Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 29/02/2024 07:47 GMT+7

Hua Bum - Điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới

Biên phòng - Quản lý địa bàn biên giới rộng, địa hình phức tạp, song những năm qua, Đồn Biên phòng Hua Bum (BĐBP Lai Châu) luôn làm tốt công tác giữ gìn an ninh biên giới, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự xã hội; góp phần xây dựng vùng biên cương vững mạnh, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

52qb_14d
Cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum hướng dẫn người dân Hà Nhì ở bản Chang Chảo Pá cách phòng trừ sâu bệnh hại lúa. Ảnh: Đức Duẩn

Đồn Biên phòng Hua Bum quản lý địa bàn 3 xã biên giới là Hua Bum, Nậm Ban và Trung Chải thuộc huyện Nậm Nhùn. Đây là 3 xã đặc biệt khó khăn, có tỷ lệ hộ nghèo cao. Vấn đề tôn giáo phức tạp, tình trạng nghiện hút, buôn bán ma túy, nhiễm HIV, xuất cảnh trái phép, di cư tự do... luôn là vấn đề nổi cộm, nóng và khó giải quyết.

Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum luôn nóng bởi tình trạng trộm cắp, buôn bán ma túy, nghiện hút, vượt biên trái phép thường xuyên xảy ra. Tuy nhiên, từ năm 2014, sau khi được các cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum tuyên truyền, vận động, nhiều người nghiện ma túy trong bản đi uống thuốc Methadone để cai nghiện, tình trạng vi phạm pháp luật đã giảm rõ rệt.

Để pháp luật đi vào đời sống, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Hua Bum đã tăng cường công tác nắm tình hình, thường xuyên xuống bản hướng dẫn bà con cách trồng trọt, chăn nuôi, phát triển kinh tế; thăm khám và cấp phát thuốc cho hộ nghèo, người già neo đơn. Qua đó, cán bộ biên phòng đã tiếp cận được từng hộ dân để tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật và phòng chống các tệ nạn xã hội. Từ ngày tổ tự quản an ninh trật tự của bản được thành lập, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn dần ổn định, người dân đã yên tâm phát triển sản xuất để giảm nghèo bền vững.

Chị Ly Hừ Mé, một điển hình tiêu biểu ở bản Chang Chảo Pá cho biết: “Trước đây trong bản nhiều người nghiện và trộm cắp lắm, gia đình nào cũng nghèo, thiếu ăn. Nhờ có cán bộ Biên phòng xuống hướng dẫn bà con trồng lúa hai vụ và phát triển chăn nuôi, đến nay cả bản đã đủ ăn. Cán bộ Biên phòng đã vận động tất cả người nghiện trong bản đi uống Methadone, tỷ lệ cai nghiện thành công cao nên nạn trộm cắp cũng chấm dứt”.

Ông Phùng Chừ Giá, Trưởng bản Chang Chảo Pá khẳng định cuộc sống của người dân bình yên là nhờ sự quyết liệt của Đồn Biên phòng Hua Bum và chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm; đấu tranh với các luận điệu sai trái, phòng chống các biểu hiện kích động, chống phá của các tổ chức phản động... Đến nay, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn các xã đều được kiểm soát, đời sống người dân ổn định hơn.

ghm8_14c
Cán bộ Đồn Biên phòng Hua Bum phát tờ rơi tuyên truyền về Pháp lệnh BĐBP tới người dân bản Chang Chảo Pá, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Ảnh: Đức Duẩn

Thiếu tá Nguyễn Bình Thắng, Chính trị viên Đồn Biên phòng Hua Bum cho biết: “Để giữ gìn tốt an ninh trật tự ở khu vực biên giới, trong thời gian qua, cấp ủy Đồn Biên phòng Hua Bum đã triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng. Đơn vị thường xuyên tổ chức các hoạt động tuần tra, quản lý bảo vệ biên giới; đặc biệt là triển khai các biện pháp công tác nghiệp vụ, điều tra cơ bản, quản lý nghiệp vụ, trong đó tập trung vào các địa bàn trọng điểm, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc và phong trào toàn dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Qua đó, tình hình tội phạm trong thời gian vừa qua đã giảm đáng kể”.

Với phương châm địa bàn có ổn định thì đời sống nhân dân mới phát triển, cuộc sống nhân dân mới khấm khá; đồn Biên phòng có vững mạnh thì vùng biên mới vững mạnh, giữ vững được chủ quyền biên giới quốc gia. Đồn Biên phòng Hua Bum đã thực sự là điểm sáng về giữ gìn an ninh biên giới, qua đó giúp người dân vùng biên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Đức Duẩn

Bình luận

ZALO