Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 02:27 GMT+7

“Hũ gạo chiến sĩ” ấm lòng dân biên giới

Biên phòng - Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé đã trở thành một trong những mô hình điển hình tiên tiến về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh của BĐBP Điện Biên, được giới thiệu tham gia Triển lãm nhân dịp 128 năm Ngày sinh của Người tại Bảo tàng Hồ Chí Minh.

5abd9f6c22f7c73061000f52
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Nhé đã góp gạo được 14 lần, với số lượng 420kg, chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Khánh Toàn

Những năm qua, Đảng, Nhà nước đã có nhiều chủ trương, chính sách quan tâm đến đồng bào các dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa biên giới, nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân. Tuy nhiên, xã Mường Nhé, huyện Mường Nhé, địa bàn Đồn Biên phòng Mường Nhé phụ trách vẫn là một trong những xã nghèo, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Xã hiện có 948 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 46%; có 312 hộ đói (phải cứu trợ lúc giáp hạt); 8 gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Vượt lên những khó khăn, với tinh thần "Đồn là nhà, biên giới là quê hương", cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Nhé đã hăng hái học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh mà hành động tiêu biểu là thành lập “Hũ gạo chiến sĩ”. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ trích một phần gạo trong khẩu phần ăn của mình để giúp cho người nghèo, đưa vào “Hũ gạo chiến sĩ”.

Để thực hiện mô hình này, cấp ủy Đồn Biên phòng Mường Nhé đã có chủ trương về việc thực hiện “Hũ gạo chiến sĩ”. Ngay sau khi có chủ trương, đồng chí chiến sĩ nuôi quân của đơn vị hằng ngày trước khi nấu bữa cơm sáng, trưa và bữa tối đều bớt một bát gạo (một ngày được 1kg, một tháng được 30kg) cho vào hũ. Định kỳ vào ngày 25 hằng tháng số gạo trên được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị phối hợp với đại diện chính quyền xã, bản luân chuyển tặng cho một trong 8 hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

5abda158455714c01700198f
Đại diện Đồn Biên phòng Mường Nhé và đại diện chính quyền địa phương tặng gạo cho hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn. Ảnh: Khánh Toàn

Thượng tá Vũ Đức Lâm, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Mường Nhé cho biết: “Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” là thể hiện việc học tập và làm theo Bác. Đến nay, mô hình đã thực hiện được hơn một năm, quyên góp được 14 chuyến gạo, với số lượng là 420kg, số gạo này đã được chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Có thể thấy, mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” của Đồn Biên phòng Mường Nhé đã trở thành việc làm cụ thể, thiết thực trong tổ chức thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, thể hiện tình cảm gắn bó quân dân nơi biên giới, góp phần duy trì, phát huy truyền thống “tương thân, tương ái”, nét đẹp văn hóa, phẩm chất cao quý của “Bộ đội Cụ Hồ”, của dân tộc Việt Nam. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục duy trì mô hình này".

Mô hình “Hũ gạo chiến sĩ” đã kịp thời động viên những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục vươn lên trong cuộc sống, luôn tin tưởng vào Đảng, Nhà nước, Quân đội. Việc làm này của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Nhé đã góp phần làm cho hình ảnh tốt đẹp người chiến sĩ Biên phòng luôn tỏa sáng trong lòng đồng bào dân tộc nơi biên giới.

Khánh Toàn

Bình luận

ZALO