Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 11:59 GMT+7

Hứa hẹn mùa tuyển quân an toàn, hiệu quả

Biên phòng - Cuối tháng 2, đầu tháng 3-2021, việc đón nhận chiến sĩ mới của các đơn vị BĐBP sẽ diễn ra đồng loạt. Hiện, tất cả các đơn vị đã hoàn thành tập huấn đội ngũ cán bộ làm công tác huấn luyện trên tất cả các nội dung quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Đặc biệt, việc bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, công tác hậu cần… trong tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới được các đơn vị BĐBP triển khai thực hiện tốt, hứa hẹn một mùa tuyển quân an toàn, hiệu quả.

Thực phẩm rau sạch phục vụ bữa ăn cho chiến sĩ mới của Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Tây Ninh. Ảnh: Anh Quyết

Năm nay, khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, là một trong những đơn vị nhận nhiệm vụ tiếp nhận và huấn luyện chiến sĩ mới, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã chỉ đạo tổ chức chặt chẽ công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong khi nhận quân. Ngoài đảm bảo cơ sở vật chất, thao trường huấn luyện, đơn vị còn xây dựng kế hoạch, phương án phòng, chống dịch sát với tình hình thực tế để không bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Trước đó, Trung tâm Huấn luyện BĐBP đã kiện toàn khung cán bộ huấn luyện, các tổ giáo viên giảng dạy chính trị, huấn luyện pháp luật và thành lập khung tuyển quân... Xây dựng kế hoạch và tổ chức tập huấn các đối tượng. Hiện, mọi công tác chuẩn bị đã được thực hiện một cách chu đáo, tất cả phòng ở dành cho chiến sĩ mới đã được lau dọn sạch sẽ, giường ngủ bố trí gọn gàng. Hệ thống thao trường, bãi tập rèn luyện kỹ thuật, chiến thuật và thể lực được chuẩn bị một cách tốt nhất. Mô hình học cụ, bảng tin thi đua, khuôn viên cây xanh, vật chất phục vụ sinh hoạt được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo, đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt cho chiến sĩ mới.

Với Tiểu đoàn Huấn luyện-Cơ động, BĐBP Nghệ An, khắc phục những khó khăn của các năm trước, năm nay, trước khi tổ chức tiếp nhận, huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn đã sắp xếp, bố trí nơi ăn, ở, sinh hoạt hợp lý, đẩy mạnh tăng gia sản xuất, thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, phòng dịch, bảo đảm quân số khỏe cao nhất. Đặc biệt, đơn vị ưu tiên cán bộ có kinh nghiệm tổ chức khung huấn luyện, tuân thủ đúng kế hoạch, chương trình đã xây dựng. Việc chuẩn bị về thao trường, bãi tập, mô hình học cụ theo chương trình, kế hoạch của Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP cũng được chuẩn bị công phu, chu đáo...

Khác với mọi năm, năm 2021, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam đã có công điện chỉ đạo thời gian các đơn vị giao, nhận quân từ ngày 27-2 đến ngày 3-3-2021. Trường hợp dịch bệnh phức tạp, sẽ không tổ chức lễ bàn giao quân mà tiến hành bàn giao quân trực tiếp, nhanh gọn. Theo công điện này, Bộ Tư lệnh BĐBP đã chỉ đạo Cục Hậu cần BĐBP yêu cầu các đơn vị nhận tân binh phối hợp chặt chẽ với y tế, cơ quan quân sự địa phương để nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa bàn đóng quân, địa bàn giao nhận quân để xử lý.

Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác hậu cần đón nhận, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2021, Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tư lệnh BĐBP cho biết: Trên cơ sở chỉ tiêu tuyển quân, kết hợp với tình hình cụ thể, các đơn vị trong toàn lực lượng nắm chắc khả năng vận chuyển bằng xe ca của các doanh nghiệp trên địa bàn, địa phương nhận quân, quãng đường di chuyển kết hợp với xe ca của đơn vị để xác định hợp lý phương thức vận chuyển, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Đặc biệt, lưu ý chọn cán bộ trực tiếp lái xe vận chuyển chiến sĩ mới phải có sức khỏe tốt, trách nhiệm cao, có kinh nghiệm và được trang bị đầy đủ quần áo chống dịch, khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ để đảm bảo an toàn; phương tiện vận chuyển được chuẩn bị tốt về tình trạng kỹ thuật, có lượng dự phòng vật tư, xăng dầu. Trước khi thực hiện nhiệm vụ vận chuyển, phương tiện phải được khử trùng theo quy định; cửa lên, cửa xuống xe được bố trí nước sát khuẩn đầy đủ, quá trình vận chuyển quân phải chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tướng Nguyễn Đức Mạnh nhấn mạnh thêm: Khi tập trung giao, nhận quân và cơ động về đơn vị huấn luyện, yêu cầu tại khu tập trung trước và trong lễ giao nhận quân cần thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như khử khuẩn, đeo khẩu trang, giãn cách, kiểm tra thân nhiệt cho 100% chiến sĩ mới. Nếu phát hiện các trường hợp nghi ngờ, sốt thì phải giữ lại địa phương cách ly, theo dõi trong vòng 14 ngày, khi hết sốt, quân y đơn vị phải kiểm tra lại trước khi nhận về đơn vị, các trường hợp sau 14 ngày chưa hết sốt thì đề nghị bù đổi theo quy định. Thân nhân có chiến sĩ mới đi tiễn phải ở khu vực riêng biệt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế, nhất là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người.

Vật chất phục vụ công tác huấn luyện chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện BĐBP năm 2021. Ảnh: Anh Chung

Đại tá Đỗ Hiệp Thắng, Phó Cục trưởng Cục Hậu cần BĐBP cho biết thêm: Cục Hậu cần đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch đưa đón chiến sĩ mới từ địa phương về các đơn vị huấn luyện, nếu khoảng cách xa, sẽ tổ chức ăn trên đường hành quân. Cục Hậu cần BĐBP cũng yêu cầu các đơn vị chủ động khảo sát vị trí nghỉ, liên hệ, hiệp đồng chặt chẽ với các đơn vị Quân đội đóng quân trên đường hành quân để tổ chức ăn, nghỉ cho bộ đội.

Trong trường hợp không có đơn vị Quân đội trên đường hành quân, phải chủ động chuẩn bị sẵn các suất ăn, khi đơn vị hành quân tới, thực hiện cho bộ đội ăn giãn cách, đảm bảo an toàn. Thời gian cơ động, vận chuyển chiến sĩ mới, cần hạn chế thấp nhất việc dừng đỗ dọc đường, nhất là khu đông dân cư, khu vực nghi nhiễm dịch Covid-19.

Tại đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, khi chiến sĩ mới về đơn vị, quân y phải lên kế hoạch kiểm tra thân nhiệt 100% quân số. Những trường hợp nghi ngờ sẽ được đưa vào cách ly và khai thác kỹ tiền sử dịch tễ. Tại đây, đội ngũ cán bộ chuẩn bị tài liệu tuyên truyền, phổ biến về các biện pháp vệ sinh về phòng, chống dịch Covid-19, các biện pháp lây truyền qua đường hô hấp, thực hiện nếp sống vệ sinh khoa học. Hiện, các đơn vị huấn luyện của BĐBP đã chuẩn bị khai thác tốt, tạo nguồn lương thực, thực phẩm, kết hợp tăng gia sản xuất. Cùng với đó, tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục cho đội ngũ nuôi quân về các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Hiện, BĐBP đã tiếp nhận 28 mặt hàng quân trang tân binh và đã tổ chức cấp phát xong cho tất cả các đơn vị. Cục Hậu cần BĐBP cũng đã tiếp nhận, cấp phát thuốc, sinh phẩm gồm 5.250 test ma túy, HIV, 10.500 ống vắc xin AT, 10.500 viên thuốc não mô cầu, 15.750 khẩu trang kháng khuẩn màu xanh; sửa chữa 14.259m2 doanh trại; cải tạo, xây mới chống gió lùa 807m2, 464 công trình vệ sinh, 71 điểm tắm nước nóng. Các đơn vị cũng đã chuẩn bị chu đáo bếp ăn, nhà ăn theo giãn cách xã hội, có vách ngăn di động, ngăn phòng, đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.

Hoàng vân

Bình luận

ZALO