhiều. Vượt lên thời tiết khắc nghiệt là tinh thần luyện tập nghiêm túc, khắc phục khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ của những người lính trẻ.

Chỉnh lại động tác cho chiến sĩ thuộc quyền, Thiếu tá Trần Anh Thương, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 1, Đại đội Huấn luyện cho biết, để các chiến sĩ thành thục các động tác, cán bộ trực tiếp đã gần gũi, quan tâm, động viên và uốn nắn cho các chiến sĩ, điều đó đã tạo niềm tin, động lực cho chiến sĩ hoàn thành bài tập theo đúng quy định.

Chiến sĩ mới huấn luyện 3 bài võ thể dục BĐBP. Ảnh: Hải Thượng

Hoàn thành tư thế đấm thẳng, Binh nhất Hờ Bá Mạnh, chiến sĩ Tiểu đội 10, Đại đội Huấn luyện, quê ở huyện biên giới Kỳ Sơn chia sẻ: "Được các chỉ huy uốn nắn từng động tác từ đơn giản đến phức tạp, vừa kết hợp giảng lý thuyết và thực hành kết hợp cầm tay, chỉ rõ động tác nên chúng em dễ hiểu, dễ nhớ và thực hành làm theo".

Theo chương trình huấn luyện chuyên ngành, ngoài nội dung huấn luyện 3 bài võ thể dục BĐBP, các chiến sĩ còn các nội dung huấn luyện gồm giáo dục chính trị theo chương trình của Bộ Tư lệnh BĐBP, huấn luyện pháp luật, nghiệp vụ công tác Biên phòng, chiến thuật Biên phòng và nghiệp vụ vệ binh. Tuy nhiên, do tháng 5, tháng 6 là thời gian cao điểm, do vậy, để đảm bảo sức khỏe cho bộ đội, tránh say nắng, say nóng, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động đã bố trí thời gian huấn luyện linh hoạt, đan xem giữa các nội dung.

“Chúng tôi đã bố trí buổi sáng sớm trước 9 giờ huấn luyện các động tác của 3 bài võ thể dục, sau 9 giờ huấn luyện nghiệp vụ ở hội trường và giờ đầu buổi chiều tổ chức huấn luyện ở hội trường. Trong quá trình huấn luyện, các tiểu đội chia nhỏ, lợi dụng các bóng mát để tổ chức huấn luyện, đảm bảo sức khỏe, thời gian, nội dung, kế hoạch đề ra. Ngoài ra, trong sinh hoạt, do điện lưới bị cắt luân phiên, những lúc thời tiết nắng nóng cao điểm bị mất điện, tiểu đoàn bố trí máy nổ phát điện cho cán bộ và chiến sĩ sinh hoạt” - Thượng tá Trịnh Văn Quế, Chính trị viên Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động cho biết.

Chiến sĩ mới thực hành 3 tiếng nổ. Ảnh: Hải Thượng

Cùng với đó, trong những ngày nhiệt độ tăng cao, tiểu đoàn còn bố trí lực lượng quân y bám sát các hoạt động của bộ đội để sẵn sàng sơ cứu các trường hợp bị say nắng, say nóng. Ngoài ra, trong các ngày nắng nóng, Ban Chỉ huy tiểu đoàn còn bố trí đầy đủ nước uống, nước giải nhiệt cho bộ đội; đồng thời, đẩy mạnh tăng gia, sản xuất để cải thiện bữa ăn hằng ngày cho bộ đội.

Năm 2023, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An được giao nhiệm vụ huấn luyện 110 chiến sĩ mới. Từ những chiến sĩ còn bỡ ngỡ, lạ lẫm với môi trường mới, các tân binh đến từ các miền quê của tỉnh Nghệ An đã trở nên rắn rỏi hơn rất nhiều. Sau 3 tháng tiến hành huấn luyện theo chương trình của Bộ Quốc phòng, đơn vị đã đảm bảo huấn luyện đạt 100% nội dung, thời gian, qua kiểm tra 13 môn học, có 7 môn đạt loại giỏi, 5 môn đạt loại khá, 1 môn đạt yêu cầu, xếp loại đạt đơn vị huấn luyện giỏi. Để đạt được thành tích đó, trước khi bước vào huấn luyện, đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai đến mọi cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị nắm, thực hiện nghiêm túc; xây dựng kế hoạch, tiến trình biểu huấn luyện, xác định rõ nhiệm vụ, mục tiêu, yêu cầu huấn luyện đặt ra.

Hải Thượng

Bình luận

ZALO