Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 09:27 GMT+7

Huấn luyện chiến sĩ mới đạt chất lượng, hiệu quả, an toàn

Biên phòng - Đó là quyết tâm của lãnh đạo Trung tâm Huấn luyện BĐBP về thực hiện nhiệm vụ huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021. Để hoàn thành mục tiêu này, thời gian qua, Đảng ủy, Ban lãnh đạo cùng đội ngũ cán bộ của đơn vị đã khắc phục khó khăn, nỗ lực hoàn thành giai đoạn 1 huấn luyện chiến sĩ mới. Sau 1 tháng huấn luyện, các chiến sĩ mới tại đây đã quen với nền nếp, chế độ trong quân ngũ, trật tự nội vụ gọn gàng, sạch sẽ và tích cực tham gia các hoạt động của đơn vị.

Cán bộ Trung tâm Huấn luyện BĐBP chỉnh sửa tư thế quỳ bắn mục tiêu bia số 7 súng tiểu liên AK. Ảnh: A. Chung

Đại tá Trịnh Hữu Đức, Chỉ huy trưởng Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: Năm 2021, đơn vị tiếp nhận 470 tân binh đến từ các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ và Vĩnh Phúc, trình độ học vấn không đồng đều; tỷ lệ tân binh là người dân tộc thiểu số chiếm khoảng 22,76%. Tuy nhiên, nhờ đơn vị chủ động làm tốt công tác chuẩn bị tiếp nhận chiến sĩ mới, đội ngũ cán bộ các cấp phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên quan tâm, động viên, giúp đỡ nên từng bước chiến sĩ mới đã làm quen với môi trường mới.

Tham quan nơi ăn, ở của chiến sĩ mới của Tiểu đội 4, Trung đội 10, Đại đội 4, chúng tôi thấy chăn, màn được gấp vuông vắn thành hàng thẳng tắp, giá giày, dép được sắp đặt gọn gàng, thống nhất. Được biết, yêu cầu đầu tiên khi chiến sĩ mới về đơn vị là phải tự sắp đặt được nội vụ vệ sinh cá nhân. Vì vậy, thời gian qua, chỉ huy đơn vị đã tập trung hướng dẫn bộ đội cách gấp chăn màn, sắp xếp quân tư trang và đồ dùng trong ba lô, thống nhất cách treo quần áo, phơi khăn mặt, đặt mũ... Đến nay, tất cả chiến sĩ mới của đơn vị đều nắm và tự giác thực hiện đúng các quy định.

Có mặt tại sân Đại đội 4 khi đơn vị đang tổ chức huấn luyện bài thể dục buổi sáng, tôi nhận thấy sau mỗi cử động, cán bộ trung đội, tiểu đội lại đi đến từng hàng để chỉnh sửa, uốn nắn tư thế, động tác cho từng chiến sĩ mới. Trung úy Nguyễn Huy Hoàng, Tiểu đội trưởng cho biết: Khi tân binh nhập ngũ vào đơn vị sẽ có thời gian là 2 tuần để đơn vị huấn luyện bổ trợ các nội dung như: Tập 16 động tác võ thể dục, 4 bài thể dục buổi sáng, học các chế độ sinh hoạt trong ngày, tuần... Đây đều là những nội dung mới đối với tân binh, vì vậy, chúng tôi phải hướng dẫn cụ thể, chi tiết, tỉ mỉ. Trong quá trình huấn luyện, chúng tôi luôn kiên nhẫn và tạo không khí vui vẻ, không áp đặt hay gây áp lực đối với tân binh, mà kiên trì chỉnh sửa, uốn nắn để tân binh tiến bộ dần”.

Chiến sĩ mới Đoàn Ngọc Sơn, Tiểu đội 4 tâm sự với chúng tôi: “Trước khi nhập ngũ, em vô cùng hồi hộp và lo lắng. Đây là môi trường quân đội, hoàn toàn khác với môi trường em đang sinh hoạt ở nhà. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu về đơn vị, nhìn thấy doanh trại khang trang, khuôn viên xanh, sạch, đẹp, khiến em rất ấn tượng. Đặc biệt, thời gian qua, chỉ huy các cấp trong đơn vị thường xuyên quan tâm, động viên, chỉ bảo tận tình, coi chúng em như con em ruột thịt nên em đã dần quen với môi trường mới và thật sự tự hào khi mình được huấn luyện tại đơn vị của BĐBP”.

Cùng có cảm nhận như chiến sĩ Đoàn Ngọc Sơn, chiến sĩ mới Lương Phúc Thành, Tiểu đội 1, Trung đội 10, Đại đội 4 cho biết: “Ngay từ những ngày đầu về đơn vị, em được quen biết với nhiều anh em, đồng chí cùng trang lứa. Giờ nghỉ, ngày nghỉ, chúng em được cùng nhau đá bóng, chơi bóng chuyền, tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ rất vui vẻ. Nhờ đó mà em cũng như các tân binh khác nhanh chóng quên đi nỗi nhớ nhà, cảm thấy gắn bó với đơn vị và xem đây như ngôi nhà thứ hai của mình”.

Cũng như 2 tân binh Đoàn Ngọc Sơn và Lương Phúc Thành, tân binh Trần Đại Hiệp, Tiểu đội 1, Trung đội 10; Vũ Đình Trọng, Tiểu đội 6, Trung đội 11; Lê Quang Sáng, Tiểu đội 10, Trung đội 12 của Đại đội 4 lại được mệnh danh là “siêu chiến sĩ” khi thành thục hầu hết các bài tập sau một tháng huấn luyện, nhất là trong bắn tập vào mục tiêu bia số 4 bằng súng tiểu liên AK, cả 3 chiến sĩ trên đều bắn giỏi.

Thượng tá Nguyễn Văn Toàn, Chính ủy Trung tâm Huấn luyện BĐBP cho biết: “Một trong những khó khăn khi mới tiếp nhận chiến sĩ về đơn vị là công tác nắm, quản lý và giải quyết tư tưởng của bộ đội. Vì vậy, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã triển khai cho đội ngũ cán bộ các cấp rà soát, kiểm tra hồ sơ để nắm sơ yếu lý lịch của từng quân nhân trong đơn vị; kết hợp với tổ chức tốt đợt sinh hoạt “tâm sự đồng đội” ở các cấp. Thông qua đó, chỉ huy đơn vị nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của chiến sĩ mới, phân loại những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, diễn biến tư tưởng tiêu cực để phân công cán bộ kèm cặp, giúp đỡ. Ngoài ra, các đơn vị tổ chức tốt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao vào giờ nghỉ, ngày nghỉ để tạo bầu không khí vui vẻ, lành mạnh. Những hoạt động nêu trên đã góp phần giúp chiến sĩ mới đoàn kết, hiểu nhau hơn, gắn bó với đơn vị, tích cực tham gia học tập, công tác”.

Chiến sĩ mới với bài tập luyện võ tay không. Ảnh: A. Chung

Thời gian tới, các chiến sĩ mới của Trung tâm Huấn luyện BĐBP sẽ bước vào giai đoạn huấn luyện các nội dung như: Giáo dục chính trị theo chương trình bài 3, bài 4; ném lựu đạn và thuốc nổ buổi 5; bắn súng AK buổi 14... Vì vậy, việc giúp chiến sĩ mới tiếp tục thích nghi môi trường quân đội là tiền đề quan trọng để đơn vị đạt được kết quả huấn luyện cao, hoàn thành tốt chỉ tiêu, kế hoạch huấn luyện chiến sĩ mới trong thời gian tiếp theo.n

Thượng tá Nguyễn Văn Toàn khẳng định: Có được những kết quả nêu trên là do Đảng ủy, Ban chỉ huy Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ các cấp trong đơn vị. Cán bộ phải thật sự thân thiết như người anh, người bạn để chiến sĩ mới tin tưởng bày tỏ tâm tư, nguyện vọng mỗi khi gặp khó khăn; đồng thời, giải quyết thỏa đáng, đúng quy định những khó khăn, vướng mắc của chiến sĩ. Trong công việc, cán bộ luôn phải nêu gương từ những việc nhỏ nhất để chiến sĩ học tập, làm theo. Đây cũng là lý do những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy Trung tâm Huấn luyện BĐBP luôn lựa chọn cán bộ có kinh nghiệm sắp xếp vào khung huấn luyện chiến sĩ mới.

Hoàng Vân

Bình luận

ZALO