Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:47 GMT+7

Huấn luyện chiến sĩ mới trong BĐBP: Quyết tâm giữ an toàn và đạt thành tích cao nhất

Biên phòng - Sau gần 3 tháng huấn luyện, đến nay, hơn 5.000 chiến sĩ mới (CSM) tại 31 đầu mối huấn luyện của BĐBP đã rèn luyện phẩm chất, tác phong, bản lĩnh của người quân nhân, thực sự trưởng thành về mọi mặt, hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ, đoàn kết, hăng say rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, pháp luật. Để chuẩn bị bước vào giai đoạn huấn luyện chuyên ngành, đặc biệt là thực hành “3 tiếng nổ”, các đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng để cuộc kiểm tra đạt thành tích cao nhất, an toàn nhất.

Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP quán triệt nhiệm vụ dẫn bắn cho các cán bộ khung. Ảnh: Đoàn Chung

Nỗ lực, cố gắng trong từng ngày huấn luyện

Theo thông tin từ Phòng Quân huấn-Nhà trường, Bộ Tham mưu BĐBP, năm 2023, để hoàn thành tốt công tác huấn luyện, các đơn vị đã chú trọng lựa chọn và đào tạo đội ngũ cán bộ khung huấn luyện chất lượng từ cấp tiểu đội, trung đội đến đại đội. Đồng thời, cấp ủy, chỉ huy các đơn vị thường xuyên gặp gỡ, nắm bắt tư tưởng, động viên, hướng dẫn, giúp CSM tự tin với môi trường mới. Sau gần 3 tháng sinh hoạt, học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ, đa số CSM đã rắn rỏi, mạnh mẽ hơn về thể chất, cùng sự chững chạc trong suy nghĩ và hành động.

Tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP, dưới thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của những ngày đầu Hè, có những hôm, nhiệt độ ngoài trời lên đến gần 40 độ C, cộng thêm với cường độ huấn luyện cao đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của bộ đội. Do vậy, đơn vị đã chủ động, linh hoạt điều chỉnh thời gian huấn luyện với nhiều hình thức như: Tăng dần cường độ huấn luyện một cách khoa học để bộ đội từng bước thích nghi với nắng nóng. Tích cực rèn luyện thể lực, tăng độ dẻo dai để bộ đội có đủ sức khỏe hoạt động trong điều kiện phức tạp. Đặc biệt, tuyệt đối tránh huấn luyện một cách máy móc, duy trì quá sức chịu đựng của bộ đội, hoặc tư tưởng huấn luyện qua loa đại khái, cắt xén nội dung, thời gian, làm ảnh hưởng tới chất lượng huấn luyện và trình độ, khả năng chiến đấu của bộ đội.

Còn tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An, Thượng tá Thịnh Văn Quế, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: “Hiện, đơn vị đang tổ chức bắn đạn thật vòng tổng hợp súng tiểu liên AK bài 1 mục tiêu bia số 4, 7, 8 ẩn hiện ban ngày cho CSM nhập ngũ năm 2023. Trải qua 3 đợt bắn phân đoạn, CSM nắm chắc những nội dung cơ bản về kỹ thuật và điều kiện bài bắn; từng động tác nằm, quỳ, đứng bắn được thực hiện thuần thục, động tác vững chắc, thao tác nhanh gọn. Nhờ quá trình tổ chức huấn luyện tốt, giáo dục tốt và chuẩn bị chu đáo về mọi mặt nên 100% CSM có ý chí quyết tâm cao, tâm lý vững vàng, thuần thục kỹ năng, yếu lĩnh động tác”. Binh nhì Sầm Văn Nghĩa, Tiểu đội 9, Trung đội 3, Đại đội Huấn luyện chia sẻ: “Em rất thích môn bắn súng, nên trong các buổi huấn luyện, em luôn tập trung lắng nghe, nắm thật vững, thật chắc để hoàn thành khóa huấn luyện đạt kết quả cao. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, em lại trao đổi với cán bộ các cấp để học hỏi kinh nghiệm, nhờ đó, hôm nay bắn thử, em đạt kết quả giỏi”.

Những ngày đầu tháng 5, không khí huấn luyện trên thao trường ở Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An sôi nổi hơn, bởi các CSM đã hết bỡ ngỡ, thay vào đó là sự tự tin, với tinh thần “vượt nắng, thắng mưa, say sưa luyện rèn”. Sau khẩu lệnh “Mục tiêu bia số 7, quỳ chuẩn bị bắn”, các chiến sĩ nhanh chóng thực hiện động tác quỳ bắn. Khi tất cả chiến sĩ đã giương súng, ngắm bắn, cán bộ trung đội, đại đội lần lượt kiểm tra tư thế, điểm ngắm, động tác bóp cò... rồi nhận xét, hướng dẫn chiến sĩ sửa sai, kết hợp điều chỉnh hơi thở, rèn luyện tâm lý để đường ngắm ổn định trước khi bóp cò. Cứ như vậy, đội ngũ cán bộ của đơn vị luân phiên kiểm tra, giúp đỡ chiến sĩ luyện tập thuần thục, chính xác các tư thế, động tác bắn súng tiểu liên AK bài 1. Giờ đây, trong thực hành động tác, các CMS đã thực hiện một cách tự tin, chuẩn xác hơn, tất cả đều sẵn sàng thực hành kiểm tra “3 tiếng nổ” trong thời gian sắp tới.

Theo thông tin từ Phòng Quân huấn-Nhà trường BĐBP, hiện, 31 đơn vị huấn luyện chiến sĩ của BĐBP đã chuẩn bị bước vào thực hành “3 tiếng nổ”. Theo đó, từ ngày 10 đến 12/5, Đại tá Vũ Văn Hưng, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, Trưởng đoàn công tác của Bộ Tư lệnh BĐBP cùng lãnh đạo BĐBP các tỉnh, thành có đơn vị huấn luyện đã đi tham quan thực hành “3 tiếng nổ” tại Quân đoàn 3, QĐND Việt Nam, sau đó tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác thực hành đối với các đơn vị huấn luyện trong BĐBP. Tin tưởng rằng, với sự chuẩn bị chu đáo, mùa huấn luyện CSM năm 2023 của BĐBP sẽ đạt kết quả tốt.

Phấn đấu đạt thành tích tốt nhất

Qua 3 tháng luyện rèn trong quân ngũ, các CSM của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang cũng đã trưởng thành về mọi mặt, hòa nhập tốt với môi trường quân ngũ. Tất cả đều đoàn kết, hăng say rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật, quyết tâm giành thành tích tốt tại buổi kiểm tra thực hành “3 tiếng nổ”.

Trò chuyện với chúng tôi, Binh nhất Vàng Seo Thắng tâm tình: “Qua 3 tháng huấn luyện, em đã được rèn luyện tính kỷ luật của quân nhân, tinh thần đoàn kết, gắn bó với tập thể. Từ khi nhập ngũ đến nay, nhờ việc kết hợp luyện tập thể dục, thể thao với chế độ ăn uống tại đơn vị mà sức khỏe, thể lực của em đã được nâng lên đáng kể. Chính vì vậy đã giúp em hoàn thành tốt các nội dung huấn luyện, kiểm tra trong điều kiện thời tiết nắng nóng với cường độ cao”.

Chiến sĩ mới đang được tập luyện tư thế nằm bắn với súng AK. Ảnh: Duy Anh

Trung tá Hoàng Trọng Tốn, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Hà Giang chia sẻ: “Đơn vị đang làm công tác chuẩn bị để CSM thực hành nội dung “3 tiếng nổ”. Đây là một nội dung bắt buộc đối với CSM sau 3 tháng huấn luyện và là nội dung có khả năng gây mất an toàn cao nếu như không làm tốt công tác chuẩn bị và chiến sĩ không có tâm lý tốt. Để công tác huấn luyện bắn đạn thật diễn ra an toàn và đạt kết quả tốt, các cơ quan, đơn vị đã chú trọng huấn luyện tỉ mỉ từng bước, chắc từng động tác và đặc biệt làm tốt công tác tư tưởng, tâm lý vững vàng cho CSM. Hiện, tất cả CSM đang háo hức chờ đón ngày ra thao trường để thực hành. Tất cả đều quyết tâm đạt thành tích cao nhất”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Kiên Giang, hiện, đơn vị đang trong thời gian huấn luyện từng nội dung và thực hành bắn súng. Đơn vị đã tổ chức phân lọc những chiến sĩ ngắm bắn bằng mắt trái kém, tay ném lưu đạn yếu để cử cán bộ luyện tập thêm. Đến nay, số chiến sĩ này đã có tiến bộ rõ rệt, có thể đáp ứng thực hành.

Thiếu tá Phan Sơn Tùng, Chính trị viên phó Tiểu đoàn thông tin: “Để đảm bảo an toàn khi thực hiện kiểm tra “3 tiếng nổ”, đơn vị không chỉ chuẩn bị tốt tâm lý cho các CSM, mà yêu cầu tất cả đều phải thuần thục thao tác, kỹ năng cơ bản. Đây cũng chính là hành trang quý giá giúp các CSM tự tin và luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao sau này”.

Binh nhì Nguyễn Trọng Trung, Tiểu đội 18, Trung đội 5, Đại đội 2 tâm sự: “Ban đầu, em không thể nào ngắm đúng mục tiêu, vì mắt mỏi, mờ và xuất hiện ảo ảnh… Qua thời gian luyện tập, nhờ sự hướng dẫn tỉ mỉ của cán bộ các cấp, chỉ rõ những hạn chế cần khắc phục và truyền đạt kinh nghiệm thực tế như: Cách khử độ choán ở khe ngắm, đầu ngắm khi mặt trời lên cao; nhìn sang chỗ khác, nhìn vào những bụi cây, cỏ có màu xanh lá cây để mắt điều chỉnh lại rồi tiếp tục ngắm… Giờ đây, em đã có thể thực hành động tác chuẩn xác và tự tin hơn trong luyện tập, sẵn sàng thực hành kiểm tra “3 tiếng nổ” sắp tới”.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO